Hưng Đạo tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Thứ tư 18/11/2020 05:00

Sau 3 năm đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), diện mạo của xã Hưng Đạo (Thành phố) có nhiều đổi thay, nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng chất lượng và hiệu quả, đời sống của người dân ngày càng cải thiện. Từ những kết quả đạt được, đến nay, xã Hưng Đạo chuyển từ nâng cao số lượng các tiêu chí sang tập trung nâng cao chất lượng tiêu chí, phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Mô hình trồng nho tại xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo (Thành phố) cho hiệu quả kinh tế cao.

Hưng Đạo là xã về đích NTM sớm nhất của Thành phố. Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, diện mạo xã ngày càng phát triển. Hệ thống giao thông, các công trình phúc lợi được đầu tư, nâng cấp phục vụ tốt hơn yêu cầu phát triển cũng như nhu cầu sử dụng của người dân. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể.

Trước diện mạo đổi thay của địa phương, bà Ngô Thị Nga, Trưởng xóm Hồng Quang I vui vẻ nói: Nhờ có Chương trình xây dựng NTM mà xóm và xã có những đổi thay vượt bậc như ngày hôm nay. Chỉ mới mấy năm mà giao thông, trường học, trạm y tế đều được đầu tư đạt chuẩn. Đến nay, đường liên xóm, liên xã đều được nhựa hóa hoặc bê tông sạch đẹp, thông thoáng. Người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, việc xây dựng NTM trên địa bàn xã luôn được người dân đồng tình, ủng hộ và chung tay thực hiện.

Cấp ủy, chính quyền xã nhận định xây dựng NTM và NTM nâng cao là chương trình lớn, có tác động trực tiếp trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội của người dân, vì vậy sau khi đạt chuẩn NTM, địa phương luôn quan tâm, chú trọng duy trì nâng cao các tiêu chí, tập trung mọi nguồn lực phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao.

Để đạt mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, thời gian qua, địa phương vận động mọi nguồn lực, rà soát các tiêu chí, tập trung thực hiện những tiêu chí chưa đạt. Phát động phong trào thi đua tới 19/19 xóm với chủ đề "Toàn dân chung sức xây dựng NTM" gắn với thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh".

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp ngày công lao động, hiến đất bê tông hóa đường nông thôn, mương thủy lợi, nhà văn hóa; giữ gìn vệ sinh chung; trồng cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường... Huy động mọi nguồn lực của toàn xã hội khai thác hiệu quả, hợp lý nguồn nhân lực sẵn có trong nhân dân.

Từ đó, người dân luôn đồng hành cùng chính quyền trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội theo hướng bền vững. Các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng hạ tầng nông thôn, nhất là giao thông luôn được người dân nhiệt tình thực hiện và là chủ thể trong việc xây dựng, giữ gìn, hưởng thụ.

Năm 2019, xã xây dựng, cải tạo, nâng cấp 11 tuyến đường ngõ xóm, đường nội đồng với chiều dài 1.680 m, tổng mức đầu tư hơn 806 triệu đồng. Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt cả năm đạt 3.253 tấn.

Đồng thời, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lương thực truyền thống sang cây ăn quả, các mô hình trồng hoa hồng, dâu tây, nho; các mô hình nông nghiệp sạch ứng dụng khoa học kỹ thuật; chuyển từ trồng trọt sang chăn nuôi, kinh doanh để nâng cao thu nhập.

Có 1.258/1.347 hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 15/19 xóm đạt danh hiệu văn hóa. Trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội luôn được quan tâm, hiện còn 8 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo. Xã đạt 16/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao của UBND tỉnh.

Đường liên xóm của xã Hưng Đạo (Thành phố) được bê tông hoá và có cây cảnh sạch, đẹp.

Bên cạnh những thuận lợi, địa phương còn một số khó khăn, nhất là tiêu chí môi trường do chưa có đội thu gom, phân loại và xử lý rác thải. Để thực hiện các mục tiêu đề ra, chính quyền và nhân dân xã đã triển khai các nội dung với kế hoạch cụ thể, tiếp tục huy động nội lực trong nhân dân, lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở.

Từ đầu năm 2020 đến nay, xã tiếp nhận 150 tấn xi măng xây dựng 8 tuyến đường với tổng chiều dài 1.259 m. Phấn đấu đến cuối năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/năm; giải quyết việc làm cho 180 lao động, giảm 2 hộ nghèo.

Thành lập các đội, nhóm làm công tác thu gom, phân loại rác thải, nâng tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn nông thôn đạt 70%. Đề xuất xem xét bố trí kinh phí xây dựng, nâng cấp nhà văn hóa của các xóm sau khi sáp nhập; nâng cấp sân vận động Cao Bình là khu thể thao của xã...

Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo Hoàng Quang Dũng khẳng định: Xây dựng NTM nâng cao là một quá trình lâu dài, cần sự đồng lòng của hệ thống chính trị và nhân dân. Với quyết tâm cao cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, xã sẽ sớm đạt các mục tiêu đề ra, phấn đấu đến năm 2022 đạt chuẩn NTM nâng cao.

Lâm Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh