Nhịp sống mới trên xã Phong Châu

Thứ hai 06/05/2019 05:00

Về đích nông thôn mới (NTM) từ năm 2016, xã Phong Châu (Trùng Khánh) hôm nay đã khác xưa nhiều. Những con đường bê tông phẳng, sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng nối tiếp nhau, những công trình phúc lợi khang trang phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được quan tâm... Đó là thành quả do chính những người dân nơi đây đã đóng góp xây dựng trong những năm qua.

Trường học tại xã Phong Châu được xây dựng khang trang.

 PHÁT TRIỂN TỪ NỘI LỰC
Phong Châu giờ đây thực sự “thay da, đổi thịt”. Dẫn chúng tôi đi một số xóm trong xã, Bí thư Đảng ủy xã Đàm Văn Thương cho biết: Dấu ấn phát triển của Phong Châu thể hiện rất rõ trong giai đoạn 2010 - 2015, khi xã bắt tay thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Cùng với sự quan tâm của Nhà nước đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, điều đáng ghi nhận là Phong Châu đã biết phát huy nội lực và tranh thủ sự chung tay giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân để phát triển đúng định hướng theo Chương trình NTM.
Theo các đồng chí lãnh đạo xã, “nội lực” không chỉ là điều kiện địa lý, vị trí, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội mà còn là nhận thức đúng đắn của người dân về xây dựng NTM, về ý chí vươn lên, không trông chờ vào Nhà nước. Điều đó được minh chứng khi chúng tôi đến các xóm bản, dọc hai bên đường bê tông sạch, đẹp đều thấy được sự trù phú của ngô, lúa mà theo như người dân nơi đây cho biết, từ nhiều năm nay đất sản xuất ít khi “được nghỉ” bởi sự luân canh của bà con. Một nhịp sống mới đang dần hình thành trên mảnh đất này.
Xác định nâng cao thu nhập cho người dân là nền tảng quan trọng và bền chắc để xây dựng thành công NTM, trong những năm qua, Phong Châu đã chú trọng phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế gắn với xây dựng NTM… Xã đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thế mạnh địa phương, như: thuốc lá, nuôi lợn, nuôi vỗ béo gia súc, sản xuất rau, trồng lúa nếp Ong và cây dẻ - đặc sản địa phương, nhiều hộ có thu nhập 40 - 80 triệu đồng mỗi năm từ trồng dẻ, cấy lúa nếp Ong. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 27,22 triệu đồng/năm.
Ông Mông Văn Hổ, Bí thư Chi bộ xóm Nà Mằn phấn khởi nói: Nhờ có xây dựng NTM mà quê hương thay đổi hẳn, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, thuận tiện cho nhân dân đi lại, điện - đường - trường - trạm khang trang, sạch đẹp, chất lượng cuộc sống người dân ngày càng được nâng cao. Cả xóm có 46 hộ nay chỉ còn một hộ nghèo.
Niềm vui của người dân về sự đổi thay cũng là cảm nhận của chúng tôi khi đến với Phong Châu. Từ xóm Nà Mằn đến Bản Viết rồi đến Đông Quan, Co Bây… đều thấy khởi sắc. Từ đường nông thôn đến trường học, trạm y tế… đều xây dựng khang trang. Nổi bật hơn nữa là hơn 90% đường nội đồng của xã đã được bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại; mương thủy lợi được xây dựng đáp ứng tưới tiêu 80,2% diện tích đất sản xuất; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Các tiêu chí về bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường… được giữ vững. Tất cả các tiêu chí này đều có sự đóng góp công sức, tiền của nhân dân. Bí thư Đảng ủy xã Đàm Văn Thương vui vẻ cho biết thêm: Có thể nói, xây dựng NTM ở xã Phong Châu không chỉ là sự đổi thay về diện mạo, cảnh quan, mà còn là bài học thành công từ thay đổi nhận thức, từ sự chung sức, đồng lòng của cả cộng đồng về việc xây dựng một cuộc sống mới.
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÔNG THÔN MỚI
Mặc dù về đích NTM theo đúng kế hoạch của tỉnh, nhưng những kết quả đã đạt được đến nay mới chỉ là bước đầu, để theo kịp tốc độ phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh và xây dựng NTM văn minh thì còn cả chặng đường dài để phấn đấu. Vì vậy, giai đoạn 2016 - 2020, Phong Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm huy động mọi nguồn lực để xây dựng NTM theo hướng nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực vào phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, từ đó rút ngắn khoảng cách thu nhập so với thành phố.
Đồng chí Nông Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Phong Châu cho hay, xã đạt chuẩn NTM là nguồn động viên, động lực giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nỗ lực, tiếp tục hoàn thiện và từng bước nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Đặc biệt, xã chú trọng vào những tiêu chí chưa thực sự bền vững, như: Thu nhập, môi trường, là những tiêu chí khó đạt và khi đạt được thường không bền vững.
Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí này, ngoài tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật với những giống cây, con có năng suất cao vào sản xuất; khuyến khích bà con đầu tư, phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm..., xã đã ban hành các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội, như: Phát triển cây trồng đặc sản có nguồn gốc bản địa là cây dẻ và cây lúa nếp Ong; phát triển cây thuốc lá. Trên địa bàn xã Phong Châu hiện nay có khoảng 800 gốc dẻ.

Năm 2018, UBND xã chỉ đạo khuyến nông triển khai và tổ chức đăng ký giống đối với những hộ dân có nhu cầu trồng dẻ. Sau khi trồng mới 5,2 ha dẻ, nhân dân tiếp tục đăng ký trồng thêm 30,2 ha. Hướng đến trong tương lai, nơi đây là vùng cây dẻ lớn của huyện, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Đối với cây lúa nếp Ong, xã duy trì gieo cấy 5 - 7 ha; bên cạnh đó, nhân dân tự gieo cấy bằng giống lúa nếp địa phương được 29 ha. Đồng thời, mỗi năm xã gieo trồng 8 - 10 ha thuốc lá... Chăn nuôi cũng được xã vận động bà con phát triển theo hướng gia trại, tăng đàn gia súc, gia cầm.

Hiện cả xã có 968 con trâu, 307 con bò, gần 2.000 con lợn, 7.568 con gia cầm. Với nhiều giải pháp trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, đến cuối năm 2018, giá trị sản xuất đất canh tác đạt 36,5 triệu đồng/ha. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm xuống còn 6,8%.
Đối với tiêu chí môi trường, xã đã ban hành Nghị quyết và kế hoạch di dời chuồng chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Trong năm 2018, đã vận động được 17 hộ di dời, đạt 85% kế hoạch. Các ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, duy trì hoạt động hiệu quả của lò đốt rác; bổ sung, củng cố, các công trình vệ sinh môi trường, công trình nước sạch. Xã hiện có 95,4% số hộ dùng nước hợp vệ sinh. Các tiêu chí nâng cao cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng được xây dựng vững mạnh...
Phong Châu đổi mới rõ nét từ Chương trình xây dựng NTM. Những thành tích mà xã đạt được đang tạo đà cho địa phương tiếp tục xây dựng xã NTM theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, nhằm không ngừng cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh