Triệu Ẩu nỗ lực thực hiện tốt vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm

Thứ hai 06/08/2018 06:00

Xã Triệu Ẩu (Phục Hòa) là một trong 20 xã của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Trong 19 tiêu chí để đạt chuẩn, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất. Khắc phục mọi khó khăn để phấn đấu đạt chuẩn, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về vệ sinh môi trường (VSMT) và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cơ quan chức năng kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ xã Triệu Ẩu.

Nằm cách thị trấn Hòa Thuận, huyện Phục Hòa 20 km, Triệu Ẩu có 2 dân tộc: Tày, Nùng cùng sinh sống, với 501 hộ gia đình. Trước đây, khi chưa triển khai thực hiện việc tuyên truyền về VSMT và VSATTP, người dân thường nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn nhà; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh thấp; vấn đề VSATTP chưa được người dân quan tâm..., ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.
Để thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí trong Chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2020, Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, cán bộ phụ trách các xóm để triển khai và đôn đốc thực hiện; đến các xóm tuyên truyền, vận động người dân về xây dựng nông thôn mới và các nhiệm vụ của tổ chức xóm, hộ gia đình. Phấn đấu thực hiện đảm bảo “3 sạch”, gồm: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ theo nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động.
Ông Bế Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Ẩu, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Triệu Ẩu cho biết: Để phấn đấu thực hiện xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, xác định tiêu chí về môi trường và VSATTP là tiêu chí khó thực hiện nhất trong 19 tiêu chí, các xóm ký cam kết với nhiều hoạt động thiết thực, như: di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ; đào hố chứa rác, trang bị các thùng đựng rác... Các công trình vệ sinh được người dân đầu tư xây dựng kiên cố, mỗi gia đình đều có dụng cụ đựng rác thải, hố chứa và đốt rác. Việc dọn vệ sinh tại khu dân cư, đường làng, ngõ xóm được người dân duy trì hằng tuần và trở thành thói quen, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.
Bà Bế Thị Hóa, xóm Bản Co, xã Triệu Ẩu cho hay: Sau khi được cán bộ trạm y tế xã tuyên truyền về việc thực hiện VSMT và VSATTP, gia đình tôi luôn chấp hành, nhiệt tình tham gia thực hiện phong trào giữ gìn VSMT, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Đồng thời, vận động người dân xung quanh thực hiện tốt việc giữ gìn VSMT xanh, sạch, đẹp.
Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, từ năm 2016 đến nay, 100% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định; 310 hộ, chiếm 61,8% (theo quy định phải đạt trên 85%) có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đảm bảo 3 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ); 316 hộ có chuồng chăn nuôi trâu, bò đã di dời ra khỏi gầm sàn nhà, trong đó 63,8% hộ (theo quy định phải đạt trên 70%) có chuồng chăn nuôi đảm bảo VSMT; 100% hộ và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc bảo đảm VSMT nông thôn, VSATTP, đến nay môi trường và VSATTP trên địa bàn xã Triệu Ẩu đang từng bước được cải thiện, góp phần giúp xã sớm được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.

Đức Giang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh