Quảng Lâm khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật 07/03/2021 06:00

Sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Quảng Lâm (Bảo Lâm) mới đạt 9/19 tiêu chí; việc thực hiện các tiêu chí còn lại rất khó khăn do thiếu nguồn lực, nhất là nguồn nội lực.

Tuyến đường xóm Tổng Ngoảng, xã Quảng Lâm (Bảo Lâm) được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Quảng Lâm có diện tích tự nhiên hơn 7.000 ha, địa hình chủ yếu là đồi núi cao, độ dốc lớn nên đất sản xuất nông nghiệp rất ít. Xã có 10 xóm, trong đó có 4 xóm vùng cao, 1.175 hộ dân, gồm 6 dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Mông, Sán Chỉ cùng sinh sống. Do trình độ dân trí không đồng đều, kinh tế chậm phát triển, dân cư sống phân tán, tỷ lệ hộ nghèo cao nên khi được chọn làm xã điểm thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện, Đảng ủy, chính quyền xã xác định, để thực hiện thành công chương trình, ngoài sự đầu tư của Nhà nước cần sự đồng thuận của nhân dân.

Vì vậy, xã chú trọng tuyên truyền, vận động người dân hiểu mục đích, ý nghĩa của chương trình.
Những năm gần đây, đời sống của người dân đã có nhiều đổi thay. Một trong những kết quả rõ nét nhất là hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế... được đầu tư xây dựng, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất, sinh hoạt. Toàn xã có 5 công trình trạm biến áp điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, người dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Nhiều xóm được công nhận đạt Làng văn hóa, trên 70% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Tuy nhiên, tập quán canh tác của người dân còn lạc hậu, cùng với điều kiện giao thông không thuận lợi khiến việc thực hiện chương trình còn nhiều trở ngại. Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm Nguyễn Đức Nhân cho biết: Ngoài 9 tiêu chí đã hoàn thành thì các tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí cần nguồn lực lớn, khó huy động hoặc tiến độ chậm. Đơn cử như việc giảm tỷ lệ hộ nghèo, qua điều tra, rà soát, đến nay, toàn xã còn 463 hộ nghèo, chiếm 39%.

Với con số này thì mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 12% trong năm 2021 gần như không thể đạt với xã. Hiện xã không có mô hình phát triển kinh tế điển hình, ngoài sản xuất lương thực để bảo đảm đời sống, thu nhập của người dân chủ yếu trông chờ vào trồng lúa, ngô. Vài năm trở lại đây, bà con trồng thêm quế, bạch đàn, lát, xoan...;  thu nhập bình quân đầu người mới đạt 9,7 triệu đồng/năm.

Đến nay, cả xã mới bê tông, cứng hóa được gần 30% đường nông thôn. Việc hoàn thành tiêu chí này rất khó nếu không có nguồn vốn hỗ trợ. Tiêu chí khó khăn nữa là thu nhập, bởi cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp (chiếm hơn 80%); sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chưa được đầu tư phát triển. Các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ chậm phát triển. Tiêu chí hộ nghèo cũng là một trong những khó khăn của xã, đa phần các hộ nghèo lại rơi vào những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt như: người già neo đơn, dân tộc thiểu số ít người vùng đặc biệt khó khăn... nên khả năng thoát nghèo rất khó.

Tuy nhiên, một số hộ đã tự nguyện đóng góp ngày công lao động, hiến đất xây dựng các công trình dân sinh, nhưng sự đóng góp về kinh phí còn quá ít, nguồn vốn huy động từ các doanh nghiệp gần như không có. Do vậy, kinh phí thực hiện Chương trình xây dựng NTM phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn hạn hẹp của Nhà nước được cấp hằng năm, không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng các công trình đã đưa vào sử dụng. Từ đó, mức đầu tư cho hạ tầng cơ sở hằng năm không bảo đảm hoàn thành mức đạt chuẩn NTM.

Trước những khó khăn đó, xã thường xuyên tuyên truyền, lồng ghép các nguồn vốn, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở; lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình, dự án khác kết hợp với nguồn lực tại chỗ để nâng cấp đường giao thông, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, trường học, trạm y tế, hệ thống mương thủy lợi... Năm 2020, toàn xã triển khai thực hiện các công trình giao thông nông thôn, nhà văn hóa xóm, 1 công trình trường học với tổng nguồn vốn trên 4 tỷ đồng…

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã Quảng Lâm đang tích cực tìm giải pháp khắc phục để xây dựng NTM. Xã đẩy mạnh thực hiện chương trình phát triển cây trồng, vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao; triển khai các mô hình, tập huấn chuyển giao kỹ thuật; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi… Ưu tiên đầu tư các lĩnh vực phát triển sản xuất, tạo sinh kế để nâng cao thu nhập, giảm nghèo, nâng cao dân trí, phát triển hạ tầng cơ sở thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống; quyết tâm hoàn thành Chương trình xây dựng NTM năm 2025.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh