Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Xuất khẩu lao động vẫn còn nhiều bất cập

Thứ ba 09/10/2018 06:00

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều cơ chế, chính sách mở rộng tạo điều kiện cho người nghèo, thiếu việc làm, thu nhập thấp được đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, để XKLĐ trở thành điểm nhấn trong thực hiện giảm nghèo bền vững rất cần sự đồng thuận từ gia đình đến chính quyền cơ sở.

Tư vấn việc làm cho người lao động tại cụm xã Cách Linh, Đại Sơn, thị trấn Hòa Thuận (Phục Hòa).

Hằng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tham mưu cho UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo tìm kiếm, giới thiệu việc làm cho các chương trình, dự án và khu công nghiệp trong nước; tích cực tuyên truyền, phổ biến chính sách, thông tin thị trường lao động (LĐ), tư vấn giới thiệu người đi LĐ nước ngoài. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm chủ động liên kết với các công ty được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép hoạt động dịch vụ giới thiệu, tuyển dụng đưa người đi LĐ nước ngoài; phòng LĐTB&XH các huyện, Thành phố đẩy mạnh các hoạt động phối hợp tuyên truyền, thực hiện chỉ tiêu tỉnh giao. Tham gia XKLĐ theo hợp đồng, người LĐ được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc ký Quỹ vay trước (đối với các nước thu mức phí cao) với công ty trực tiếp đưa người sang nước ngoài làm việc. Người tham gia XKLĐ chỉ làm việc ở nước ngoài một năm đã có đủ tiền trả vốn vay.

Vì thế vào những năm 2004 - 2006, mỗi năm ở tỉnh ta có tới vài nghìn người tham gia XKLĐ, chủ yếu đi các nước: Philippines, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc..., thủ tục đi không quá phức tạp, lệ phí phải đóng 10 - 20 triệu đồng. Nhờ đi LĐ nước ngoài, nhiều gia đình có vốn tích lũy, mua được nhiều vật dụng đắt tiền, xây nhà ở khang trang.
Tuy nhiên, XKLĐ ở tỉnh ta những năm gần đây không còn như trước, thậm chí còn là thị trường “ảm đạm”. Vì sao người LĐ không mặn mà với XKLĐ, trong khi cả hệ thống chính trị đã và đang “gồng mình” để huy động mọi nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới mà tiêu chí khó thực hiện nhất chính là đạt thu nhập bình quân đầu người/năm (26 triệu đồng/người).
 Dạo quanh thị trường lao động nông thôn hiện nay cho thấy, hằng năm tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học ngày càng giảm (năm 2017 tỉ lệ thi đỗ đại học dưới 27%), số học hết phổ thông trực tiếp tham gia LĐ sản xuất tại địa phương và đi làm công nhân ở các công ty, khu công nghiệp nước ngoài ở các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh... ngày càng tăng. Vì thế số lượng người tham gia thị trường LĐ trong nước tăng. Hết năm 2017, toàn tỉnh đã tạo việc làm cho trên 10.700 lao động tại các doanh nghiệp trong nước, trong khi đó chỉ có 120/200 người tham gia XKLĐ.
XKLĐ làm thay đổi nhanh chóng thu nhập hộ và bình quân đầu người trong xã, song chúng ta vẫn không thúc đẩy được công tác này. Trao đổi xung quanh vấn đề này, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nông Minh Huân cho biết: Số lượng người tham gia XKLĐ mấy năm gần đây giảm, không đạt chỉ tiêu đề ra là do nhu cầu LĐ của các công ty, khu công nghiệp nước ngoài ở trong nước tăng cao. Đa số người LĐ ngại xa nhà, nếu so sánh cùng là LĐ thủ công, nhưng ở trong nước (gần nhà) mà thu nhập tương đương với XKLĐ ở các nước trong khu vực nên người dân chọn đi làm ở các công ty trong nước. Mặt khác, phần lớn LĐ nông thôn trình độ văn hóa thấp nên khó khăn trong học tiếng nước ngoài, hơn nữa trong tuyển dụng LĐ ở các nước có thu nhập cao như: Đức, Nhật, Hàn Quốc... thường do phía nước ngoài trực tiếp kiểm tra, sát hạch tiêu chuẩn về tiếng, sức khỏe, tay nghề (năm 2017, tỉnh ta có 34 người dự thi tiếng Hàn, chỉ có 4 người đạt).

Có một nguyên nhân không kém phần quan trọng đó là: Thời gian qua chính quyền các cấp cũng như các đoàn thể quần chúng ở cơ sở chưa thực sự coi trọng đến công tác này. Những mô hình phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất nhờ có vốn từ XKLĐ chậm được nêu gương, nhân rộng ở các địa bàn dân cư. Đó cũng là rào cản, bật cập làm cho công tác XKLĐ không được như mong muốn. Triển khai kế hoạch XKLĐ năm 2018, từ đầu năm đến nay đã thực hiện được 35/150 người đi các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Rumani, trong đó có 29 người xuất cảnh lần 1, gia hạn cho 6 LĐ ở Ảrập Xêút, hiện đang bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho 13 lao động để đi Đài Loan.
Thực tế cho thấy, XKLĐ là một hướng đi mang nhiều triển vọng trong phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho hộ gia đình. Đẩy mạnh XKLĐ là một giải pháp tích cực cần được các cấp chính quyền và các đoàn thể quan tâm tuyên truyền cho mọi người, nhất là các hộ nghèo, thiếu việc làm, vốn cho sản xuất. Có như vậy mới mong góp phần cùng địa phương thúc đẩy mạnh mẽ công tác XKLĐ, thiết thực thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

Xuân Lợi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh