Nguyên Bình phát triển hạ tầng giao thông nông thôn

Thứ bảy 29/02/2020 06:00

Được sự quan tâm đầu tư nguồn lực của Nhà nước, sự đóng góp của nhân dân, những năm qua, hạ tầng giao thông huyện Nguyên Bình có nhiều khởi sắc, đem lại diện mạo mới cho khu vực nông thôn, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Nhân dân xóm Hoài Khao, xã Quang Thành (Nguyên Bình) làm đường bê tông nông thôn.

Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình Nông Quốc Hùng cho biết: Từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn gắn với thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần được ưu tiên nguồn lực để đầu tư xây dựng. Những năm qua, huyện đã huy động, lồng ghép mọi nguồn lực từ các nguồn vốn Chương trình 135, ngân sách Nhà nước, Quỹ “Xây dựng nông thôn mới” và sự đóng góp của nhân dân để xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn. Qua đó, nhiều tuyến đường được thi công; công tác duy tu, sửa chữa thường xuyên đường nông thôn dần đi vào nền nếp, tạo diện mạo mới giúp cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, kinh tế từng bước phát triển.

Chỉ tính riêng năm 2019, từ nguồn vốn cân đối ngân sách của địa phương, huyện triển khai thực hiện 9 công trình; nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững thực hiện 33 công trình, trong đó huyện làm chủ đầu tư 16 công trình, xã làm chủ đầu tư 17 công trình; nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thực hiện 40 công trình; nguồn vốn ngân sách bổ sung năm 2018 chuyển nguồn sang năm 2019 thực hiện 6 công trình; nguồn vốn khác thực hiện 3 công trình.

Ngoài ra, từ nguồn vốn theo định mức tỉnh giao tại Nghị quyết số 68/2016/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 của HĐND tỉnh 35 triệu đồng/xã/năm để làm mặt đường bê tông xi măng xóm, huyện đã đầu tư thực hiện hàng nghìn mét đường bê tông xóm. Thường xuyên duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường huyện, xã, xóm với số tiền gần 5 tỷ đồng. Qua thực hiện, các công trình về chất lượng cơ bản đạt yêu cầu so với tiêu chuẩn, kỹ thuật.

Một trong những yếu tố giúp huyện thành công trong thực hiện các công trình giao thông là địa phương luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và có sự tham gia giám sát của người dân. Do vậy, khi phát động làm đường người dân đều đồng tình hưởng ứng và tự nguyện hiến đất, ngày công lao động, từ đó các công trình đảm bảo hoàn thành theo tiến độ đề ra. Hiện nay, khi đến các xã, xóm đều thấy các tuyến đường cơ bản được rải nhựa và bê tông hóa. Định kỳ và những ngày lễ, Tết, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội vận động nhân dân quét dọn, tổng vệ sinh, tu sửa đường làng, ngõ xóm tạo cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Toàn huyện hiện có 18/20 xã, chiếm tỷ lệ 90%/tổng số xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa bảo đảm tiêu chuẩn và cấp kỹ thuật. Cả huyện còn 2 xã Bắc Hợp, Mai Long chưa được cứng hóa mặt đường đến trung tâm xã; xã Bắc Hợp đã và đang thực hiện cứng hóa mặt đường đến trung tâm xã. Toàn huyện có 204/210 xóm có trục đường đến trung tâm, đạt tỷ lệ 97,14%/tổng số xóm, trong đó, 188 xóm có đường ô tô đến trung tâm, bằng 89,52%; 16 xóm có đường xe máy đến trung tâm, bằng 7,62%; còn 6 xóm đi bộ theo đường mòn, bằng 2,86%.

Mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020, huyện cứng hóa 100% tuyến đường từ huyện đến trung tâm xã, 97% xóm có đường ô tô đến trung tâm. Thời gian tới, huyện Nguyên Bình tiếp tục phát huy nội lực, tập trung nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng giao thông. Kết hợp lồng ghép và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư và các chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư phát triển giao thông nông thôn.

Quan tâm công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên để hạn chế xuống cấp và bảo đảm giao thông an toàn trong quá trình khai thác. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn đóng góp hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng đóng góp làm đường nông thôn, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh