Sức xuân trên quê hương

Thứ hai 11/02/2019 06:00

Với cách làm sáng tạo và chủ động của các cấp chính quyền, chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng nông thôn. Diện mạo nhiều vùng quê đang dần khởi sắc.

Nông dân xã Quang Hán (Trà Lĩnh) trồng quýt đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước ngày đón xuân Kỷ Hợi, chúng tôi đến xã Quang Hán (Trà Lĩnh) - một trong những địa phương hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong năm 2018. Không khí tết dường như đã đến sớm hơn ở nơi đây. Chủ tịch UBND xã Quang Hán Hoàng Văn Dương phấn khởi khoe: 7 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Quang Hán đã được Nhà nước hỗ trợ đầu tư gần 30 tỷ đồng để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân hiến trên 11.000 m2 đất, đóng góp hơn 13.000 ngày công lao động để đầu tư xây dựng hạ tầng, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh.

Chung tay xây dựng NTM, xã đã đầu tư xây mới, nâng cấp, bê tông được 18,17 km đường nông thôn; xây mới, cải tạo kiên cố 17,39 km mương và 10 đập ngăn nước đáp ứng đủ nước tưới cho 100% diện tích canh tác; đầu tư xây dựng Trạm Y tế xã, nâng cấp, sửa chữa các lớp học của Trường Mầm non, Trường THCS xã...
Ông Hoàng Văn Lộc, xóm Bản Niếng, xã Quang Hán chia sẻ: Nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình XDNTM, qua công tác vận động của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội, gia đình tôi đã tự nguyện hiến hơn 500 m2 đất canh tác để mở rộng và bê tông hóa đường nông thôn. Xóm có đường mới, bà con đi lại dễ dàng, đường làng sạch sẽ. Tết này, bộ mặt nông thôn đã từng bước thay đổi nên tôi rất phấn khởi.
Lấy đà về đích NTM từ năm 2017 nên hầu như mọi việc đều được chính quyền xã Phù Ngọc (Hà Quảng) và người dân chủ động thực hiện. Bên cạnh sự thay đổi lớn về hạ tầng nông thôn, điều khiến người dân xã Phù Ngọc hài lòng nhất khi nỗ lực chung tay XDNTM là đời sống của chính họ được nâng lên mỗi ngày.

Chủ tịch UBND xã  Phù Ngọc Lã Hoài Bắc nhận định: Năm 2016, kết quả rà soát mức thu nhập trung bình của người dân trong xã mới đạt hơn 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều còn 32,51%; kết thúc năm 2018, thu nhập bình quân người dân đã tăng lên 32,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống chỉ còn 10,7% .
Qua triển khai thực hiện chương trình XDNTM, Phù Ngọc đã lồng ghép các nguồn vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Tăng cường vận động người dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang xây dựng trang trại chăn nuôi, trồng thuốc lá chất lượng cao, xây dựng mô hình lạc hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao, đưa giá trị sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất canh tác bình quân từ 72 - 75 triệu đồng/ha.

Các mô hình phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa có sự liên kết giữa người dân, nhà khoa học, các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nên đem lại hiệu quả cao, lợi nhuận bình quân đạt từ 80 - 100 triệu đồng/năm.

Đường vào xóm Nà Rảo, xã Phù Ngọc (Hà Quảng) được bê tông hóa.

Phù Ngọc và Quang Hán chỉ là 2/5 xã cùng với các xã Bế Triều (Hòa An), Minh Thanh (Nguyên Bình) và Đình Minh (Trùng Khánh) đã có nhiều nỗ lực phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm 2018. Đến nay, cùng với 5 xã này, toàn tỉnh đã có 15 xã đạt chuẩn NTM, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.  
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, năm 2018, Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức 42 lớp tuyên truyền việc thực hiện XDNTM cho 2.213 học viên, 43 lớp tập huấn công tác XDNTM cho 3.319 cán bộ chuyên môn. Đầu tư gần 300 tỷ đồng từ vốn đầu tư phát triển, vốn sự nghiệp kinh tế, vốn ngân sách địa phương và vận động người dân hiến 57.436 m2 đất, đóng góp 43.215 công lao động; vận động ủng hộ Quỹ XDNTM được 2 tỷ 756 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn...     
Qua triển khai Chương trình XDNTM, các thôn, xóm trong tỉnh đâu đâu cũng khởi sắc. Nhận thức của người dân được thay đổi rõ rệt, đồng thuận trong đóng góp ngày công lao động, xây dựng các công trình thiết yếu, tích cực phát triển kinh tế, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương. Nhịp sống mới đang hiện diện trên các vùng nông thôn hôm nay.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh