Vĩnh Quang "cán đích" nông thôn mới

Thứ bảy 23/05/2020 13:00

Sau 9 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Vĩnh Quang (Thành phố) đã nỗ lực, đoàn kết, chung sức thực hiện hoàn thành các tiêu chí NTM, vượt kế hoạch đề ra. Đến với xã Vĩnh Quang những ngày này, ai cũng nhận thấy sự đổi thay rõ rệt, những con đường bê tông hóa phẳng phiu, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cộng đồng... được đầu tư khang trang, sạch đẹp.

Một góc xã Vĩnh Quang (Thành phố).

VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN

Là xã thuần nông với xuất phát điểm thấp, bắt tay vào thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Vĩnh Quang gặp không ít khó khăn, đa số người dân sản xuất nông nghiệp tự cung, tự cấp, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo trên 15%; cơ sở hạ tầng nông thôn vừa thiếu vừa yếu, chỉ có 3/19 tiêu chí đạt theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM. Cùng với đó, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước.

Song, với quyết tâm cao, xã đã kiện toàn bộ máy chỉ đạo, điều hành chương trình từ xã đến các xóm; ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM. Cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, chính trị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình xây dựng NTM. Qua đó, người dân dần thay đổi cách nghĩ, cách làm, cùng góp công, góp sức, hiến đất làm đường, thực hiện hoàn thành các tiêu chí NTM, nhất là các tiêu chí: đường nông thôn; kênh mương thủy lợi nội đồng; cơ sở vật chất văn hóa...

Bà Hà Thị Khôi, xóm 1, xã Vĩnh Quang chia sẻ: Tôi và bà con trong xóm rất phấn khởi khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Trước đây, khi chưa thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đường vào xóm lầy lội, đi lại rất khó khăn. Nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chung sức của nhân dân, đường làng, ngõ xóm được bê tông sạch đẹp, giao thương thuận lợi. Cả xóm cùng nhau giữ gìn vệ sinh môi trường, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.  

HUY ĐỘNG MỌI NGUỒN LỰC

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Quang Đinh Thị Nơ cho biết: Bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, Thành phố, sự chung tay, góp sức của người dân đã giúp xã về đích NTM trước thời hạn. Việc phát huy nội lực, huy động sức dân tạo nên sức bật cho xã kịp thời tháo gỡ khó khăn, lan tỏa mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước gắn với phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM. Từ việc xã hội hóa, cùng với nguồn vốn của tỉnh, Thành phố, xã, các doanh nghiệp, người dân... đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có nhiều hộ dân hiến đất làm đường nông thôn và đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, tham gia làm đường giao thông, mương thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa...

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã được triển khai sâu rộng. Trong đó, vai trò chủ thể của người dân luôn được đề cao bằng việc đưa những nội dung cụ thể, quan trọng để bàn bạc, công khai minh bạch, thảo luận, lấy ý kiến thông qua các buổi họp xóm sao cho mỗi tiêu chí, mỗi công trình nhân dân đều nhận thức được đó là của dân, do dân, vì dân. Đến nay, 100% tuyến đường liên xã, liên xóm, trục ngõ được bê tông hóa, 22 km mương thủy lợi được xây mới, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp của người dân;

100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Cơ sở vật chất trường, lớp học được đầu tư đồng bộ, cả 2 trường mầm non, tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Sau gần 9 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Vĩnh Quang đã huy động trên 22,4 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương và tỉnh hỗ trợ 5 tỷ 043 triệu đồng, ngân sách Thành phố hỗ trợ trên 12 tỷ đồng, ngân sách xã 48 triệu đồng, nhân dân đóng góp 4 tỷ 767 triệu đồng, doanh nghiệp ủng hộ gần 500 triệu đồng.

Cơ sở hạ tầng trường, lớp học được đầu tư xây dựng khang trang.

Thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị gắn với xây dựng NTM, xã chỉ đạo các hội, đoàn thể phối hợp với cơ quan chuyên môn của Thành phố tổ chức nhiều lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các đoàn viên, hội viên và người dân, nhất là việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích; hình thức tổ chức sản xuất nhóm hộ đạt hiệu quả kinh tế cao như: Tổ hợp tác chăn nuôi gà ri lai an toàn sinh học của 20 hộ dân với trên 20.000 con gà; các mô hình trồng khoai tây, ngô ngọt, ổi, bưởi, thanh long... của các hộ dân cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng. Nhiều người mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng mua máy móc phục vụ cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm sức lao động, tăng hiệu suất làm việc.  

Đến nay, xã có 1 hợp tác xã sản xuất vật liệu xây dựng, tạo việc làm thường xuyên 10 lao động địa phương; hàng trăm cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp được thực hiện thường xuyên. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai đồng bộ, 100% xóm có nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa xã và khu hoạt động thể dục, thể thao công cộng;

9/9 xóm được công nhận xóm văn hóa; trên 95% gia đình được công nhận gia đình văn hóa; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 33,3 triệu đồng/người/năm, còn 35 hộ nghèo, chiếm 3,4%. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức; việc thực hiện quy ước, hương ước xóm được thực hiện nghiêm túc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao.

HƯỚNG TỚI XÂY DỰNG NTM NÂNG CAO, NTM KIỂU MẪU

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Vĩnh Quang lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã NTM là nhiệm vụ trọng tâm và then chốt của cấp ủy, chính quyền xã trong những năm tới. Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Quang Trần Quang Thành cho biết: Được công nhận xã NTM là động lực để người dân tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Thời gian tới, xã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tập trung hoàn thiện, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên các nguồn lực tiếp tục đầu tư, xây dựng và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng, góp phần nâng cao tính tự giác, chủ động, sáng tạo trong quá trình thực hiện để Chương trình xây dựng NTM thực sự là của dân, do dân và vì dân, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Bùi Toàn - Lã Tùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh