Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tuổi trẻ với phong trào “đền ơn đáp nghĩa”

Thứ hai 27/07/2020 05:00

Để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN), các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về lịch sử, truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước thông qua sinh hoạt chi đoàn, chi hội với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”. Từ đó, ĐVTN có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”.

Đoàn viên thanh niên giúp gia đình bà Hoàng Thị Giêng, vợ liệt sĩ, xóm Bản Nưa, xã Minh Tâm (Nguyên Bình) san nền nhà.

Trong cái nắng tháng Bảy chói chang, chúng tôi về thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mã Thị Nỏn, xóm Bản Máp, xã Ngũ Lão (Hòa An). Mẹ sinh năm 1922 ở xã Đức Xuân (Hòa An). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mẹ  tiễn đưa 2 người con lên đường nhập ngũ. Những ngày đầu, các con thường xuyên viết thư về cho mẹ, trong một lá thư gửi về, anh Hà Văn Phượng - con trai mẹ viết: "Con đang trên đường hành quân.

Đơn vị ở sâu trong rừng không có hòm thư gửi về cho bố mẹ. Ở nhà bố mẹ gắng giữ gìn sức khỏe, đừng lo lắng gì cả, hết chiến tranh con sẽ về". Thế nhưng lời hẹn của anh không trở thành hiện thực. Anh đã anh dũng hy sinh tại mặt trận phía Nam ngày 24/7/1970. Đến năm 1973, mẹ mới nhận được giấy báo tử của con.

Cuối năm 1973, một người con trai khác của mẹ là Hà Văn Tượng xung phong lên đường nhập ngũ, mẹ nén những giọt nước mắt động viên con lên đường. Ngày 22/3/1978, anh Tượng hy sinh tại chiến trường Tây Ninh khi tròn 22 tuổi.

Hơn 40 năm kể từ ngày các con hy sinh, mẹ chỉ mong sớm tìm được mộ 2 người con đưa về quê hương... Hằng năm, gia đình lấy ngày đơn vị báo tử là ngày cúng giỗ cho các anh. Mất mát là thế nhưng ở mẹ vẫn toát lên nghị lực phi thường. Mẹ chia sẻ: Ngày lễ, Tết và ngày 27/7 hằng năm, các cơ quan, đoàn thể, bà con hàng xóm và các cháu ĐVTN đến nhà thăm hỏi, động viên, tặng quà. Các con cháu của mẹ tự hào vì những cống hiến của người thân cho đất nước.

Hằng năm, các cấp bộ Đoàn tổ chức lễ thắp nến tri ân với sự tham gia của hàng nghìn ĐVTN, cựu chiến binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, huyện và các địa phương nơi có khu tưởng niệm, bia tưởng niệm.

Năm 2019, Tỉnh đoàn Thanh niên phối hợp với UBND huyện Thông Nông (cũ), nay là huyện Hà Quảng tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” và chương trình văn nghệ "Linh thiêng Việt Nam" khắc họa lại những hình ảnh của một thời máu lửa; các nhà tài trợ trao tặng trên 100 suất quà, trị giá 50 triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sĩ và gia đình chính sách. Các hoạt động trên để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân, được các cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.

Anh Bàn Tuấn Khánh, Bí thư Đoàn xã Hoa Thám (Nguyên Bình) chia sẻ: Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hằng năm vào dịp 27/7 hoặc các ngày lễ, Tết, ĐVTN xã ra quân phát cỏ, quét dọn vệ sinh nhà bia ghi tên liệt sĩ, tổ chức các hoạt động thăm hỏi gia đình chính sách, giúp các gia đình tu sửa nhà cửa, làm chuồng gia súc.

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như: thăm, tặng quà, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách; thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ ngày công lao động cho người có công, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, thương binh, bệnh binh; tổ chức các điểm khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách; chỉnh trang, vệ sinh, tu sửa các công trình ghi công liệt sĩ, phần mộ liệt sĩ, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, di tích lịch sử.

Tổ chức các chương trình biểu diễn ca khúc cách mạng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ. Giao lưu, gặp gỡ, tọa đàm, nói chuyện truyền thống với thân nhân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong...

Tỉnh đoàn Thanh niên phối hợp với UBND huyện Hòa An tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” cấp tỉnh và Chương trình văn nghệ “Bài ca không quên” tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, độc lập của dân tộc.

Hoạt động góp phần giáo dục ĐVTN về truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, từ đó giúp thế hệ trẻ xây dựng lý tưởng cách mạng và nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc kế thừa sự nghiệp của các thế hệ cha anh đi trước để ra sức thi đua học tập, rèn luyện, lao động, sản xuất, chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Những việc làm thiết thực trong công tác “đền ơn đáp nghĩa” của ĐVTN trong tỉnh phần nào xoa dịu vết thương chiến tranh, giúp các gia đình có công ổn định cuộc sống. Đồng thời, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý thức tự lực tự cường, bảo vệ, giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh