Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Vì sao Cao Bằng giữ vững vùng xanh an toàn trong đại dịch Covid-19?

Thứ sáu 15/10/2021 06:00

Đến thời điểm này, Cao Bằng là đơn vị hành chính cấp tỉnh duy nhất của Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm Covid-19 trong suốt 2 năm qua (2020 - 2021). Vì sao Cao Bằng an toàn trong đại dịch. Loạt bài này sẽ trả lời câu hỏi đó. 

Bài 1: Kiểm soát chặt nguy cơ lây nhiễm dịch từ trong ra ngoài

 

Bước vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh nhận định tỉnh khó khăn về nội lực và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch từ bên ngoài biên giới xâm nhập vào: Là tỉnh có đường biên giới dài và gần với nhiều địa phương có dịch trong nước. Ban Chỉ đạo PCD tỉnh sớm triển khai phương án “siết chặt kiểm soát từ biên giới bên ngoài, không buông lỏng quản lý từ bên trong”.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm tra tổ, chốt kiểm soát chống dịch trên tuyến biên giới xã Tổng Cọt (Hà Quảng).

Biên cương "nóng" ngày, đêm chống dịch

Xác định nhiệm vụ chiến lược PCD phải siết chặt toàn tuyến biên giới vòng ngoài, không để dịch xâm nhập vào trong tỉnh là phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Hơn 333 km đường biên giới của tỉnh có 1 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính và 6 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở giáp Trung Quốc, còn lại là núi rừng hiểm trở, dân cư biên giới thưa thớt. Đây vốn được coi là điểm có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 rất cao, là cơ hội cho các đối tượng xuất nhập cảnh (XNC) trái phép xâm nhập vào bất cứ nơi nào sơ hở. Ngay từ đầu năm 2020 đại dịch Covid-19 mới bùng phát, từ phía nước bạn Trung Quốc, số lượng công dân Việt Nam trở về qua biên giới tăng nhanh. 

Đại tá Đặng Hồng Quân, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BP) tỉnh cho biết: Đại dịch Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc, Ban Chỉ đạo PCD tỉnh xác định siết chặt kiểm soát biên giới. Bộ Chỉ huy Bộ đội BP tỉnh tham mưu xây dựng 130 tổ chốt kiểm soát PCD Covid-19 trên toàn tuyến biên giới. Biên cương “nóng” ngày, đêm, bộ đội BP và các lực lượng chức năng gồng mình “một người làm việc gấp mười” kiểm soát chặt biên giới.

Các đồn BP ngoài trực các cửa khẩu, lối mở, đã thành lập các tổ chốt kiểm soát PCD trực 24/24 giờ trên các địa bàn xung yếu nhất, lối rẽ, đường mòn để thu dung công dân từ Trung Quốc trở về. Đồng thời, chủ động phối hợp với Công an, lực lượng địa phương đấu tranh với hoạt động XNC trái phép qua biên giới. Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia PCD, đấu tranh tố giác hành vi XNC trái phép, hoạt động vi phạm quy định về biên giới. Do đó, toàn tuyến biên giới luôn được kiểm soát chặt 24/24 giờ, không để lọt đối tượng XNC trái phép; tổ chức thu dung công dân, kiểm tra sức khỏe, lập hồ sơ đưa đi cách ly, ngăn chặn dịch xâm nhập từ bên ngoài.

Thượng tá Lê Quốc Phương, Đồn BP Quang Long, Tổ trưởng Tổ kiểm soát PCD Kiểng Phặc, xóm Kiểng Phặc, xã Thống Nhất (Hạ Lang) cho biết: Từ năm 2020 đến nay, công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua biên giới rất nhiều. Cả tổ chốt chỉ có mấy cán bộ, chiến sĩ nhưng phải làm việc ngày, đêm vì mỗi công dân về phải làm rất nhiều thủ tục. Khi họ về qua đường rừng bị mệt, đói lả kiệt sức, phải nấu ăn, chuẩn bị thực phẩm phục vụ. Sau đó làm khai báo lý lịch, dịch tễ; phối hợp với lực lượng y tế, dân quân, Công an khám sàng lọc, lập hồ sơ, quản lý tại chỗ, liên hệ xe đưa đi cách ly…

Việc nhiều nên mỗi cán bộ, chiến sĩ tổ chốt phải làm việc gấp mười lần so với bình thường. Mỗi tốp công dân về thời gian khác nhau, có khi về 12 giờ đêm, khi 2 giờ sáng, lúc giữa trưa, khi chiều tối. Nhiều lần, anh em tổ vừa đón đoàn công dân về lúc sáng, trưa tranh thủ về lán ăn cơm thì có điện thoại báo có mấy tốp người nữa đang từ trong rừng về. Mấy anh em không kịp ăn cơm, cầm vội lương khô và chai nước vừa đi vừa tranh thủ ăn. Có đêm nhận tin báo, mưa rét cắt da thịt, anh em vẫn mặc quần áo mưa đi bộ xuyên đêm. Đến nơi chưa thấy công dân về, lại căng mắt ngồi chờ, dầm người trong mưa lạnh...

Ròng rã bám chốt hơn 600 ngày đêm, 130 tổ chốt kiểm soát PCD của lực lượng BP trên tuyến biên giới chưa giờ phút nào lơ là, ngừng nghỉ; kiểm soát chặt khu vực biên giới, phát hiện, thu dung trên 25.300 công dân của 63 tỉnh, thành từ Trung Quốc trở về, khám sàng lọc, lập hồ sơ đưa đi cách ly an toàn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn thu dung công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua biên giới.


Không buông lỏng quản lý từ bên trong

Biên giới “nóng”, trong nội địa tỉnh cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch xâm nhập vì 4 đợt dịch bùng phát trong nước đều có công dân Cao Bằng. Nhiệm vụ đặt ra phải có khu cách ly để tiếp nhận công dân từ biên giới về và công dân Cao Bằng từ vùng dịch trong nước trở về để theo dõi sức khỏe, kiểm soát nguy cơ nguồn lây. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm nòng cốt phối hợp với y tế, Công an và các đoàn thể địa phương khẩn trương triển khai.

Thượng tá Phạm Minh Tuân, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh linh hoạt trưng dụng một số cơ sở, công trình các huyện, Thành phố, nhanh chóng thành lập 20 khu cách ly tập trung/10 huyện, Thành phố để thu dung công dân. Tại mỗi khu cách ly, áp dụng chặt chẽ các quy định về PCD, theo dõi sức khỏe, đảm bảo giãn cách, chưa có trường hợp nào là F0 trong khu cách ly. Huy động nhân lực phục vụ hậu cần, đảm bảo chế độ sinh hoạt, sức khỏe. Từ tháng 2/2020 - 8/10/2021, toàn tỉnh tiếp nhận trên 25.300 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua đường mòn, lối mở, cửa khẩu; quản lý cách ly tập trung hơn 1.200 người Cao Bằng từ các vùng dịch trong nước trở về.

Chị N.T.L, quê Bắc Giang đi làm thuê tại Phúc Kiến (Trung Quốc) trở về qua biên giới huyện Trùng Khánh được đưa về khu cách ly Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Khi về đến biên giới, tôi rất sợ muốn trốn không cách ly tập trung. Nhưng khi mới đến biên giới, tôi và cả nhóm được BĐBP tiếp đón ân cần, chu đáo và đưa đến khu cách ly an toàn, được ăn, nghỉ, theo dõi sức khỏe hằng ngày nên rất yên tâm. Tôi rất biết ơn cán bộ, bộ đội, y, bác sĩ Cao Bằng.

Cao Bằng có nhiều người từ các vùng dịch trong nước trở về. Mỗi đợt dịch bùng phát, ngành y tế tỉnh chủ động kiểm soát chặt chẽ những người Cao Bằng ở trong vùng dịch trong nước qua hệ thống y tế. Các trường hợp trở về tỉnh, Sở Y tế sàng lọc và đưa đi cách ly đúng theo quy định. Vì vậy, hơn 1.200 người Cao Bằng từ các vùng dịch trong nước trở về qua 4 đợt dịch đều được khai báo y tế và đưa đi cách ly theo dõi. Tỉnh tiếp nhận, cách ly và điều trị 158 F0 liên quan đến “chùm bệnh” ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K, tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Chị N.T.T ở huyện Quảng Hòa, F0 trong vùng dịch Bắc Ninh sau điều trị về Cao Bằng an toàn, xúc động chia sẻ: Tôi và một số người Cao Bằng khác cũng là F0 đã điều trị khỏi trong vùng dịch Bắc Ninh hồi tháng 6/2021. Sau đó, qua thông tin của Sở Y tế, tôi điện thoại báo cáo tình hình và trình bày nguyện vọng muốn về Cao Bằng. Chỉ 2 ngày sau, cán bộ y tế Cao Bằng tổ chức xe đến đón tận nơi, đưa về khu cách ly theo dõi sức khỏe nên tôi được an toàn, không lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng.

Đợt bùng phát dịch bệnh thứ 4 diễn biến phức tạp, khó lường, các tỉnh tiếp giáp với Cao Bằng đều có dịch. Bên cạnh đó, biến chủng Delta có tốc độ lây nhiễm rất nhanh, nếu chỉ lơ là, chủ quan, buông lỏng một chút dịch sẽ xâm nhập. Vì vậy, Ban Chỉ đạo PDC tỉnh luôn bám sát diễn biến dịch từng ngày, giờ, lường trước các nguy cơ xảy ra để chỉ đạo sát sao. Trong nội địa, các tuyến đường vùng giáp ranh, Ban Chỉ đạo bố trí 10 chốt kiểm soát PCD trực 24/24 giờ dọc Quốc lộ 3, 4 và Quốc lộ 34 kết nối Cao Bằng với các tỉnh để kiểm soát phương tiện, người đi lại, phát hiện kịp thời những đối tượng từ vùng dịch đến Cao Bằng, đưa đi cách ly kịp thời.

“Trước ngày 29/4/2021, Ban Chỉ đạo PCD tỉnh ra văn bản quy định người dân, cán bộ, công chức trở về từ các địa phương khác phải được kiểm soát chặt chẽ. Từ tháng 5/2021 đến nay, nhiều ý kiến cho rằng cách làm này của Ban Chỉ đạo PCD tỉnh là cực đoan. Nhưng sau khi có những đối tượng người Cao Bằng đi từ vùng dịch về trốn khai báo, bị phát hiện, giữ tại chốt và đưa đi cách ly, nhân dân nhận ra tác dụng của việc chủ động PCD từ sớm, từ xa, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh” - đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh dẫn chứng về sự chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của cấp ủy và hệ thống chính trị tỉnh Cao Bằng.
       
 Bài 2: Lực lượng y tế làm nòng cốt trong pháo đài phòng, chống dịch.

Tùng Linh - Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh