Quảng Hưng nỗ lực cán đích nông thôn mới

Thứ tư 08/01/2020 06:00

Sau 10 năm nỗ lực thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến nay bộ mặt nông thôn của xã Quảng Hưng (Quảng Uyên) có nhiều thay đổi, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Quảng Hưng hiện đã hoàn thành 14/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2020.

Mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp giúp người dân xã Quảng Hưng (Quảng Uyên) tăng thu nhập.

Xã Quảng Hưng cách trung tâm huyện Quảng Uyên 6 km, có đường tỉnh 206 đi qua thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa. Với trên 80% số hộ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, do đó nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của xã.

Theo Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng Nguyễn Đình Duy, để thực hiện thành công Chương trình XDNTM, Đảng ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về nhiệm vụ, mục tiêu Chương trình XDNTM, trong đó nhấn mạnh các nội dung "8 việc của xã, 8 việc của xóm, 8 việc của gia đình phải làm" và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Với cách làm đúng và sự đồng thuận của nhân dân, phong trào hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động XDNTM được thực hiện sôi nổi, rộng khắp. Đến nay, xã có hơn 50 hộ dân tự nguyện hiến tổng số trên 7.300 m2 đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, quyên góp tiền và vật liệu trị giá hơn 264 triệu đồng để làm đường nông thôn, xây dựng 13 nhà văn hóa xóm.

Anh Trần Văn Quý, Trưởng xóm Khuổi Ri, xã Quảng Hưng cho biết: Xóm có 24 hộ, trước đây, việc phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống gặp nhiều khó khăn vì cách xa trung tâm xã. Hiểu rõ tầm quan trọng của con đường, được sự hỗ trợ của Nhà nước, bà con trong xóm tự nguyện hiến gần 1.500 m2 đất nông nghiệp để mở đường đến xóm, tiêu biểu như gia đình anh Nông Văn Thông hiến hơn 1.000 m2 đất; anh Dương Văn Khanh hiến hơn 400 m2 đất... Đến nay, xóm đã có con đường bê tông sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Để thực hiện các tiêu chí XDNTM, từ năm 2011 đến nay, xã đã lồng ghép, huy động các nguồn lực hơn 4,1 tỷ đồng. Từ nguồn vốn huy động, xã đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng bê tông hóa đường nông thôn, cứng hóa 20,15 km đường liên xóm, xã, trục xã; kiên cố hóa 11,84 km mương thủy lợi, đảm bảo nước tưới tiêu cho 147 ha đất nông nghiệp; đầu tư xây dựng 7 công trình nước sinh hoạt đảm bảo 100% người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; đầu tư 1,7 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp Trường Tiểu học Quảng Hưng...

Để triển khai hiệu quả các tiêu chí về phát triển kinh tế, xã vận động người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng cường áp dụng công nghệ mới vào sản xuất. Chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức 14 lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 1.652 lượt người, phối hợp với các chương trình, dự án hỗ trợ cho nhân dân 100 con lợn nái, 70 con bò, trên 400 kg giống ngô, 104 tấn phân bón các loại; xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, như: trồng rau màu, trồng cây ăn quả tổng hợp, chăn nuôi trâu, bò vỗ béo...

Nhờ đó, giá trị sản xuất nông nghiệp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Năm 2019, giá trị sản xuất nông nghiệp của xã đạt 60 triệu đồng/ha, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/năm; tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đạt 86% trong khâu làm đất, 57,6% trong khâu chăm sóc, 29% trong khâu thu hoạch.

Đến thăm vườn cây ăn quả rộng hơn 4.000 m2 của gia đình anh Tô Quang Trơn, xóm Cốc Nhãn, xã Quảng Hưng, chúng tôi thấy choáng ngợp giữa những hàng quýt đang độ chín sai trĩu cành. Anh Trơn chia sẻ: Trước đây, toàn bộ khu đất này tôi trồng ngô, đỗ rất vất vả nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Đến năm 2015, được huyện, xã vận động chuyển sang trồng cây quýt, sau hơn 4 năm cần cù chăm sóc, vườn cây ăn quả của gia đình tôi đã đem lại thu nhập cao, cuộc sống dần ổn định và khấm khá hơn. Năm nay, quýt được mùa, trừ các khoản chi phí, gia đình thu về trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tôi còn phát triển trâu, bò vỗ béo, chăn nuôi lợn... để tăng thu nhập, tạo nguồn phân bón hữu cơ cho vườn cây ăn quả.

Qua 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, xã Quảng Hưng đã đạt những kết quả khá rõ nét giúp diện mạo nông thôn của xã thay đổi. Tỷ lệ hộ nghèo từ 54,5% năm 2016 giảm xuống còn 28% năm 2019, 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn, không còn nhà tạm, nhà dột nát. Đến nay, xã hoàn thành 14/19 tiêu chí nông thôn mới; còn 5 tiêu chí: cơ sở vật chất văn hóa, thông tin truyền thông, hộ nghèo, y tế, môi trường cơ bản đã hoàn thành trên 50%.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh