Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Quảng Lâm

Thứ ba 17/12/2019 06:00

Đến nay, Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Quảng Lâm (Bảo Lâm) đã đạt được một số kết quả tích cực với 11/19 tiêu chí NTM. Song, để bộ mặt nông thôn đổi thay rõ nét hơn, có thêm nhiều hộ dân thoát nghèo thì Chương trình xây dựng NTM vẫn còn nhiều “nút thắt” cần tháo gỡ.

Người dân xã Quảng Lâm (Bảo Lâm) làm đường nông thôn.

Xã Quảng Lâm cách trung tâm huyện 12 km, có tổng diện tích tự nhiên 7.979,4 ha; địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi cao, độ dốc lớn nên quỹ đất phục vụ sản xuất nông nghiệp ít. Xã có 10 xóm hành chính, 1.112 hộ với 5 dân tộc: Tày, Mông, Nùng, Dao, Kinh, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 71%. Với đặc thù của một xã miền núi có xuất phát điểm thấp về kinh tế - xã hội, xã Quảng Lâm gặp nhiều khó khăn trong xây dựng NTM.

Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm Nông Văn Thắng cho biết: Những năm qua, xã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về Chương trình xây dựng NTM, tranh thủ mọi nguồn lực và huy động sức dân tham gia đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng các công trình dân sinh; thi đua sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Năm 2014, xã chỉ đạt 1/19 tiêu chí, đến nay đạt 11/19 tiêu chí NTM. Trong 8 tiêu chí còn lại, khó khăn nhất là các tiêu chí giao thông, thu nhập, hộ nghèo.

Tiêu chí giao thông có thể coi là tiêu chí “xương sống” tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội để triển khai và hoàn thành các tiêu chí khác. Tuy nhiên do địa hình của xã chia cắt, dân cư sống phân tán nên gây bất lợi cho việc đi lại, giao lưu phát triển kinh tế.

Hiện trạng hệ thống giao thông của xã chưa đồng bộ, chủ yếu là đường cấp phối đất tự nhiên, thường xuyên xảy ra sự cố khi mưa bão. Tổng chiều dài đường xã, liên xã, đường từ trung tâm xã đến huyện dài 43,5 km, với 17 km được nhựa hóa/bê tông hóa, bảo đảm ô tô đi lại thuận lợi. Tổng chiều dài đường trục xóm và liên xóm dài 21 km, mới chỉ cứng hóa được 3 km. Điều này đồng nghĩa với việc để hoàn thành tiêu chí giao thông, xã phải bê tông, cứng hóa 44,5 km đường còn lại.

Cùng với đó, nguồn nguyên, vật liệu tại chỗ không có, phải vận chuyển từ nơi khác tới khiến giá thành “đội” lên cao. Để xây dựng đường nông thôn cần nguồn lực rất lớn, trong khi nguồn ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ so với số vốn đầu tư thực tế, nguồn vốn đối ứng của địa phương thiếu, việc huy động nguồn xã hội hóa còn hạn chế.

Bên cạnh giao thông, tiêu chí thu nhập và hộ nghèo cũng là những “nút thắt” khó gỡ đối với chính quyền xã Quảng Lâm. Trên địa bàn xã hiện còn 584 hộ nghèo, chiếm 53%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 11 triệu đồng/năm. Điều khó nhất để thực hiện tiêu chí thu nhập chính là cơ cấu kinh tế của địa phương chủ yếu là nông nghiệp, trong khi việc sản xuất của người dân còn mang tính manh mún, nhỏ lẻ, chưa được đầu tư đồng bộ. Trình độ dân trí không đồng đều, cùng với tập quán canh tác của đồng bào ảnh hưởng tới việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Mặc dù thời gian qua, chính quyền xã đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế, tăng mức thu nhập như đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế…, nhưng những giải pháp này chỉ dừng lại ở việc giúp người dân có thêm nguồn thu nhập, chưa thực sự nâng mức thu nhập theo đúng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, Quảng Lâm chưa có nhà văn hóa xã, chưa có sân vận động, điểm vui chơi giải trí, thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện xây dựng NTM, hiện xã đã xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó ưu tiên đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo..., đẩy mạnh tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực xây dựng NTM. Trong năm 2019, xã đã hoàn thành bê tông tuyến đường Phiêng Mường - Khau Củng với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng.

Dự kiến năm 2020 sẽ hoàn thành bê tông hóa đường nông thôn, mương nội đồng tuyến Nà Luông - Tổng Chảo, Bản Nà, Tổng Ngoảng với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp tục xây mới, cải tạo và nâng cấp trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, hệ thống điện…

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh