Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tuổi trẻ xung kích tình nguyện xây dựng quê hương

Thứ sáu 03/04/2020 06:00

Phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng, tuổi trẻ toàn tỉnh sẵn sàng xung kích, tình nguyện đảm nhận những việc mới, việc khó, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Tuổi trẻ trong tỉnh xung kích, tình nguyện đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên.

Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên Vũ Khắc Quang chia sẻ: Sứ mệnh của Đoàn là làm tốt công việc giáo dục lý tưởng cách mạng, củng cố niềm tin và biến lý tưởng cách mạng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN), thành hành động cụ thể. Sắt son niềm tin với Đảng sẽ mãi là tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ toàn tỉnh với Đảng, là động lực để ĐVTN tích cực rèn luyện, hành động, đóng góp hiệu quả, xứng đáng với sự trong sạch, vững mạnh của Đảng, giữ vững niềm tin đó, bồi đắp hơn nữa, trao truyền cho các thế hệ tiếp nối, để niềm tin sắt son đó mãi mãi trường tồn.

Thời gian qua, công tác giáo dục của Đoàn có những chuyển biến tích cực theo xu hướng đa dạng hóa hình thức, từng bước phù hợp với tâm lý, nguyện vọng của thanh niên, đồng thời theo sát các sự kiện chính trị - xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh; gắn hoạt động của thanh niên với giáo dục truyền thống, giáo dục lý tưởng cách mạng, lối sống đẹp và ý thức của công dân trẻ. Toàn tỉnh tổ chức gần 4.700 lớp giáo dục chính trị tư tưởng, học tập 6 bài học lý luận chính trị cho trên 470.500 lượt ĐVTN; mở 5.044 lớp học tập nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Đoàn các cấp thu hút trên 507.500 lượt ĐVTN tham gia.

Công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng góp phần nhen lên ngọn lửa lý tưởng cách mạng, ý chí và lòng yêu nước cho đoàn viên, thanh thiếu niên. Qua đó, góp phần hình thành một lớp thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước những khó khăn, trung thành với lý tưởng cách mạng, con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn.

Các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “ĐVTN phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” với các giải pháp bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp; tổ chức nghiên cứu, học tập và xây dựng chương trình hành động thực hiện các nghị quyết của Đảng; vận động, tổ chức cho ĐVTN phát huy vai trò xung kích, gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức Đảng, các chủ trương của Đảng về công tác thanh niên; tổ chức các hoạt động "Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn".

Lấy việc “làm theo” Bác là trọng tâm, các cơ sở đoàn chú trọng xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Qua đó, tạo động lực cho ĐVTN phấn đấu, noi theo và có nhận thức sâu sắc về Đảng, có ý chí vươn lên trong công tác, lao động, học tập, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam... Từ năm 2015 đến nay, toàn Đoàn giới thiệu 11.696 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 8.685 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

Dưới sự dẫn dắt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên, tuổi trẻ ngày nay luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để học tập, rèn luyện và trưởng thành, hội tụ đầy đủ bản lĩnh để hoàn thành bất cứ nhiệm vụ nào, sẵn sàng cống hiến cho quê hương. Hiện nay, trên 37.200 đoàn viên, trên 44.800 thanh niên toàn tỉnh  ngày đêm hăng say thi đua, cống hiến, không ngừng học tập, rèn luyện và trưởng thành trên mọi lĩnh vực, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần tham gia phát triển KT - XH, quốc phòng - an ninh, xây dựng quê hương Cao Bằng ngày càng giàu đẹp.

Các phong trào, hoạt động của thanh niên trải dài trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, nhất là các hoạt động an sinh xã hội, góp phần tạo môi trường cho ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Hàng trăm công trình, phần việc thanh niên được các cấp bộ Đoàn đảm nhận, đem lại giá trị hàng chục tỷ đồng cho xã hội, xây dựng nhiều điểm trường, nhà bán trú cho giáo viên, học sinh, nhà nhân ái cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp giải quyết những vấn đề bức xúc tại các địa phương, đơn vị.

Phong trào tuổi trẻ sáng tạo được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng tới từng ĐVTN, qua đó có nhiều ý tưởng, sản phẩm sáng tạo của thanh niên đóng góp vào quá trình phát triển KT - XH của tỉnh. Phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc được lớp lớp thanh niên nhiệt tình hưởng ứng với hàng trăm lượt thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc; hàng nghìn lượt đoàn viên sau khi rời quân ngũ không ngừng nỗ lực phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, chung sức cùng toàn Đảng, toàn dân bảo vệ bình yên tuyến biên giới địa đầu Tổ quốc, bảo vệ bình yên cho nhân dân…

Kế thừa truyền thống vẻ vang của Đảng, của quê hương, với chủ đề công tác năm 2020 “Tuổi trẻ Cao Bằng tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, tổ chức Đoàn các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở với nhiều hình thức đa dạng, phong phú để kịp thời chuyển tải, thông tin đến cán bộ Đoàn, ĐVTN những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó giúp ĐVTN nâng cao nhận thức, có niềm tin và kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình tham gia phát triển KT - XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở địa phương, đơn vị.

Nhìn lại chặng đường 90 năm của Đảng bộ tỉnh là dịp để tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục củng cố niềm tin, thêm tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, từ đó bồi đắp nhận thức, lý tưởng, nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh