Thạch An - điểm sáng thực hiện di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở

Thứ tư 10/07/2019 03:00

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là Ủy ban MTTQ huyện với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả và phù hợp với điều kiện của địa phương trong tuyên truyền, vận động người dân thực hiện di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở nên đến cuối năm 2017, huyện Thạch An hoàn thành công tác này.

Người dân xóm Bó Pha, xã Lê Lai (Thạch An) di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.

Thạch An là huyện có phần lớn đồng bào dân tộc Tày, Nùng sinh sống với tập quán nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà ở. Qua rà soát, đến cuối năm 2015, toàn huyện còn 212 hộ dân nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà ở cần thực hiện di dời. Tuy nhiên, việc di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở không dễ thực hiện do một số xóm, xã quỹ đất hạn hẹp, không có mặt bằng để làm chuồng trại, đa số các hộ còn nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà ở là hộ nghèo và cận nghèo, không đủ kinh phí để xây dựng chuồng gia xúc mới.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thạch An Nông Thanh Toại cho biết: Xác định công tác tuyên truyền, vận động người dân là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường nông thôn, Ủy ban MTTQ huyện đã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể thành viên tăng cường cử cán bộ đến cơ sở, bám sát từng hộ dân để tuyên truyền, vận động người dân di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phân tích những nguyên nhân còn tồn tại để tìm hướng giải quyết.

Đối với các hộ  thiếu quỹ đất, Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với Ban công tác Mặt trận, người có uy tín của xóm tuyên truyền, vận động người dân chủ động đổi đất cho nhau để có quỹ đất xây dựng chuồng gia súc. Huyện quyết tâm hoàn thành công tác di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Ngoài công tác tuyên truyền, vận động, huyện đã sử dụng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh và nguồn Quỹ “Xây dựng nông thôn mới” của huyện hỗ trợ hộ nghèo 2 triệu đồng/hộ; hộ cận nghèo 1,5 triệu đồng/hộ; các hộ khác hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ để di dời chuồng gia súc.

Huyện đã hỗ trợ hơn 403 triệu đồng cho các hộ thực hiện di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Trong đó Quỹ “Xây dựng nông thôn mới” của huyện hỗ trợ 162,5 triệu đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 241 triệu đồng. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung huy động mọi nguồn lực, chủ động phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tư vấn, hướng dẫn người dân tiếp cận và vay vốn ưu đãi từ Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường để di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.
Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở với những cách làm hay, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, đến cuối năm 2017, 100% hộ chăn nuôi của huyện Thạch An đã di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, hoàn thành trước 3 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX đề ra. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn của huyện đã thay đổi rõ rệt, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh