Tạo đà cho Lê Lai về đích nông thôn mới

Thứ hai 04/11/2019 09:00

Thực hiện Quyết định số 952/QĐ-UBND ngày 27/6/2017 của UBND tỉnh về phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và giúp đỡ các xã thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, những năm qua, Sở Công thương đã triển khai nhiều chương trình nhằm hỗ trợ nguồn lực cho xã Lê Lai (Thạch An) xây dựng NTM.

Lãnh đạo Sở Công thương trao tiền ủng hộ xã Lê Lai (Thạch An) xây dựng nông thôn mới.

Lê Lai là một trong 25 xã điểm được UBND tỉnh lựa chọn xây dựng xã đạt chuẩn NTM trong giai đoạn 2016 - 2020, đặc biệt, theo lộ trình phấn đấu, xã sẽ về đích NTM vào năm 2019. Song, do xuất phát điểm còn thấp, trong khi nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước còn hạn hẹp, sự đóng góp từ nhân dân chưa cao nên trong quá trình thực hiện các tiêu chí NTM, xã còn gặp rất nhiều khó khăn.
Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của xây dựng NTM trong phát triển KT - XH địa phương, Sở Công thương đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của Sở do đồng chí Phó Giám đốc Sở làm Trưởng Ban, thành viên của Ban là lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở. Đồng thời, dựa trên lĩnh vực ngành quản lý, phụ trách, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Sở đã họp bàn và đưa ra các phương án cụ thể hỗ trợ xã, như: Bằng nguồn kinh phí khuyến công địa phương, Sở đã hỗ trợ xã mở 2 lớp bồi dưỡng kiến thức sửa chữa máy nông cụ và vận hành điện nông thôn cho trên 70 học viên với kinh phí 70 triệu đồng. Sau bồi dưỡng, nông dân các xóm đã hình thành các nhóm, tổ dịch vụ giúp nhau sửa chữa máy nông cụ, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động địa phương.
Bên cạnh đó, Sở vận động cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ mỗi người một ngày lương với số tiền trên 120 triệu đồng hỗ trợ xã xây dựng Nhà văn hóa thôn Nà Vàng; hỗ trợ xã giải phóng mặt bằng xây dựng trường mầm non, nhà văn hóa xã và Trạm Y tế xã, đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí cho các hộ nghèo xây dựng nhà cấp 4 đạt chuẩn tiêu chí về nhà ở. Trao tặng146 suất quà trị giá 48 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công. Chi đoàn Sở phối hợp với Đoàn thanh niên Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công thương tổ chức chương trình công tác xã hội từ thiện “Trung thu yêu thương” tặng quà cho học sinh tiểu học tại Phân trường tiểu học Tân Việt. Ngoài ra, Sở còn phối hợp với Công ty Điện lực Cao Bằng bố trí nguồn vốn xây dựng công trình kéo điện cho xóm Lũng Buốt, Lũng Cháo với tổng kinh phí 5,4 tỷ đồng, nhằm cung cấp điện lưới Quốc gia cho 23 hộ dân; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân sử dụng phần dây dẫn sau công tơ đạt chuẩn theo quy định…
Từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, Sở Công thương, sự vào cuộc của người dân, đến nay, xã đã huy động nguồn lực được 38 tỷ 771 triệu đồng, vận động nhân dân hiến 54.000 m2 đất, 9.064 ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Kết quả, xã đã thực hiện hoàn thành 13/19 tiêu chí NTM. Các tiêu chí còn lại đang được Sở Công thương, Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM xã phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu đưa xã Lê Lai về đích NTM cuối năm 2019.

Bế Hương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh