Lăng Yên khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật 10/11/2019 05:00

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Lăng Yên (Trùng Khánh) đã hoàn thành 10/19 tiêu chí, diện mạo nông thôn đang có nhiều đổi thay đáng kể, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, việc thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại gặp nhiều khó khăn.

Đường trong xóm Kéo Toong, xã Lăng Yên (Trùng Khánh) được bê tông hóa.

Lăng Yên là xã vùng III biên giới, đặc biệt khó khăn, có 7 xóm với gần 300 hộ. Là một xã thuần nông, các cơ sở sản xuất chưa phát triển, chưa có hợp tác xã liên kết sản xuất nên thu nhập người dân còn bấp bênh, gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế.
Thực hiện Chương trình XDNTM, cấp ủy, chính quyền xã đã xác định đây là một mục tiêu vừa cấp thiết, vừa lâu dài, là cơ hội để nâng cao cuộc sống cho người dân. Chính vì vậy, xã đã tập trung tuyên truyền về những mục tiêu cần đạt và phương pháp triển khai thực hiện XDNTM... Từ đó, nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã có sự thay đổi rõ rệt, vai trò chủ thể của người dân từng bước được xác định. Xã chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan lồng ghép các chương trình, dự án, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nhờ đó, thu nhập của người dân dần được cải thiện.
Từ năm 2016 đến nay, xã đã chủ động lồng ghép nguồn vốn đầu tư gần 5,5 tỷ đồng để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng (giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, điện…). Vận động người dân hiến 5.571 m2 đất, góp 2.713 ngày công lao động trị giá 532 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa, bê tông hóa đường nội đồng... Đến nay, xã đã bê tông hóa được 1.973 m đường nội đồng; 3,3 km đường ngõ xóm. Kiên cố hóa được 2.453 m mương thủy lợi đảm bảo tưới cho 33% diện tích. Xây dựng mới 4 nhà văn hóa xóm, cải tạo nâng cấp 3 nhà văn hóa... Qua đó diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều thay đổi.
Ông Nông Văn Minh ở xóm Kéo Toong, xã Lăng Yên - một trong những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp trong thực hiện XDNTM cho biết: Được chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, gia đình tôi đã hiểu rõ những lợi ích mà chương trình đem lại. Khi biết xóm không có quỹ đất, tôi đã bàn với gia đình hiến hơn 1.000 m2 đất ruộng để xây dựng nhà văn hóa xóm. Ngoài ra tôi còn hiến gần 300 m2 đất để làm đường bê tông nông thôn. Tôi rất vui khi đóng góp một phần sức nhỏ cho việc XDNTM của địa phương.
Tuy nhiên, do xuất phát điểm kinh tế - xã hội còn nhiều hạn chế nên đến nay, xã Lăng Yên mới đạt 10/19 tiêu chí; 9 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông; Cơ sở vật chất văn hóa; Nhà ở; Thu nhập; Tỷ lệ hộ nghèo; Hình thức tổ chức sản xuất; Y tế; Môi trường.  
Bí thư Đảng ủy xã Lăng Yên Nông Văn Rậư cho biết: Việc thực hiện 9 tiêu chí nông thôn mới còn lại của xã gặp nhiều khó khăn thách thức do sự đầu tư của Nhà nước quá ít so với nhu cầu thực tế, chủ yếu lồng ghép, huy động từ nhiều nguồn. Mặt khác, phần lớn diện tích đất trên địa bàn xã là đồi núi, có độ dốc lớn, gây khó khăn trong phát triển sản xuất và cơ giới hóa trong nông nghiệp, xây dựng hệ thống mương thủy lợi, giao thông...
Nan giải nhất là thực hiện tiêu chí về thu nhập, đến nay thu nhập bình quân toàn xã mới chỉ đạt hơn 6 triệu đồng/người/năm, trong khi xã có trên 55% hộ nghèo. Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Để tăng thu nhập cho người dân, thời gian qua xã đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; mở rộng diện tích trồng một số cây công nghiệp ngắn ngày. Tuy nhiên, những giải pháp này chỉ dừng lại ở việc giúp người dân có thêm nguồn thu nhập để cải thiện phần nào cuộc sống,  chưa thực sự phát huy được hiệu quả nâng cao thu nhập, giúp người dân thoát nghèo bền vững.
Bên cạnh đó, các tiêu chí như môi trường, nhà ở dân cư cũng đang gặp nhiều khó khăn khi phấn đấu đạt theo đúng tiêu chuẩn của một xã nông thôn mới. Đến nay, toàn xã còn có 19 nhà dột nát; đại đa số nhà ở dân cư của xã là nhà sàn, với tập quán sinh hoạt truyền thống từ lâu đời khó thay đổi nên có trên 50% số hộ vẫn nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn. Ngoài ra, các tiêu chí khác như hình thức tổ chức sản xuất, cơ sở vật chất văn hóa... của xã gần như chưa thể thực hiện được.
Năm 2019, Lăng Yên đặt mục tiêu sẽ đạt thêm tiêu chí về giao thông và nhà ở dân cư. Để đạt mục tiêu XDNTM theo lộ trình đề ra, ngoài tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia đóng góp ngày công lao động, hiến đất, ủng hộ tiền để XDNTM..., xã mong có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng và sự hỗ trợ, quan tâm của Nhà nước xem xét ưu tiên phân bổ thêm nguồn vốn thực hiện XDNTM cho địa phương.   

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh