Phục Hòa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Thứ năm 07/11/2019 06:00

Nhà nhà cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Những tuyến đường thôn xóm, liên xã đã và đang được đổ bê tông rộng và đẹp; các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố... Đó là sự đổi thay ở Phục Hòa sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Nhiều tuyến đường nông thôn của huyện Phục Hòa được bê tông hóa.

Đồng chí Bế Văn Phùng, Chủ tịch UBND xã Triệu Ẩu cho biết: Thực hiện XDNTM, người dân đã tích cực tham gia, nhiều gia đình đã sẵn sàng hiến đất, tiền, ngày công. Trong 10 năm người dân tham gia ngày công thực hiện các công trình phúc lợi với trị giá hơn 3,3 tỷ đồng, hiến hơn 46.000 m2 đất. Đặc biệt, xã đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ thâm canh cho người dân. Trong đó, địa phương chú trọng đầu tư vào nhóm cây trồng, vật nuôi chính, chủ lực và phù hợp với địa phương, như: nuôi trâu vỗ béo, nuôi lợn nái, lợn đen, trồng mía nguyên liệu, chanh leo… Vì vậy, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 21 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 66,67% (năm 2011) xuống còn 22,89% (năm 2019). Năm 2011, xã đạt 4 tiêu chí nông thôn mới, đến nay đạt 14/19 tiêu chí.
Bà Hoàng Thị Cầy, xóm Không Vắc - Rằng Kheo, xã Đại Sơn phấn khởi chia sẻ: So với những ngày đầu mới thực hiện XDNTM thì cuộc sống bây giờ khởi sắc hơn nhiều. Đường làng, ngõ xóm khang trang, cảnh quan sạch, đẹp. Người dân đã biết chuyển đổi sang trồng một số cây có giá trị kinh tế cao, như: mía nguyên liệu, dưa hấu, chăn nuôi thêm trâu, bò vỗ béo… Cuộc sống được nâng lên, bà con có tiền chung sức cùng Nhà nước XDNTM.
Công cuộc XDNTM đã mang đến luồng sinh khí mới cho Phục Hòa, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong 10 năm với tổng số vốn huy động được hơn 226 tỷ đồng, Phục Hòa đã đầu tư xây dựng được 137,47 km đường nông thôn, trong đó, đường bê tông xi măng 86,40 km, đường cấp phối 42,83 km; làm được 1.740 nhà tiêu hợp vệ sinh, 1.605 chuồng trại hợp vệ sinh, 289 lò đốt rác gia đình… Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt trên 97%. Hệ thống trường học, y tế không ngừng được đầu tư, củng cố. Mạng lưới bưu chính viễn thông phát triển rộng khắp các xã trên địa bàn. Thu nhập bình quân đầu người đạt 23,04 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 34,99% năm 2016 xuống còn 22,86% năm 2019. Tổng các tiêu chí NTM của các xã đạt được là 88 tiêu chí, trung bình mỗi xã đạt 12,5 tiêu chí/xã.
Đồng chí Đinh Thế Hoan, Chủ tịch UBND huyện Phục Hòa cho biết: Có được những kết quả như ngày hôm nay chính là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của người dân trong huyện. Đảng bộ huyện ban hành nghị quyết, UBND huyện xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo XDNTM, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và cán bộ, công chức. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực, vai trò của cộng đồng từ khâu quy hoạch, huy động mọi nguồn lực đầu tư XDNTM. Phát huy dân chủ, bàn bạc trong nhân dân, lựa chọn các hạng mục ưu tiên để đầu tư, không dàn trải. Tuyên truyền, vận động nhân dân trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Những đổi thay tích cực từ việc XDNTM đã làm tăng niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền. Điều đó đồng nghĩa với việc đóng góp của dân trong XDNTM ngày càng tăng. Từ khi bắt đầu triển khai thực hiện XDNTM đến nay, tổng nguồn kinh phí đầu tư XDNTM hơn 226 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp trị giá hơn 18 tỷ đồng.
Hiện nay, Phục Hòa tiếp tục củng cố và nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt và tiếp tục thực hiện các tiêu chí chưa đạt ở tất cả các xã. Cụ thể, tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng trên địa bàn các xã, nâng cao tỷ lệ đường giao thông được bê tông hóa, xây dựng trạm y tế, trường học, nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định. Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung đầu tư cho công tác chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, ưu tiên phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao.

Tập trung giải quyết vấn đề thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý môi trường trong sản xuất (thuốc bảo vệ thực vật, chất thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt...) và xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn “xanh - sạch - đẹp”. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất văn hóa, thể thao thiết thực đối với người dân, tạo điều kiện để phát triển các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn xã, xóm. Phấn đấu đến năm 2025, 7/7 xã trên địa bàn đạt 19 tiêu chí/xã và được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh