Cao Chương nâng cao tiêu chí “cứng”, giữ vững tiêu chí “mềm” xây dựng nông thôn mới

Thứ ba 14/08/2018 06:00

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, tháng 3/2018, Cao Chương trở thành xã đầu tiên của huyện Trà Lĩnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Người dân xã Cao Chương chung tay làm sạch đường làng, ngõ xóm.

Là xã nằm sát trung tâm huyện, có hơn 2.600 ha đất nông nghiệp, sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) với 19 tiêu chí, bộ mặt nông thôn ở xã khởi sắc từng ngày, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Một trong những thay đổi nổi bật nhất chính là hệ thống giao thông nội đồng, thủy lợi, trường học, các công trình để phục vụ sản xuất, dân sinh được xây dựng và cải tạo… Toàn bộ hệ thống giao thông nông thôn của xã đều được bê tông hóa sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt, sản xuất; 100% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Thu nhập bình quân năm 2012 đạt 11,2 triệu đồng/người/năm, đến nay đã đạt 26,25 triệu đồng/người/năm và dự kiến đến năm 2020 đạt trên 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9%.  
Về những thành quả của XDNTM, chị Sầm Thị Tiên, xóm Nà Rài chia sẻ: Trước đây, đường đi lại trong xóm là đường đất khó đi. Trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội. Từ khi thực hiện Chương trình XDNTM, bây giờ đường ra ruộng sạch đẹp như đường phố, đi xe máy ra tận đầu bờ ruộng, vừa tiện cho lao động sản xuất, vừa tiện cho đi lại.
Song song với việc tìm các giải pháp giữ vững các tiêu chí “mềm” như an ninh trật tự, vệ sinh môi trường..., Cao Chương tích cực huy động các nguồn lực kinh tế từ các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp và nhân dân đóng góp công sức, tiền của để xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng chất lượng các tiêu chí khác như: giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa... Mục tiêu XDNTM là nâng cao đời sống người dân nên tiêu chí về thu nhập được xã quan tâm. Dựa trên các tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong sản xuất nông nghiệp, xã tạo thành những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung chất lượng cao, vùng sản xuất rau an toàn như: vùng sản xuất quýt có trên 17 ha, vùng trồng cây hồi với diện tích 637 ha, ước tính giá trị đạt 7 - 8 tỷ đồng/năm. Chăn nuôi phát triển theo hướng chăn nuôi gia trại tập trung, bảo đảm an toàn dịch bệnh, đến nay tổng đàn lợn trên địa bàn xã có trên 4.900 con.
Thực tế cho thấy việc Cao Chương hoàn thành Chương trình XDNTM đã và đang góp phần nâng cao đời sống của người dân, mang đến diện mạo tươi mới. Tuy nhiên, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, nâng cao và giữ vững các tiêu chí càng khó hơn. Đồng chí Nông Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Cao Chương cho biết: Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn, Ban chỉ đạo XDNTM xã đã tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được và nhìn nhận những yếu kém, hạn chế còn tồn tại; đồng thời, đề ra phương hướng, giải pháp để giữ vững các tiêu chí đã đạt và hoàn thiện các tiêu chí còn đạt “non”. Đồng thời, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân thì đội ngũ cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu đi đầu, nói đúng và làm đúng. Thường xuyên bám sát cơ sở, gần dân, hiểu dân, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Bài và ảnh: Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh