Huy Giáp nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ tư 31/07/2019 05:00

Sau 7 năm nỗ lực phấn đấu thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đến nay bộ mặt nông thôn của xã Huy Giáp (Bảo Lạc) đã có nhiều thay đổi, KT - XH phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Huy Giáp hiện đã hoàn thành 13/19 tiêu chí, phấn đấu năm 2020 về đích nông thôn mới.

Nhà văn hóa xóm Pù Ngào, xã Huy Giáp (Bảo Lạc) được xây dựng khang trang.

Huy Giáp là xã vùng cao có 19 xóm hành chính với 706 hộ dân, trong đó dân tộc Dao chiếm 78% tổng số dân trong toàn xã. Là xã sản xuất mang tính thuần nông, Huy Giáp có trên 90% hộ dân sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, do đó nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của xã. Năm 2011, xã được chọn làm xã điểm của huyện thực hiện Chương trình MTQG XDNTM.
Chủ tịch UBND xã Huy Giáp Lương Văn Mão cho biết: Xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay XDNTM. Phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, tổ chức tuyên truyền thường xuyên về "8 việc phải làm của hộ gia đình, 8 việc phải làm của xóm và 8 việc phải làm của xã". Đồng thời nhân rộng các mô hình, điển hình trong XDNTM để tạo sức lan tỏa. Qua đó ý thức của người dân được nâng lên, người dân hiểu rõ XDNTM là quyền lợi và nghĩa vụ, từ đó tích cực tham gia XDNTM bằng những việc làm cụ thể như hiển đất, góp ngày công lao động làm đường nông thôn, xây dựng nhà văn hóa xóm; chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Từ năm 2014 đến nay, xã đã lồng ghép, huy động các nguồn lực được hơn 50 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí XDNTM. Từ nguồn vốn huy động được, xã đầu tư bê tông hóa, cứng hóa 49,3 km đường liên xã, đường trục xã, đường xóm, đường nội đồng. Cải tạo, nâng cấp kiên cố hóa 5,3 km mương thủy lợi, đảm bảo tưới tiêu thường xuyên cho 89,9% diện tích đất nông nghiệp. Đầu tư 3,5 tỷ đồng xây dựng chợ nông sản...
Phong trào hiến đất, đóng góp tiền và ngày công lao động làm đường nông thôn được thực hiện sôi nổi, rộng khắp. Đến nay, các hộ dân tự nguyện hiến trên 5.000 m2 đất; đóng góp hơn 10.000 ngày công lao động để làm đường nông thôn.
Ông Triệu Chàn Giảo, xóm Lũng Pèng, xã Huy Giáp chia sẻ: Những năm trước đây, xóm chưa có nhà văn hoá nên việc tổ chức họp xóm tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và để các hộ dân trao đổi thông tin, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế không kịp thời và chưa hiệu quả. Khi được cán bộ xã đến vận động hiến đất, thấy được những lợi ích của nhà văn hoá xóm đem lại đối với cộng đồng, nên tôi đã hiến gần 200 m2 đất để xây nhà văn hoá. Ngoài ra, vận động hàng xóm đóng góp hàng trăm công lao động để hoàn thành xây dựng nhà văn hoá xóm.
Để triển khai hiệu quả các tiêu chí về phát triển kinh tế, xã tập trung thực hiện mục tiêu giảm nghèo, nâng cao thu nhập của người dân. Vận động người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân; tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả như: mô hình trồng cây trúc sào và trồng các loại ăn quả như lê xanh, lê vàng, mận máu... Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 19,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đến nay chỉ còn 27,9%. Nhiều hộ gia đình tập trung phát triển trồng trúc sào cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Đến nay, xã Huy Giáp đã hoàn thành 13/19 tiêu chí nông thôn mới.
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" cùng sự thống nhất cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của nhân dân, năm 2019, Huy Giáp quyết tâm hoàn thành 4 tiêu chí nông thôn mớigồm: hệ thống điện, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục, giảm tỷ lệ hộ nghèo, phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Tiến Dũng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh