Phong Châu phát huy vai trò của Đảng trong xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật 02/08/2020 05:00

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) nhằm xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại gắn với phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại và sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, Đảng bộ xã Phong Châu (Trùng Khánh) luôn phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và nhân dân hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình ở xã Phong Châu (Trùng Khánh) cho thu nhập cao.

Bí thư Đảng ủy xã Phong Châu Đàm Văn Thương cho biết: Sau khi xã được tỉnh chọn làm điểm xây dựng NTM, Đảng bộ xã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tăng cường sự đoàn kết trong Đảng bộ và nhân dân.

Xã phân công các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM  phối hợp với Ban phát triển NTM các xóm đánh giá nội dung các tiêu chí NTM của từng xóm; các xóm lấy ý kiến đóng góp của nhân dân từ khâu quy hoạch đến việc thực hiện từng tiêu chí NTM.  Quá trình thực hiện, công khai các khoản đóng góp của nhân dân, nguồn vốn địa phương, huyện, tỉnh hỗ trợ xây dựng NTM để người dân nắm rõ.

Đảng ủy, chính quyền xã luôn thực hiện triệt để nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát”, nhờ vậy, nhận thức của cả hệ thống chính trị về xây dựng NTM có sự chuyển biến tích cực, nhất là người dân đã thấy rõ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong xây dựng NTM.

Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Nà Mằn Mông Văn Hổ cho biết: Sau khi có chủ trương xây dựng NTM, chi bộ đã quán triệt, phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên. Đồng thời, phối hợp tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thông qua các cuộc họp dân để mỗi người dân nhận thức đúng, nắm rõ hơn về nội dung của Chương trình xây dựng NTM...

Đặc biệt, trong mỗi cuộc họp, người dân được tự bàn bạc, xây dựng cách làm hay, phù hợp với địa phương mình, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đến nay, người dân đã tự nguyện hiến đất và đóng góp ngày công lao động bê tông đường vào xóm khang trang, sạch đẹp thuận tiện cho nhân dân đi lại, chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao. Hiện nay cả xóm chỉ còn 1 hộ nghèo.

Với tinh thần “Đảng lãnh đạo, nhân dân làm chủ”, huy động “sức dân để lo cho dân”, xã chủ động huy động nội lực, kết hợp với sự hỗ trợ của Nhà nước trong xây dựng hạ tầng cơ sở. Trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng NTM, căn cứ quy hoạch đã được phê duyệt, thực trạng ở địa phương, khả năng huy động các nguồn vốn, UBND xã,  Ban Quản lý xây dựng NTM lập kế hoạch thực hiện cho từng năm và cả giai đoạn, phấn đấu mỗi năm đạt từ 2 - 3 tiêu chí, cơ bản hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn NTM.

Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động nhân dân đóng góp được hơn 47 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa, đường nông thôn, đường nội đồng, chỉnh trang nhà ở dân cư. Hiện nay, hơn 90% đường nội đồng của xã được bê tông hóa; hệ thống mương thủy lợi đáp ứng nhu cầu tưới tiêu 80,2% diện tích sản xuất; 100% hộ được sử dụng điện quốc gia…

Song song với hoàn thiện hạ tầng cơ sở, xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; phát triển kinh tế trang trại, gia trại, kinh tế tập thể; làm thay đổi tư duy, tập quán canh tác của người dân. Người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thế mạnh địa phương như trồng thuốc lá, nuôi lợn, nuôi vỗ béo gia súc, sản xuất rau, trồng lúa nếp Ong và cây dẻ đặc sản địa phương.

Qua đó, nhiều hộ đạt thu nhập 40 - 80 triệu đồng/năm từ sản xuất nông nghiệp… Từ những hình thức tổ chức sản xuất và cơ cấu kinh tế hợp lý, đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,3%.

Các thể chế văn hóa cũng như các dịch vụ thông tin truyền thông được đầu tư mở rộng, hệ thống chính trị từ xã đến xóm được củng cố, kiện toàn, dân chủ cơ sở được phát huy. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên. Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị ở cơ sở và sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đầu năm 2017, xã Phong Châu được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là nền tảng vững chắc để xã tiếp tục xây dựng xã NTM theo hướng nâng cao, kiểu mẫu nhằm không ngừng cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh