Hiệu quả từ thí điểm phương án giao thông đường một chiều

Thứ hai 23/08/2021 14:00

Từ ngày 1/6/2021, Thành phố áp dụng thí điểm phương án giao thông đường một chiều và một số điểm có thu phí đậu, đỗ xe ô tô đối với 4 tuyến đường trên địa bàn phường Hợp Giang. Qua hơn 2 tháng thực hiện, phương án phân luồng giao thông dần đi vào nền nếp, góp phần phòng ngừa tình trạng ùn tắc giao thông ở khu vực trung tâm Thành phố.

Cảnh sát giao thông điều tiết giao thông tại phố Xuân Trường, phường Hợp Giang (Thành phố).

4 tuyến đường thí điểm áp dụng đường một chiều đối với xe ô tô và đỗ xe có thu phí trên địa bàn phường Hợp Giang gồm: Tuyến số 1, quanh khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Vườn hoa Trung tâm Thành phố (phố Hoàng Như - Đàm Quang Trung - Hoàng Văn Thụ); tuyến số 2, phố Bế Văn Đàn, từ ngã tư giao cắt phố Bế Văn Đàn - Nguyễn Du đến ngã tư giao cắt Bế Văn Đàn - Lý Tự Trọng - Xuân Trường; tuyến số 3, phố Hiến Giang - Phố Cũ, từ ngã tư giao cắt cầu ngầm - Xuân Trường - Hiến Giang đến giao cắt Phố Cũ - Nguyễn Du.

Tuyến số 4, phố Hoàng Văn Thụ, từ ngã ba giao cắt Đàm Quang Trung - Hoàng Văn Thụ đến ngã tư giao cắt phố Vườn Cam - Hoàng Văn Thụ. Đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông tại các tuyến phố thông thoáng hơn, giảm tình trạng ùn tắc tại khu vực trung tâm Thành phố và nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân.

Tại Phố Cũ, đoạn từ ngã tư giao cắt cầu ngầm - Xuân Trường - Hiến Giang đến giao cắt Phố Cũ - Nguyễn Du có nhiều cơ quan, đơn vị, quán ăn, cửa hàng tạp hóa nên số lượng xe ô tô đỗ khá nhiều. Trước đây, tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên, người dân đi lại khó khăn. Sau khi thực hiện thí điểm đường một chiều, các tuyến phố thông thoáng hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham gia giao thông và nhân dân đi lại dễ dàng.

Ông Triệu Thanh Hùng, Phố Cũ, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Sau hơn 2 tháng thực hiện phân luồng giao thông một chiều tại một số tuyến phố đã mang lại hiệu quả thiết thực, lưu lượng xe đi lại đảm bảo, không còn tình trạng ùn tắc như trước đây. Tôi mong muốn lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý kịp thời các hành vi cố tình vi phạm. Đề nghị cơ quan chuyên môn bố trí cắm các biển báo hợp lý, giúp lái xe dễ dàng quan sát khi tham gia giao thông.

Những ngày đầu mới áp dụng thí điểm đường một chiều, Thành phố thành lập các tổ công tác gồm: cảnh sát giao thông, đoàn viên thanh niên, ban bảo vệ dân phố của phường trực ngày 3 ca để điều tiết, tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông nắm được quy định và những thay đổi về hướng di chuyển trên một số tuyến đường. Sau hơn 2 tháng thực hiện thí điểm, bước đầu cho thấy có tín hiệu tích cực, các điểm nóng giao thông trong giờ cao điểm tại các tuyến phố phần nào được giảm tải, không còn trường hợp đậu, đỗ xe không đúng nơi quy định.

Chủ tịch UBND phường Hợp Giang Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Từ khi triển khai thí điểm phân luồng đường một chiều cũng như đỗ xe có thu phí trên một số tuyến phố, cơ bản người dân đều chấp hành tốt. Sau thời gian thực hiện thí điểm, từ ngày 1/7/2021 đến nay, các lực lượng chức năng tiến hành xử phạt 45 trường hợp vi phạm với số tiền trên 60 triệu đồng.

Hiện, phường và các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát, xử lý những bất cập trong quá trình thực hiện, đề xuất với Thành phố bổ sung lắp đặt thêm camera giám sát an ninh tại một số điểm công cộng phục vụ việc xử lý các phương tiện tham gia giao thông không chấp hành đúng quy định. Tôi mong rằng các chủ phương tiện, người dân khi tham gia giao thông cần tuân thủ, chấp hành các quy định, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Cảnh sát giao thông điều tiết giao thông tại phường Hợp Giang (Thành phố).

Để việc áp dụng thí điểm phương án giao thông đường một chiều và đỗ xe có thu phí tại phường Hợp Giang phát huy hiệu quả, đi vào thực tiễn, trở thành thói quen, nếp sống văn minh đô thị của người dân khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, xây dựng đô thị hiện đại, văn minh, tại cuộc họp đánh giá việc triển khai Đề án xây dựng thí điểm một số tuyến đường phố thành đường một chiều và đỗ xe có thu phí trên địa bàn, UBND Thành phố yêu cầu phường Hợp Giang và các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát những vấn đề còn bất cập, thiếu sót như: biển báo giao thông, biển cấm dừng, cấm đỗ tại các tuyến đường một chiều nhằm đảm bảo thuận tiện, chủ động cho người dân tham gia giao thông; điều chuyển, tháo dỡ các biển báo giao thông không phù hợp.

Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học tuyên truyền đến phụ huynh học sinh nêu cao tinh thần tự giác, chủ động phương án đưa đón con đến trường, không dừng, đỗ xe bừa bãi, tránh tình trạng vi phạm gây ùn tắc giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường.

Việc xây dựng thí điểm một số tuyến đường, phố thành đường một chiều và đỗ xe có thu phí trên địa bàn phường Hợp Giang là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần phòng ngừa tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực trung tâm, xây dựng Thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Lã Tùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh