Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Vai trò của gia đình trong việc giáo dục, hình thành nhân cách con trẻ

Thứ tư 19/06/2013 10:17

Tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc, giáo dục của cha mẹ có ảnh hưởng to lớn đến sự hình thành tính cách của con trẻ.

 Bên cạnh đó ảnh hưởng từ xã hội cũng là một phần quyết định không nhỏ cho sự phát triển toàn diện về thể chất, thẩm mỹ và nhân cách của mỗi con người. Song điều quan trọng là phải làm sao để có sự kết hợp hài hòa giữa giáo dục gia đình và xã hội. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ ở mỗi gia đình mà còn là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước ngày nay.

Nắng mới.

Gia đình có ảnh hưởng quan trọng đến sự thành công trong tương lai của mỗi con người, đó là những ảnh hưởng từ cách sống, hành động của những người làm cha, làm mẹ. Do đó môi trường gia đình có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi con người. Điều đó cho thấy giáo dục từ phía gia đình có vai trò đặc biệt đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của con người.

Xã hội hiện nay đang có những thay đổi, sự du nhập của các yếu tố văn hóa ngoại lai, cùng các tệ nạn xã hội đang tác động hết sức mạnh mẽ đến đời sống của các gia đình như tệ nạn cờ bạc, trộm cắp, cướp giật, nhiều trẻ em phải đi xin ăn, móc túi... Hiện tượng đáng báo động hiện nay là tình trạng trẻ em nghiện game online đang đặt ra những thách thức mới đòi hỏi sự quan tâm, giáo dục của gia đình. Đáng báo động hơn cả là tình trạng nhiều trẻ em bị ảnh hưởng từ những trò chơi game bạo lực làm gia tăng các tệ nạn xã hội. Nhiều trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em nghiện ma túy, trẻ em bị lạm dụng tình dục... Để giải quyết những vấn đề trên, đòi hỏi các gia đình cần tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các hành vi của con em mình; cần có sự kết hợp giữa giáo dục gia đình với giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội sao cho thật sự lành mạnh và đúng đắn nhằm hướng con em mình trở thành một công dân thật sự có ích cho gia đình và xã hội.

Giáo dục trong gia đình chính là bước đầu tiên và rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người. Cách giáo dục và nuôi dưỡng đúng đắn chính là nền tảng của hạnh phúc cho mỗi gia đình và ổn định lâu dài cho xã hội.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh