Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tuổi trẻ với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Thứ năm 02/08/2018 06:00

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thể hiện sự tri ân, trách nhiệm của mình đối với thế hệ cha anh - những người đã hi sinh xương máu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn viên thanh niên huyện Thông Nông quét dọn, chỉnh trang Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo ĐVTN, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước, thông qua sinh hoạt chi đoàn, chi hội với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”. Từ đó, ĐVTN có nhiều hoạt động thiết thực trong công tác đền ơn, đáp nghĩa, như: thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình thương, bệnh binh, người có công với cách mạng, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, di tích lịch sử…
Trong cái nắng tháng Bảy chói chang, chúng tôi về thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đoàn Thị Xèo, làng Vũ Ngược, xã Minh Thanh (Nguyên Bình), Mẹ chia sẻ: Ngày lễ, tết và ngày 27/7, các đoàn thể, cơ quan, bà con trong xóm và các cháu ĐVTN đến tận nhà thăm hỏi, động viên, tặng quà. Nhìn mọi người vui vẻ quây quần bên mẹ, mẹ thấy vui lên rất nhiều. Các con cháu của mẹ tự hào vì những cống hiến của người thân đã dành cho đất nước.
Hằng năm, các cấp bộ Đoàn tổ chức lễ thắp nến tri ân với sự tham gia của hàng nghìn ĐVTN, cựu chiến binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh, huyện và ở các địa phương nơi có nghĩa trang liệt sĩ, khu tưởng niệm, bia tưởng niệm. Năm 2017, Tỉnh đoàn phối hợp với UBND huyện Trà Lĩnh tổ chức Lễ thắp nến tri ân cấp tỉnh và chương trình văn nghệ “Màu hoa đỏ”; các nhà tài trợ đã trao tặng 50 suất quà tổng trị giá 15 triệu đồng cho các gia đình liệt sĩ, thương binh và gia đình chính sách. Các cấp bộ Đoàn đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ và Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ trong toàn tỉnh với trên 10.000 ĐVTN  tham gia. Các hoạt động trên đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong nhân dân, được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận, biểu dương. Anh Bàn Tuấn Khánh, Bí thư Đoàn xã Hoa Thám (Nguyên Bình) chia sẻ: Năm nào tôi cũng tham gia lễ thắp nến tri ân. Đây là một chương trình hết sức có ý nghĩa, giúp cho các ĐVTN và tất cả mọi người tham dự hiểu được công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống cho Tổ quốc.
Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, như: Thăm, tặng quà, chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách; thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ, phụ giúp việc nhà cho người có công, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, thương bệnh binh; tổ chức các điểm khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách; chỉnh trang, vệ sinh, tu sửa các công trình ghi công liệt sĩ, phần mộ các liệt sĩ, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ, các di tích lịch sử văn hóa. Tổ chức các chương trình biểu diễn ca khúc cách mạng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ. Giao lưu gặp gỡ, tọa đàm, đối thoại, nói chuyện truyền thống với thân nhân các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong... Từ đầu tháng 7 đến nay, ĐVTN các cấp bộ Đoàn tổ chức trồng, chăm sóc cây xanh, tu sửa, dọn dẹp các nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm, khu di tích; thăm hỏi giúp đỡ 96 hộ gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ; tổ chức 9 đợt khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.490 lượt người, hỗ trợ 50 triệu đồng xây “Nhà nhân ái”, nhận đỡ đầu 6 em là con cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/người/tháng...
Những việc làm thiết thực trong công tác đền ơn đáp nghĩa của ĐVTN trong tỉnh đã góp phần xoa dịp vết thương chiến tranh, giúp những gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sỹ, các cựu thanh niên xung phong ổn định cuộc sống. Đồng thời, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý thức tự lực tự cường, bảo vệ, giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh