Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Vì cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ năm 08/08/2019 05:00

Với hàng loạt chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, cùng sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nỗ lực vượt khó của nhân dân các dân tộc, giờ đây trên khắp các miền quê của huyện Phục Hòa đang thay da đổi thịt từng ngày. Những nương sắn, đồi ngô, ruộng lúa, những cánh đồng mía xanh ngút ngàn trải dài tít tắp..., tất cả như minh chứng cho cuộc sống ấm no đang hiện hữu trên mảnh đất biên giới.

Cây mía nguyên liệu giúp nông dân Phục Hòa giảm nghèo bền vững.   Ảnh: Kim Xoa

Chúng tôi đến Phục Hòa,ấn tượng bởi màu xanh ngút ngàn của mía, ngô, lúa; những công trình hạ tầng cơ sở hiện ra khang trang. Được sự giới thiệu của huyện, chúng tôi về các xã Cách Linh, Đại Sơn. Con đường từ huyện về hai xã đang được nâng cấp, mở rộng nên có chút khó khăn, nhất là trời mưa, nhưng từ trục đường chính về các xóm cơ bản đã được bê tông hóa sạch đẹp. Nhiều ngôi nhà mới của dân với tường rào, cổng ngõ được chỉnh trang, tô điểm cho bức tranh nông thôn miền núi khởi sắc.
Chủ tịch UBND xã Đại Sơn Trương Đàm Hưng thông tin: Xã Đại Sơn có 16 xóm với trên 700 hộ, với đặc điểm là một xã miền núi, biên giới, xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng thiếu. Xác định chăm lo cuộc sống cho đồng bào dân tộc, giúp dân vươn lên thoát nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn của xã mà còn nâng cao đời sống cho người dân, Đảng ủy, chính quyền xã đã cùng lúc bắt tay vào 2 mục tiêu, vừa thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, vừa tìm các giải pháp để thúc đẩy phát triển sản xuất, nhằm giải “bài toán” thu nhập của bà con. Vì vậy, cùng với sự đầu tư của Nhà nước xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, như: đường giao thông, thủy lợi, trường học, các thiết chế văn hóa..., xã quan tâm đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng cường liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Riêng đối với cây trồng chính như mía nguyên liệu, xã vận động bà con thực hiện cơ giới hóa trong nông nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng cánh đồng mía đạt năng suất 70 tấn/ha. Liên kết và trồng thành công một số cây nông nghiệp triển vọng, như: sắn cao sản, lạc hàng hóa, chanh leo, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của người dân trong xã đạt 8 triệu đồng/người/năm, đến năm 2018 tăng lên 31,1 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh và bền vững, từ 43,9% (năm 2015) xuống còn 9,69% (năm 2019). Đến nay, xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.
Hằng năm, Phục Hòa xây dựng kế hoạch, phân bổ vốn thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ dựa trên định hướng phát triển kinh tế của từng xã và nhu cầu hỗ trợ của người dân. Hướng dẫn các xã hỗ trợ bà con nông dân các dân tộc phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; động viên bà con khắc phục khó khăn, tổ chức sản xuất và kinh doanh hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống gắn với giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Trong phát triển kinh tế, các hộ dân tộc thiểu số được quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay; hỗ trợ cây, con giống, vật tư, máy móc và thiết bị theo Chương trình 135, Quyết định 755, 102 của Chính phủ. Từ năm 2014 đến nay, huyện đã hỗ trợ cho 9.432 lượt hộ nghèo, cận nghèo 962 kg ngô giống, 1.050.161 kg phân đạm; 34 máy thái thức ăn gia súc; 1.860 kg lạc giống; hơn 15.000 con gà, vịt giống; 23 con trâu; 33 con lợn; hỗ trợ xây dựng chuồng trại... với tổng kinh phí trên 9,4 tỷ đồng. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2018 còn 16,28%, giảm 9,5% so với năm 2015.
Huyện đã đầu tư xây dựng được 58 công trình với tổng nguồn vốn hỗ trợ trên 36 tỷ 984,8 triệu đồng, trong đó có 30 tuyến đường giao thông, 15 công trình thủy lợi, 5 công trình trường học... Đến nay, 9/9 xã, thị trấn có đường đến trung tâm xã, 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa; 100% xã, thị trấn có trụ sở làm việc được xây dựng khang trang; 98,4% số hộ dân toàn huyện được sử dụng điện lưới quốc gia; 97,38% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh.

Văn hóa, giáo dục tiếp tục được quan tâm và phát triển; các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc được quan tâm bảo tồn và phát huy; 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa và các xã đặc biệt khó khăn được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Việc hỗ trợ cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, động viên, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào, củng cố niềm tin với Đảng, Nhà nước.
Đồng chí Đàm Thế Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Phục Hòa khẳng định: Với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng sự nỗ lực phấn đấu của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, giờ đây, mỗi vùng đất, mỗi thôn xóm của Phục Hòa đang khoác lên mình sức sống mới.

Đó cũng là điều kiện để những năm tới, Phục Hòa tiếp tục tập trung phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số theo hướng bền vững, gắn phát triển kinh tế với giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái; đẩy mạnh giảm nghèo nhanh và bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số; giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; củng cố hệ thống chính trị cơ sở; giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo về quốc phòng - an ninh. Tất cả hướng về vùng sâu, vùng xa, vì cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh