Liên kết trong sản xuất hàng hóa nông nghiệp - hướng đi bền vững, ổn định

Thứ tư 13/06/2018 05:00

Cao Bằng là tỉnh nông nghiệp với trên 75% dân số sống bằng nghề nông. Do đó, kinh tế nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực và cung cấp nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Hoạt động liên kết sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp là giải pháp “then chốt” để có hướng đi bền vững, ổn định và hiệu quả.

Mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa nếp ong được nhân rộng, phát triển tại xã Ngọc Côn (Trùng Khánh).

LIÊN KẾT “TẠO ĐÀ” PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT HÀNG HÓA
Những năm qua, trên địa bàn tỉnh cơ bản hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp có sự liên kết “4 nhà” (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, doanh nghiệp) tương đối rõ nét, như: Vùng thuốc lá nguyên liệu tại các huyện: Hòa An, Hà Quảng, Thông Nông, Trùng Khánh... Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã trồng được trên 17.000 ha cây thuốc lá, nguồn vốn đầu tư cho dự án sản xuất thuốc lá hơn 60 tỷ đồng, chủ yếu từ các nhà đầu tư ứng trước phân bón, giống và hỗ trợ dân làm lò sấy. Hiện nay, có khoảng 20 doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất thuốc lá với diện tích 2.600 ha, đã cho người dân vay chậm trả 2,5 tỷ đồng để xây dựng 700 lò sấy; ứng trước trên 1.000 tấn phân bón; tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người trồng thuốc lá... Diện tích trồng thuốc lá toàn tỉnh hiện có trên 3.000 ha, tăng 400 ha so với năm 2010, năng suất bình quân đạt 20,7 tạ/ha. Vùng mía nguyên liệu tại các huyện: Phục Hòa, Hạ Lang, Quảng Uyên, Thạch An có tổng nguồn vốn đầu tư từ năm 2011 đến nay cho Dự án phát triển mía đường 10 tỷ 983,5 triệu đồng. Hiện có trên 3.000 ha mía nguyên liệu, năng suất đạt hơn 600 tấn/ha, sản lượng 184.281 tấn. Vùng trúc sào tại 2 huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc, từ năm 2011 đến nay trồng mới 666,4 ha, nâng tổng diện tích trúc hiện có lên 3.268,7 ha, trong đó, gần 2.000 ha đã cho khai thác. Hiện có 2 doanh nghiệp chế biến thực hiện thu mua trúc cho người dân là Công ty cổ phần Chế biến trúc tre xuất khẩu Cao Bằng và Công ty TNHH một thành viên 688 tại thị trấn Nguyên Bình (Nguyên Bình).
Từ hiệu quả các vùng nguyên liệu, giá trị kinh tế của các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tỉnh tăng lên đáng kể. Cụ thể, vùng chuyên canh thuốc lá đạt 80 - 100 triệu đồng/ha; trúc sào đạt 70 - 75 triệu đồng/ha; mía đạt 48 - 50 triệu đồng/ha; sắn đạt 50 - 52 triệu đồng/ha..., cao hơn rất nhiều so với giá trị bình quân đất canh tác của tỉnh hiện nay là 35 triệu đồng/ha. Ngoài những liên kết có quy mô lớn kể trên, hiện nay tỉnh đang thực hiện một số mô hình liên kết, như: Mô hình “Liên kết bốn nhà” trong sản xuất và tiêu thụ lúa nếp ong Trùng Khánh, nếp hương Bảo Lạc…, các mô hình này hiện nay đang được nhân rộng.
Từ năm 2008, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Quản lý Dự án phát triển kinh doanh với người nghèo tỉnh Cao Bằng (DBRP) thực hiện Chương trình phát triển chuỗi giá trị. Chương trình đã hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi, như: bò H’Mông, lạc, sắn và thức ăn chăn nuôi... Nghiên cứu xây dựng kế hoạch, đào tạo cho cán bộ quản lý công ty, thành lập bộ phận hỗ trợ pháp lý; nghiên cứu 3 chuỗi thịt bò H’Mông, lợn đen, miến dong. Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các khóa tập huấn và hội thảo có liên quan đến chuỗi giá trị của dự án cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh; tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng kinh doanh cho các điểm dịch vụ nông nghiệp nông thôn; mở các điểm dịch vụ thú y tư nhân và thành viên nhóm sở thích. Hỗ trợ thành lập 469 nhóm sở thích với trên 9.000 thành viên, các nhóm sản xuất kinh doanh có hiệu quả, mang lại thu nhập cho thành viên tham gia nhóm, đặc biệt là hộ nghèo, trong đó có 224 nhóm đã hình thành được quỹ hoạt động và quỹ tiết kiệm của nhóm.
THÚC ĐẨY SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP PHÁT TRIỂN ỔN ĐỊNH, BỀN VỮNG
Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, bền vững và đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, trong thời gian tới, tỉnh tập trung làm tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, bảo đảm phát triển và giữ ổn định diện tích các cây trồng có tiềm năng hiệu quả kinh tế cao. Đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là các công trình thủy lợi, đảm bảo tưới tiêu, phục vụ sản xuất. Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nâng cao vai trò trong việc đầu tư giống, phân bón, kỹ thuật, tập trung phát triển vùng sản xuất, bao tiêu sản phẩm để người dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho người dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa và tuân thủ quy định trong quá trình thực hiện liên kết.
Trong quý II/2018, tỉnh phê duyệt Kế hoạch thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018 với tổng kinh phí 6 tỷ đồng đã được giao từ nguồn vốn sự nghiệp Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018 theo Quyết định số 223 ngày 1/3/2018 của UBND tỉnh. Theo đó, sẽ triển khai 6 dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị giai đoạn 2018 - 2020, như: Sản xuất lúa chất lượng Japonica tại các xã về đích nông thôn mới; sản xuất cây dược liệu bách bộ, địa liền tại 2 huyện Trà Lĩnh, Trùng Khánh; sản xuất tinh bột dong riềng; sản xuất cây ăn quả; sản xuất rau an toàn; sản xuất lạc giống. Trong đó, nguyên tắc và điều kiện hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gồm: Hoạt động liên kết xây dựng trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng cùng có lợi được thể hiện qua hợp đồng liên kết giữa các bên liên quan trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; doanh nghiệp khi tham gia liên kết sản xuất phải đáp ứng yêu cầu và có năng lực phù hợp với vai trò; trang trại, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động phù hợp với đối tượng cây trồng, vật nuôi được dự án hỗ trợ phải trực tiếp ký hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã; hoạt động hỗ trợ phải được xây dựng thành dự án được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt... Hình thức này đảm bảo cho các tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm với nhau, điều tiết cung cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đây sẽ là “cú hích” để liên kết trong sản xuất hàng hóa nông nghiệp của tỉnh phát triển.              

Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh