Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Vì sao Cao Bằng giữ vững vùng xanh an toàn trong đại dịch Covid-19?

Thứ hai 18/10/2021 05:00

Bài 2: Lực lượng y tế làm nòng cốt trong pháo đài phòng, chống dịch

Chiến lược phòng chống dịch (PCD) của tỉnh là “Mỗi khu dân cư là pháo đài và mỗi người dân là chiến sĩ trong phòng chống dịch”, y tế là lực lượng nòng cốt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh Hoàng Xuân Ánh khẳng định.

 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho nhân dân.

Lực lượng y tế làm nòng cốt

Bước vào cuộc chiến PCD Covid-19 bất ngờ, chưa có tiền lệ, ngành y tế tỉnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn dịch xâm nhập và khó khăn từ thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, lực lượng y, bác sĩ. Đồng chí Nông Tuấn Phong, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh cho biết: Ngành y tế tỉnh đã chủ động xây dựng phương án PCD linh hoạt với phương châm “phòng dịch đỡ bốn nguy cơ”, xuất phát từ thực tế tỉnh tiềm ẩn bốn nguy cơ lớn dịch xâm nhập từ bên ngoài là: số lượng công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới; công dân Cao Bằng từ các ổ dịch trong nước trở về tỉnh; nguy cơ từ sự lơ là, chủ quan và hệ thống y tế gặp khó khăn nếu có dịch. Để chuẩn bị các điều kiện y tế đối với tình huống diễn biến xấu, tỉnh dù khó khăn nhưng đã bố trí hàng trăm tỷ đồng trang bị thiết bị, vật tư y tế, hóa chất; thành lập nhiều khu cách ly, xây dựng khu cách ly - bệnh viện dã chiến nếu có F0.

Xác định nguy cơ luôn tiềm ẩn, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm yêu cầu “5K + vắc xin”. Thành lập tổ tư vấn đường dây nóng PCD Covid-19, đội phản ứng nhanh PCD Covid-19 cấp tỉnh, thành phố, huyện, tổ chức trực 24/24 giờ với nhiệm vụ hỗ trợ, giải đáp về PCD và hỗ trợ gấp các tình huống PCD. 

Chị Hoàng Hải Kim, cán bộ Phòng Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Tổ tư vấn đường dây nóng PCD Covid-19 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ: Gần 2 năm qua, tổ tư vấn đường dây nóng PCD tỉnh trả lời, giải thích thắc mắc hàng nghìn cuộc gọi đến để người dân hiểu, chấp hành PCD. Ngoài ra, tổ tư vấn hỗ trợ Thành phố, huyện, xã xử lý hàng trăm vụ việc người ngoài tỉnh vào Cao Bằng có lịch sử dịch tễ từ vùng dịch trong nước, đối tượng phải cách ly nhưng chạy trốn; những đối tượng F0 điều trị xong từ vùng dịch trong nước muốn về Cao Bằng; đối tượng F2 từ vùng dịch về Cao Bằng trốn không khai báo… 

Chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch từ bên ngoài là những công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua biên giới, ngành y tế dù thiếu nhân lực nhưng sớm bố trí trên 400 y, bác sĩ cùng trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho 130 tổ, chốt biên giới, 20 khu cách ly để khám sàng lọc, theo dõi người cách ly, tránh không bị lây nhiễm chéo. Với số lượng công dân về khu cách ly hàng nghìn người, mỗi cán bộ, y bác sĩ làm việc cả ngày lẫn đêm từ tiếp đón, khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe cho từng công dân suốt thời gian cách ly. Gần 2 năm, nhân lực y tế tỉnh chỉ mấy trăm người nhưng đã tiếp nhận hơn 25.300 công dân Việt Nam từ Trung Quốc để khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe tại nơi cách ly an toàn; tiếp nhận 1.200 người Cao Bằng từ các vùng dịch về cách ly theo dõi sức khỏe. Đây là nỗ lực làm việc cường độ cao của lực lượng y tế tỉnh. 

Bác sĩ Nguyễn Lê Hoan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, làm nhiệm vụ tại khu cách ly Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Thời gian cao điểm, mỗi ngày nhóm trực chúng tôi phải theo dõi, chăm sóc y tế cho hàng trăm đối tượng cách ly nên vừa áp lực về thời gian vừa phải tiếp xúc với rất nhiều đối tượng có nguy cơ là nguồn lây; tinh thần hợp tác chấp hành cách ly, theo dõi sức khỏe khác nhau, nhiều đối tượng không trung thực, gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Chúng tôi tư vấn, động viên, tuyên truyền, giải thích để họ tự giác phối hợp, trung thực. Dù có nhiều áp lực, khó khăn đến đâu, chúng tôi cố gắng vì nếu chỉ lơ là mất kiểm soát sẽ trở thành nguy cơ nguồn lây bệnh cho xã hội.

Cùng với đó, các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến huyện, trạm y tế xã vừa duy trì khám, chữa bệnh thường xuyên phục vụ nhân dân vừa sẵn sàng kích hoạt kịch bản ứng phó nếu có F0 xảy ra. Hằng ngày, tất cả bệnh viện, trạm y tế xã thực hiện nghiêm quy định PCD đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, chủ động ngăn chặn lây nhiễm chéo, phát sinh ổ dịch trong bệnh viện. Đặc biệt, chủ động tham gia ứng phó phản ứng nhanh tại cơ sở khi có các tình huống xảy ra, tham gia chiến dịch tiêm phòng vắc xin Covid-19…

Đoạn đường lắp camera an ninh phòng, chống dịch Covid-19 xóm biên giới Nà Chào, xã Mỹ Hưng (Quảng Hòa).

Mỗi khu dân cư là một pháo đài chống dịch

Đến thời điểm hiện nay (10/2021), sau gần 2 năm PCD, Cao Bằng chưa ghi nhận và phát hiện trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trong cộng đồng là nhờ có “Mỗi khu dân cư là pháo đài và người dân là chiến sĩ trong PCD”. 

Ngay từ đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo PCD tỉnh chỉ đạo các cấp thành lập Tổ PCD Covid cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn, xóm, tổ dân phố để tuyên truyền sâu rộng đến người dân với nhiều hình thức, như: phát tờ rơi, loa phát thanh lưu động, họp xóm, họp tổ… Tại khu vực trung tâm, nơi đông người của Thành phố, huyện, thị trấn, xã, phường đều có biển khuyến cáo nhân dân “Không lơ là, chủ quan với dịch Covid-19", "Khuyến cáo 5K”, “Quy định mức phạt tiền đối với những người không thực hiện 5K”... Đối với xóm, bản, xã, thị trấn biên giới, vùng sâu, vùng xa, các đồn biên phòng chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể đến từng xóm, bản tuyên truyền trực tiếp cho nhân dân; vận động nhân dân đấu tranh tố giác hoạt động xuất nhập cảnh; xây dựng hòm thư tố giác vi phạm PCD, lắp camera an ninh xóm…

Với sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, toàn tỉnh có trên 1.200 tổ PCD Covid-19 và đội truy vết tổ, xóm tại các khu dân cư, xóm, bản, trong đó có khu dân cư kết nối công nghệ thông tin triển khai PCD. Mỗi người dân không chỉ thực hiện 5K + vắc xin, tự kiểm soát PCD tại cộng đồng mà còn trở thành “tai mắt” của cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Chúng tôi đến xóm biên giới Nà Chào, xã Mỹ Hưng (Quảng Hòa), đồng chí Trương Ngọc Hoan, Bí thư Chi bộ xóm cho biết: Khi mới có dịch Covid-19, dân bản ai cũng lo lắng vì xóm sát biên giới Trung Quốc sợ dịch xâm nhập. Sau khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng và cán bộ y tế xã tuyên truyền, bà con tích cực thực hiện nghiêm 5K + vắc xin và tự kiểm soát trong xóm. Bà con đề xuất kiểm soát người ra vào xóm bằng lắp 3 camera an ninh nối với máy điện thoại thông minh 95% hộ dân trong xóm. Do đó, ai ra vào xóm bà con biết ngay. Hộ nào có ai đi xa ngoài huyện, tỉnh về phải tự giác khai báo y tế.

Còn tại xóm biên giới Cô Mười, xã Quang Hán (Trùng Khánh) tuy chưa có camera an ninh nhưng tổ PCD của xóm luôn “canh đêm” đường mòn biên giới. Đồng chí Nông Quốc Bảo, Bí thư Chi bộ xóm Cô Mười cho biết: Xóm nằm ngay dưới chân núi, phía trên là đường biên giới từ Trung Quốc sang. Từ khi có dịch, thường nửa đêm, gần sáng có từng tốp công dân về qua đường mòn. Vì thế tổ PCD xóm cứ đêm đến là thức để theo dõi, đã phát hiện 20 lần có tốp người xuất nhập cảnh trái phép đi qua xóm, mọi người báo cáo ngay cho tổ chốt kiểm soát PCD của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh để kịp thời ngăn chặn. 

Bên cạnh đó, tổ phản ứng nhanh PCD Covid-19 các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp vi phạm quy định PCD. Riêng Thành phố đã lập biên bản xử phạt 69 hộ, cá nhân vi phạm. Xử lý nghiêm tại cơ sở nên từng hộ, cá nhân tại khu dân cư hình thành ý thức cộng đồng PCD. Các đối tượng trốn không cách ly, đi xa về không khai báo y tế, xuất nhập cảnh trái phép đều được người dân phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Nhận định về vai trò khu dân cư, nhân dân biên giới trong PCD, Đại tá Đặng Hồng Quân, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Năm 2020 - 2021, nhân dân các xóm, bản biên giới cung cấp hàng trăm thông tin có giá trị cho lực lượng biên phòng thu dung công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về. Đặc biệt, nhân dân biên giới cung cấp nhiều thông tin tố giác tội phạm, góp phần quan trọng giúp lực lượng Biên phòng tỉnh đấu tranh, triệt phá được gần 3.000 vụ xuất nhập cảnh trái phép; nhiều đối tượng truy nã, vi phạm pháp luật ở một số địa phương trong nước cũng được phát hiện, xử lý. 

Trong cuộc chiến PCD, vai trò “Mỗi khu dân cư là pháo đài và người dân là chiến sĩ trong PCD” góp phần quan trọng hỗ trợ lực lượng chức năng triển khai nhiệm vụ PCD hiệu quả.

Bài cuối: Giữ vững tỉnh xanh không Covid-19

Tùng Linh - Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh