Đổi thay ở Minh Thanh

Thứ ba 07/05/2019 05:00

Là xã vùng II của huyện Nguyên Bình, Minh Thanh đã huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất. Nhờ đó, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, về đích nông thôn mới đúng kế hoạch đề ra.


Nhân dân xóm Vũ Ngược, xã Minh Thanh vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Sau 8 năm triển khai thực hiện, xã đã huy động tổng nguồn lực 66 tỷ 890 triệu đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó nhân dân đóng góp hơn 86 triệu đồng, 9.182 ngày công lao động; ủng hộ vật liệu làm các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi trị giá trên  2 tỷ 132 triệu đồng. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm y tế, trụ sở làm việc của xã đã được đầu tư xây dựng.

Đến nay, 114 ha/140 ha đất canh tác chủ động được nước tưới. Các tuyến đường trục đến trung tâm các xóm, đường làng, ngõ xóm, đường nội đồng phục vụ sản xuất cơ bản được bê tông hóa. Các trường học được đầu tư  trang thiết bị như: Máy tính, máy chiếu  phòng tin học;  trường mầm non, tiểu học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia mức độ I vào tháng 12/2018. Xã có nhà văn hóa đa năng, diện tích 536 m2, khu thể thao diện tích 8.500 m2.

Ngoài ra, xã có mặt bằng xây dựng điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi  với diện tích 420 m2; 8/8 xóm có nhà văn hóa, diện mạo nông thôn mới của xã Minh Thanh đổi thay, khởi sắc. Năm 2018, thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm.   
Cùng với phát triển kinh tế, tích cực tham gia xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, nhân dân nhiệt tình hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp, ngành và địa phương phát động như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”... 8/8 xóm đạt chuẩn thôn văn hóa; 90,93% số hộ gia đình đạt Gia đình văn hóa… Hằng năm, Đảng bộ xã đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh.
Cùng chúng tôi đi trên con đường bê tông mới hoàn thành, ông Lương Văn Ửng, Bí thư chi bộ xóm Nà Khoang chia sẻ: Xóm có 56 hộ, nhân dân trong xóm đã đóng góp trên 500 ngày công lao động làm được 715 m đường nội đồng, trên  500 m đường ngõ xóm, 500 ngày công lao động làm đường và trên 50 triệu đồng để đầu tư xây dựng các công trình.
Hình ảnh nông thôn mới không chỉ hiện hữu ở xóm  Nà Khoang, mà tất cả các xóm trong xã đều có những đổi thay rõ rệt. Chủ tịch UBND xã Minh Thanh Hà Văn Tiến cho biết: Chính quyền và nhân dân xã Minh Thanh sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí bền vững. Qua đó, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Ngay sau khi được công nhận đạt xã nông thôn mới, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tiếp tục đề ra kế hoạch để hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí.
Với một xã có xuất phát điểm không cao, để đạt được những thành tích đó, bên cạnh sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, bài học phát huy vai trò làm chủ của nhân dân đã thể hiện được sức mạnh đoàn kết toàn dân. Những thành quả đạt được trong Chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời gian tới.

Sầm Giáo - Nông Uyên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh