Hoàng Tung nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn

Thứ năm 05/11/2020 05:00

Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, cùng sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, ngành, việc cấp nước sạch cho khu vực nông thôn xã Hoàng Tung (Hòa An) đang có nhiều chuyển biến tích cực. Một số công trình cấp nước sạch được đầu tư xây mới gắn với nâng cấp, mở rộng khả năng cấp nước của hệ thống cấp nước hiện hữu đã giúp người dân có nước sạch sử dụng.

Người dân xóm Na Lữ, xã Hoàng Tung (Hòa An) sử dụng nước sạch trong sinh hoạt.

Trước đây, nguồn nước ăn, nước uống, nước sinh hoạt của gia đình bà Hoàng Thị Kiều, xóm Na Lữ, xã Hoàng Tung đều phải lấy từ khe suối hoặc giếng khoan, chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý. Mỗi năm có khoảng 3 - 4 tháng giếng cạn, đồng nghĩa với việc gia đình bà Kiều phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt, thường xuyên phải đi xin nước giếng của những hộ dân khác. Cuối năm 2019, gia đình bà được dự án của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn. Từ khi đường ống nước sạch được kéo về tận nhà, cuộc sống sinh hoạt của gia đình bà Kiều được cải thiện rất nhiều, gia đình không còn lo lắng bệnh tật vì phải dùng nước chưa kiểm nghiệm.

Ông Phạm Xuân Đủ, xóm Na Lữ cho biết: Trước kia chưa có công trình nước sạch của xóm, xã thì gia đình tôi chủ yếu dùng nước giếng. Sau khi Nhà nước đầu tư xây dựng nhà máy nước ở đây thì gia đình chủ yếu dùng nước sạch. Nước sạch qua hệ thống lọc của bể cho nên mọi người dân đều được sử dụng. Đã gần một năm từ khi công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn Làng Đền, xã Hoàng Tung được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, công trình nước sạch Làng Đền phục vụ nước sinh hoạt cho 290 hộ dân của 2 xóm Na Lữ, Bến Đò, vì vậy tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình. Công trình bơm 6 - 8 tiếng để đủ lượng nước cho bà con sử dụng, khoảng 57 - 60 khối/ngày.

Công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn Làng Đền là một trong 3 công trình nước sạch được đầu tư xây dựng tại xã Hoàng Tung. Sau khi các dự án được Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh phê duyệt, xã Hoàng Tung đã thành lập Ban Quản lý và Tổ vận hành, khai thác công trình nước sạch nông thôn có trách nhiệm bảo vệ, vận hành công trình nước. Theo quyết định về phê duyệt dự án, Nhà nước hỗ trợ 90% kinh phí xây dựng, nhân dân chỉ đóng góp 10% ngày công lao động vận chuyển vật liệu.  

Theo Phó trưởng Ban Quản lý công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn xã Hoàng Tung Nguyễn Văn Mạnh, được Nhà nước hỗ trợ, xã Hoàng Tung được đầu tư 3 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, gồm 2 công trình xây mới, 1 công trình cải tạo, nâng cấp. UBND xã  khảo sát nhu cầu sử dụng nước của bà con và làm công tác tuyên truyền, vận động bà con đóng góp cho công trình 10% hoặc ngày công lao động vận chuyển vật liệu vào bể đầu nguồn và đào lấp đường ống nước. Sau khi công trình hoàn thành, bà con phấn khởi vì được sử dụng nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh và được sử dụng nước thường xuyên, không bị mất nước, thiếu nước.

Thực tế, để có thể phát triển hệ thống cung cấp nước sạch đòi hỏi nguồn vốn lớn. Việc đầu tư hệ thống đường ống trên các tuyến đường chính tại thành thị tương đối thuận lợi. Riêng đối với khu vực nông thôn, công tác thi công còn gặp nhiều khó khăn do nhiều nơi vượt quá khả năng của địa phương. Nhưng với quyết tâm cao trong vấn đề đưa nước sạch về nông thôn, giúp người dân có điều kiện được sử dụng nguồn nước an toàn, xã Hoàng Tung đã có những vận dụng linh hoạt và sự phối hợp hiệu quả giữa chính quyền và Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh.Đến nay, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh tại xã Hoàng Tung đạt trên 90%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn quốc gia đạt trên 70%.

Từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia vệ sinh môi trường nông thôn và nhiều nguồn vốn khác, không chỉ riêng xã Hoàng Tung mà nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh cũng đã được đầu tư xây dựng các công trình nước sạch nông thôn, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân, bảo vệ môi trường, thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng nông thôn phát triển.

Vũ Tiệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh