Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Vì thế hệ tương lai của đất nước

Thứ hai 01/06/2020 05:00

Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước, vì thế công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền để trẻ được phát triển toàn diện, bảo đảm mọi trẻ em được hưởng các quyền cơ bản như: học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí và có môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Phút giải lao sau giờ học của trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

“NGÔI NHÀ CHUNG” CỦA TRẺ YẾU THẾ

Đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, chúng tôi ấn tượng với em Lý Thị Sy (sinh năm 2005), đến từ xã Quảng Lâm (Bảo Lâm). Hiện Sy đang học lớp 4 Trường Tiểu học Thị Xuân (Thành phố). Khi hỏi về cuộc sống của mình ở Trung tâm, em chia sẻ: Chúng cháu đều được các thầy, cô quan tâm chăm sóc, dạy dỗ, bảo ban từ những việc nhỏ như trước khi ăn phải rửa tay, sau khi ăn phải đánh răng, đi học về phải để cặp sách, giày dép đúng nơi quy định, gặp người lớn phải chào hỏi, gặp người già, em nhỏ phải biết giúp đỡ theo khả năng của mình.

Dứt lời, Sy ngẫu hứng hát tặng chúng tôi bài hát với giai điệu thân thuộc: “Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo/Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền/Cô và mẹ là hai cô giáo/Mẹ và cô ấy hai mẹ hiền”. Tiếng hát trong trẻo, cao vút của Sy cất lên cũng là lúc những đứa trẻ đang chơi đá bóng, cầu lông gần chúng tôi ùa đến vỗ tay theo nhịp điệu bài hát. Vẻ tươi vui của các cháu khiến bất kỳ ai chứng kiến đều thấy ấm lòng.

Sau những giây phút thư giãn khi đi học về, đúng 17 giờ 30 phút, tiếng trống của Trung tâm vang lên, các cháu tự giác xuống nhà ăn ăn cơm tối. Tại đây, các cháu tiếp tục kể cho nhau nghe những câu chuyện ấm áp về thầy cô, bạn bè; động viên nhau ăn uống đầy đủ để có sức khỏe tốt. Khoảng thời gian từ 19 - 21 giờ, các cháu lớn ngồi vào bàn ôn lại kiến thức đã học, chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho ngày hôm sau; các cháu nhỏ mầm non ngoan ngoãn nghe các “mẹ” đọc truyện hoặc tập tô, tập viết…

Hiện nay, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh nuôi dưỡng, chăm sóc 116 trẻ từ 3 - 18 tuổi, hầu hết các cháu là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, mỗi cháu một hoàn cảnh nhưng đều có điểm chung là cần được quan tâm, chăm sóc. Khi nhận nuôi, chăm sóc, Trung tâm đã phân công cán bộ trực tiếp quản lý trẻ; duy trì nghiêm chế độ quản lý và lịch hoạt động trong ngày. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với nhà trường nơi các cháu theo học văn hóa nắm bắt tình hình học tập và ý thức rèn luyện của các cháu; phân công cán bộ quản lý hướng dẫn các cháu ôn bài;

Tăng cường công tác giáo dục nghề nghiệp để sau này các cháu trưởng thành hòa nhập với cộng đồng, biết chăm lo cho cuộc sống bản thân. Trung tâm thường xuyên theo dõi, thăm khám sức khỏe cho các cháu, tổ chức giáo dục sức khỏe giới tính cho các cháu ở lứa tuổi THCS và THPT. Bảo đảm chế độ dinh dưỡng để các cháu phát triển tốt về thể chất và tinh thần, nhờ vậy, 98% trẻ luôn có sức khỏe tốt, hằng năm trên 60% trẻ đạt học sinh khá, giỏi…

Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Triệu Mai Hương cho biết: Các cháu ở nhiều độ tuổi khác nhau, đang trong giai đoạn phát triển về thể lực và tâm lý nên các cô thường xuyên quan tâm sát sao, đôn đốc; đặc biệt là dành nhiều thời gian tâm sự, khuyên bảo nên các cháu rất nhanh tiến bộ.

ĐI ĐẦU TRONG CÔNG TÁC CHĂM SÓC,GIÁO DỤC TRẺ EM

Thành phố hiện có hơn 12.900 trẻ em dưới 16 tuổi; trong đó có trên 4.400 trẻ em dưới 6 tuổi; 383 trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo và 22 trẻ em mồ côi cả cha, mẹ. Nhằm giúp mọi trẻ em đều được chăm sóc, bảo vệ, giáo dục toàn diện, UBND Thành phố đã chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể thực hiện tốt Luật Trẻ em; Các xã, phường chủ động xây dựng và thực hiện nhiều chương trình hành động cụ thể, thiết thực, lồng ghép với các mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em trong quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện.

Năm 2019, UBND Thành phố phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tổ chức tặng 160 suất quà, học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 92 triệu đồng. Đặc biệt, Thành phố là địa phương thực hiện Chương trình Sữa học đường sớm và được duy trì hiệu quả trong những năm qua. Đến nay, đã phát cho học sinh các trường tiểu học, THCS trên 100.000 ly sữa.

Từ sự quan tâm của các cấp, ngành đã đem lại kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Theo thống kê, giai đoạn 2015 - 2020, Thành phố có 100% trẻ sinh ra được khai sinh đúng luật; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khuyết tật được hỗ trợ, chăm sóc, phục hồi chức năng tại cộng đồng và tư vấn thích hợp đạt hơn 90%. Hầu hết trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi được chăm sóc tại cộng đồng và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, trẻ em là nạn nhân chất độc hóa học được trợ cấp, giúp đỡ. Nhiều năm nay, Thành phố luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về nhiều chỉ tiêu phát triển giáo dục cho trẻ em.

Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Đinh Ngọc Khánh cho biết: Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”, Phòng phối hợp với các xã, phường bảo đảm cho trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh; tổ chức diễn đàn trẻ em, câu lạc bộ quyền trẻ em, các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện để trẻ em được phát huy quyền tham gia.

Bên cạnh đó, trang bị cho trẻ em các kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình, phòng, chống bạo lực, xâm hại và phòng, chống tai nạn thương tích. Tăng cường kêu gọi để huy động các phần quà ý nghĩa, những suất học bổng trao tặng cho trẻ em nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn... Đây là những hoạt động thiết thực giúp các em được vui chơi, phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh để tiếp tục thực hiện những ước mơ đẹp trong tương lai.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh