Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Xuân ấm vùng biên giới Bảo Lạc

Thứ bảy 09/02/2019 17:00

Những năm qua, Bảo Lạc chú trọng đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân các xã biên giới: Cốc Pàng, Cô Ba, Thượng Hà, Khánh Xuân,  Xuân Trường. Vì vậy, đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng biên giới Bảo Lạc không ngừng được nâng cao, an ninh vùng biên giới được giữ vững. Mùa xuân này, người dân vùng biên giới Bảo Lạc đón Xuân với tinh thần phấn khởi, ấm no và bình yên.

Cán bộ, người dân huyện Bảo Lạc và Bộ đội Biên phòng tuần tra đường biên, cột mốc.

NGƯỜI DÂN NO ẤM
Diện mạo khang trang và tràn đầy sức sống mới - đó là điều dễ dàng cảm nhận được tại 5 xã biên giới của huyện Bảo Lạc mùa xuân này. Bởi sau hơn nửa nhiệm kỳ nỗ lực phấn đấu thực hiện Chương trình số 10-CTr/HU, ngày 11/3/2016 về phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới giai đoạn 2016 - 2020 của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc tại địa phương, đã góp phần làm thay đổi diện mạo nơi đây.
Cốc Pàng, Thượng Hà vào những ngày cuối năm, người dân nơi đây đang tất bật với việc thu hoạch sở và lá hồi để chưng cất tinh dầu hồi. Bà con đều phấn khởi vì năm nay, thời tiết cơ bản thuận lợi nên không những cây trồng lương thực được mùa mà ngay cả những cây trồng lâu năm cũng cho mùa vụ bội thu.

Chị Hứa Thị Quýnh, xóm Cốc Sâu, xã Cốc Pàng vừa hái những quả sở vừa vui vẻ nói: Mấy năm gần đây nông thôn nơi đây không những có nhiều đổi mới từ đường giao thông nông thôn, điện quốc gia đến trường học… được đầu tư khang trang, cuộc sống người dân cũng được nâng lên rất nhiều. Bà con không chỉ được hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, vốn phát triển kinh tế mà còn được định hướng phát triển kinh tế phù hợp với địa phương. Đối với người dân Cốc Pàng là xã có địa hình đồi núi nhiều nên nhiều năm qua, người dân được cấp ủy, chính quyền định hướng cho phát triển cây hồi, cây sở, là những cây trồng phù hợp với địa phương nên cả xã hầu như nhà nào cũng có rừng hồi, rừng sở, mỗi năm cho thu nhập từ 20 - 80 triệu đồng. Riêng gia đình tôi, tập trung trồng cây sở, mỗi năm thu nhập trên 20 triệu đồng, nâng cao thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống.

Người dân xóm Cốc Sâu, xã Cốc Pàng thu hoạch quả sở.

Còn anh Lý Văn Trường, Bí thư Chi bộ xóm Bó Vài, xã Thượng Hà chia sẻ: Nhằm giúp người dân biên giới ổn định cuộc sống, chi ủy chi bộ ở xóm luôn chủ động tiếp thu và tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến từng người dân. Đặc biệt đối với những chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, xã được chi ủy chi bộ triển khai kịp thời và lãnh chỉ đạo người dân thực hiện. Trong đó, cây hồi được xóm chỉ đạo bà con tập trung trồng, bởi đây là cây trồng thế mạnh của xóm... Cả xã 54/54 hộ dân đều có diện tích hồi, có hộ trồng nhiều mỗi năm cho thu nhập từ 80 - 200 triệu đồng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xóm xuống còn 24/54 hộ theo tiêu chí đa chiều (đầu năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều chiếm trên 90%).
Có thể thấy, trong hơn 2 năm qua, Bảo Lạc đã tập trung đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới ở các xã biên giới. Bước đầu đã chuyển đổi một số diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng, từng bước áp dụng cơ giới hóa, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay 5 xã biên giới đã trồng được 1.255,5 ha cây hồi, 595,1 ha cây sa mộc, 985 ha sắn, 91,8 ha cây dâu tằm và hàng trăm ha sở.
Bước vào năm mới này, người dân các xã biên giới của huyện Bảo Lạc còn rất vui vì nhiều công trình xây dựng mới, nhất là những con đường ra biên giới, đường thôn xóm được đầu tư rộng thênh thang và được bê tông khang trang. Trong hơn 2 năm, thông qua nguồn vốn của Chương trình 135 và các nguồn vốn hợp pháp khác, huyện đã đầu tư xây dựng mới gần 5 km đường liên xóm; bê tông 9,82 km đường thôn, xóm; bê tông 14 km đường vào xã Cô Ba và đầu tư hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất.
BIÊN GIỚI ỔN ĐỊNH, YÊN VUI
Cùng với quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, vấn đề xây dựng các xã biên giới vững mạnh, bình yên được coi là nhiệm vụ quan trọng, then chốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của huyện Bảo Lạc. Đồng chí Hoàng Thị Thu, Phó Bí thư Huyện ủy Bảo Lạc khẳng định: Hệ thống chính trị vững mạnh, biên giới bình yên thì mới quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội phát triển. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền huyện và các xã biên giới đã không ngừng củng cố cơ sở chính trị vững mạnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở, MTTQ và các tổ chức đoàn thể; quan tâm phát triển Đảng…

Đến nay, 98% số cán bộ chủ chốt đạt chuẩn theo quy định chung và được bồi dưỡng kiến thức quản lý hành chính Nhà nước, kiến thức quốc phòng. Số xóm có từ 5 đảng viên trở lên chiếm 73%, xóm có ban chi ủy chiếm 31,4%; số tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh hằng năm đạt 40 - 50%; số chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã, thị trấn đạt trên 70% trong sạch vững mạnh.
Cùng với đó, tình hình quốc phòng - an ninh cũng luôn được giữ vững. Bà con nhân dân các xã biên giới thường xuyên phối hợp với lực lượng biên phòng tổ chức tuần tra đường biên, mốc giới, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi xâm hại đến đường biên, cột mốc, đảm bảo trật tự an ninh khu vực biên giới, góp phần giữ vững biên giới lãnh thổ quốc gia.

Trong 5 xã biên giới của huyện tiếp giáp với huyện Nà Po (Trung Quốc) có tới 53,6 km đường biên, nên công tác đảm bảo an ninh biên giới để người dân yên tâm luôn là nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền các xã quan tâm thường xuyên. Bí thư Đảng ủy xã Cốc Pàng Mò Văn Sợi cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn chỉ đạo các cấp, các ngành tuyên truyền vận động bà con bám đất, bám làng; tích cực phối hợp bộ đội biên phòng thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường biên, mốc giới. Phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, xây dựng các xã biên giới phát triển toàn diện…

Thôn xóm ở xã biên giới Khánh Xuân luôn yên bình.

Một vùng biên cương đang thay da, đổi thịt. Chỉ sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới giai đoạn 2016 - 2020, Đảng bộ, chính quyền huyện Bảo Lạc đã biến nhiều ước mơ, khát vọng của đồng bào biên giới về một cuộc sống yên bình, no ấm trở thành hiện thực. Chia tay Bảo Lạc trong tiết trời mùa xuân đã mơn man tràn về trên khắp nẻo đường và vùng quê, chúng tôi đem theo bao ước vọng của đồng bào miền biên giới phía Tây của tỉnh về một năm mới tràn đầy tươi vui và hướng tới tương lai với nhiều khí thế mới.

 Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người ở các xã biên giới bình quân 10,7 triệu đồng/15 triệu đồng, đạt 71,33% kế hoạch. Tốc độ giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 6,28%/5%, đạt 125,6% kế hoạch. Tỷ lệ đường ô tô đến trung tâm xã được trải nhựa hoặc bê tông đạt 76,8%; số xóm có đường ô tô tải nhẹ đi lại được 66 xóm/82 xóm; số xóm có đường xe máy đi lại được 73 xóm/82 xóm. Hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh 76%. 100% xã duy trì và đạt chuẩn phổ cập giáo dục; có 2/5 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế (Xuân Trường, Cô Ba).
Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh