Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Từ ngày 1/1/2021 thay thế chứng minh nhân dân bằng thẻ căn cước công dân

Thứ bảy 05/12/2020 05:00

Thực hiện Công điện số 107/ĐK-HT ngày 1/8/2020 của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội của Bộ Công an về việc hạn chế tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) trên phạm vi toàn quốc, theo đó điều chỉnh lại quy trình, thủ tục tiếp nhận hồ sơ thay đổi về phương pháp thu nhận vân tay và sử dụng chíp điện tử trong CCCD, Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 4424/KH-CAT ngày 16/9/2020 về việc triển khai Dự án sản xuất, quản lý cấp CCCD. 

Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh nghiên cứu tài liệu về cấp thẻ căn cước công dân.

Để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ, giảm chi phí và mang lại nhiều lợi ích cho công dân, tránh lãnh phí cho ngân sách Nhà nước trong tình hình hiện nay, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, công dân trên phạm vi toàn tỉnh sẽ được cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử CCCD để sử dụng thay thế chứng minh thư nhân dân trước đây.

Thẻ CCCD là thẻ có sử dụng chíp điện tử, lưu trữ được nhiều trường thông tin, có thể tích hợp thêm các thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe..., thẻ có chíp điện tử có độ bảo mật cao, các thông tin lưu trên thẻ không thể thay đổi hoặc giả mạo được danh tính. Ngoài ra, việc xác định danh tính trên thẻ căn cước có thể thực hiện trực tiếp mà không cần đường truyền qua mạng Internet, nên có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo. Ưu điểm thẻ CCCD có gắn chíp điện tử là tích hợp được đầy đủ thông tin, giúp cho công dân khi đi giao dịch công việc và làm các thủ tục hành chính không phải mang nhiều loại giấy tờ, không mất nhiều thời gian.

Việc chuyển đổi từ CMND sang dùng thẻ căn cước có gắn chíp điện tử mang lại nhiều lợi ích cho công dân, cho Nhà nước. Đồng thời sử dụng thẻ CCCD còn giúp cơ quan chức năng phát giác các hành vi lừa đảo, giả mạo giấy tờ, phục vụ đắc lực công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, vì vậy mỗi công dân cần nhận thức đúng đắn về mục đích, trách nhiệm của mình, từ đó, phối hợp với cơ quan công an, chính quyền địa phương trong việc thực hiện các lộ trình triển khai cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử theo quy định.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh