Hiệu quả từ Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc” tại Thành phố

Chủ nhật 14/04/2019 05:00

Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc” được triển khai thực hiện tại Thành phố giai đoạn 2015 - 2020. Đến nay, nhiều hạng mục nằm trong Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả thiết thực, phục vụ đời sống người dân, góp phần thay đổi diện mạo đô thị Thành phố.

Tuyến đường liên tổ 9 - 10, phường Ngọc Xuân được đầu tư từ Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc”.

 Tại xã nông thôn mới Hưng Đạo (Thành phố), những con đường bê tông, hệ thống điện chiếu sáng cao áp phục vụ đời sống dân sinh kéo dài từ các xóm Hồng Quang 1, 2 đến các xóm Ngọc Quyến 1, 2. Đây là kết quả của Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc” được triển khai với các hạng mục: đường bê tông, hệ thống cấp nước sạch, thoát nước mưa, nước thải và điện chiếu sáng với tổng kinh phí đầu tư trên 32,6 tỷ đồng.
Tuy thuộc tuyến đường trong nội thành nhưng đoạn đường nối từ tổ 9 đến tổ 10 (khu vực làng Gia Cung trước đây), phường Ngọc Xuân đi lại rất khó khăn, bụi nhiều vào ngày nắng, khi trời mưa thì nước ngập, nước thải sinh hoạt từ các hộ dân chảy lênh láng. Năm 2018, thực hiện Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc” với kinh phí đầu tư trên 10,6 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của Việt Nam, hạng mục LIA3 của Dự án đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông dài hơn 1.100 m, rộng từ 4,5 - 6,5 m; hệ thống nước sinh hoạt, nước thải và điện chiếu sáng. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao các tiêu chí cơ sở hạ tầng đô thị.
Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Xuân Mã Hùng Cường cho biết: Với nguồn kinh phí của UBND phường và nguồn duy tu, bảo dưỡng hằng năm được phân bổ hạn hẹp, nên nhiều năm qua tuyến đường liên tổ 9 - 10 xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn không thể khắc phục. Từ khi được đầu tư xây dựng tuyến đường, người dân phấn khởi, hiến đất để thực hiện công trình, góp phần thay đổi diện mạo khu phố, nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.   
Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc” được tài trợ bởi nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới được phê duyệt tại Quyết định số 189/QĐ-TTg ngày 25/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tăng cường khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng và dịch vụ đô thị của người dân.

Dự án triển khai tại Thành phố có tổng mức đầu tư được phê duyệt gần 681 tỷ đồng, gồm 2 giai đoạn: giai đoạn I (2015 - 2016) triển khai 3 hạng mục công trình với tổng kinh phí trên 253 tỷ đồng; giai đoạn II (2017 - 2020) với 7 hạng mục công trình xây dựng cơ bản, tổng mức đầu tư gần 428 tỷ đồng. Đến nay, Dự án đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng các công trình  LIA 1 tại tổ 21 (phường Sông Bằng), LIA 2 tại khu vực Nà Lắc, Nà Chướng (phường Hòa Chung), đường Lê Lợi (phường Sông Bằng). Hiện Dự án đang thi công công trình kè sông Bằng, kè Khau Pón; riêng hạng mục Khu tái định cư đang đề xuất thay đổi, bổ sung các hạng mục mới; cơ bản các công trình đang triển khai đảm bảo tiến độ.
Ông Dương Hữu Hùng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đô thị miền núi phía Bắc Thành phố cho biết: Thành phố Cao Bằng là một trong 7 đô thị thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc được hưởng lợi từ Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc”. Các hạng mục hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng đã mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân về hạ tầng giao thông cũng như hạ tầng kỹ thuật, đồng thời, nâng cao năng lực của các cấp chính quyền trong công tác quy hoạch, kế hoạch và thực hiện đầu tư xây dựng phát triển đô thị, quản lý tài chính có hiệu quả. Dự án đang triển khai hạng mục kè sông Bằng nhưng vướng mắc hiện nay là địa phương không đảm bảo nguồn vốn đối ứng do Trung ương bố trí thiếu vốn theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. UBND tỉnh đã kiến nghị với Trung ương chỉ đạo bố trí đủ vốn cho địa phương để đảm bảo tiến độ Dự án, đến năm 2020 hoàn thành các hạng mục còn lại.  
Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc” với mục tiêu tạo điều kiện để các đô thị trong vùng lập kế hoạch, thực hiện đầu tư và duy trì dịch vụ cơ sở hạ tầng ưu tiên; gắn đầu tư hạ tầng đô thị với việc tăng cường và kích hoạt, nâng cao năng lực quản lý đô thị của địa phương. Việc thực hiện hiệu quả Dự án đã thúc đẩy phát triển đô thị, góp phần vào thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tạo nên diện mạo Thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh.   

Bùi Toàn - Lã Tùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh