Hòa An tăng cường nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư 07/04/2021 05:00

Tín dụng chính sách xã hội (TDCSXH) cùng với các chương trình đầu tư đã hỗ trợ nguồn lực, tạo đà cho các xã của huyện Hòa An thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua thực hiện, các nguồn vốn ưu đãi được sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nông thôn phát triển, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.

Lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hòa An giám sát thực hiện Chương trình cho vay nước sạch vệ sinh môi trường tại các hộ vay vốn.

Thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với TDCSXH, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thông qua các chương trình cho vay đối với hộ nghèo, cận nghèo, hỗ trợ làm nhà ở, giải quyết việc làm, sản xuất, kinh doanh tại vùng đặc biệt khó khăn, xuất khẩu lao động, học sinh, sinh viên... đã tập trung nguồn lực hỗ trợ các xã đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn.

Trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM, các chương trình TDCSXH tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo trong việc bổ sung, tăng cường nguồn vốn cho các địa phương phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân. Đến nay, dư nợ chương trình cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất tại vùng khó khăn chiếm 82% tổng dư nợ.

Bà Hoàng Thị Đẹp, xóm Lam Sơn Thượng, xã Hồng Việt cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, từ khi được tiếp cận nguồn vốn vay TDCSXH 50 triệu đồng, gia đình tôi đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Năm 2021, gia đình tôi tiếp tục được hỗ trợ trồng hơn 1.000 m2 khoai tây theo hướng liên kết bao tiêu sản phẩm. Ngoài ra, gia đình tôi còn chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng các loại rau màu, cây ăn quả...

Bên cạnh đó, Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường được đánh giá khá hiệu quả, làm thay đổi nhận thức, tập quán sinh hoạt của người dân ở nông thôn. Nhiều người dân đã vay vốn TDCSXH đầu tư xây bể, khoan giếng, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, góp phần cải thiện môi trường nông thôn. Bà Hoàng Bích Hợp, xóm Lam Sơn Thượng, xã Hồng Việt chia sẻ: Năm 2019, gia đình tôi vay 20 triệu đồng xây nhà vệ sinh, khoan giếng ngầm. Việc sinh hoạt, sản xuất cũng như sức khỏe của gia đình tốt hơn, nguồn nước luôn bảo đảm...

Để đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với người dân, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt vai trò ủy thác, tín chấp cho vay. Đồng thời tích cực hướng dẫn các hộ dân lập dự án vay vốn phát triển kinh tế hộ; khuyến khích thành lập các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, các nhóm hộ liên kết sản xuất hàng hóa, chia sẻ kinh nghiệm về áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản; hỗ trợ nhau về cây, con giống, đất sản xuất…

Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 316 tỷ 628 triệu đồng với 8.073 hộ vay. Dư nợ tăng trưởng tập trung chủ yếu ở các chương trình: hộ nghèo trên 105 tỷ đồng; hộ cận nghèo trên 110 tỷ đồng; hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn hơn 43 tỷ đồng; chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường gần 27 tỷ đồng. Các xã có dư nợ tín dụng tăng cao như: Nguyễn Huệ hơn 13,8 tỷ đồng, Quang Trung 5 tỷ đồng, Đại Tiến gần 4 tỷ đồng và thị trấn Nước Hai hơn 56,2 tỷ đồng.

Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn TDCSXH, các hộ dân đã đầu tư trồng cây ăn quả, chăn nuôi, mở rộng dịch vụ nông nghiệp hiệu quả. Huyện có 3 xã về đích NTM, có 2 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 9 xã đạt 5 - 9 tiêu chí; bình quân toàn huyện đạt 10,43 tiêu chí/xã. Huyện đặt mục tiêu năm 2021 phấn đấu thêm xã Hồng Việt về đích NTM; các xã còn lại mỗi xã đạt thêm 1 tiêu chí trở lên.

Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hòa An Nguyễn Thế Vinh cho biết: Thời gian tới, Phòng tiếp tục tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng Quản trị cấp huyện thực hiện hiệu quả các chương trình cho vay; tập trung ưu tiên nguồn vốn cho các xã về đích NTM giai đoạn 2021 - 2025; tăng cường giải ngân các chương trình cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nhà ở để xóa nhà tạm, nhà dột nát; chú trọng cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất, hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM.

Tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý và sử dụng nguồn vốn được nâng cao; đẩy mạnh tuyên truyền về TDCSXH và các chương trình cho vay tới các tầng lớp nhân dân. Phấn đấu 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi phát triển sản xuất, cải thiện đời sống; thực hiện tốt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM ở địa phương.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh