Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Trùng Khánh nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm 20/02/2020 08:00

Với đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở, số lượng người lao động đi làm thuê tại Trung Quốc tăng cao, là một trong những yếu tố dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 gây ra. Trước tình hình đó, huyện Trùng Khánh đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân, nỗ lực không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.

Lực lượng chức năng huyện Trùng Khánh phun khử trùng, khử khuẩn khu vực chợ biên giới.

Sau khi tiếp nhận thông tin về dịch Covid-19 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), UBND huyện Trùng Khánh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở Y tế; chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh Nguyễn Thành Hải cho biết: Để ứng phó kịp thời trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện họp bàn các giải pháp và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh; thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các thành viên.

Là huyện có nhiều điểm du lịch thu hút du khách thập phương, huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát những nơi tập trung đông người; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân cũng như du khách hiểu đúng và biết cách phòng tránh dịch bệnh, thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh; khuyến cáo các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhà hàng, nhà nghỉ, homestay về cách vệ sinh môi trường, trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn cho khách rửa tay…

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng phương án cụ thể, triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh; tổ chức phun khử trùng các trường học, chợ, khu vực biên giới; chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tại khu vực cách ly, đảm bảo bố trí đủ nhân lực, thuốc, vật tư y tế…, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại Trung tâm Y tế huyện, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đơn vị chủ động triển khai tích cực. Trung tâm thành lập Đội đáp ứng nhanh sẵn sàng xử lý các tình huống dịch bệnh và 2 Đội điều trị cơ động hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Tổ chức tập huấn hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh cho đội ngũ y, bác sĩ làm công tác chuyên môn tại các tuyến trên địa bàn huyện.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, Trung tâm Y tế huyện bố trí khu vực cách ly công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc tại Bệnh viện Đa khoa huyện, có thể thu dung 8 trường hợp và khu cách ly theo dõi sức khỏe tại Phòng khám Đa khoa khu vực Đàm Thủy (cũ); triển khai cán bộ thường trực 24/24 giờ; dự trù thuốc, hóa chất khử khuẩn, trang phục bảo hộ lao động, thiết bị, máy móc cần thiết phục vụ điều trị và chăm sóc bệnh nhân khi dịch bệnh xảy ra…

Bác sĩ Lý Văn Đáp, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh cho biết: Đến thời điểm này, Trùng Khánh chưa phát hiện trường hợp nào mắc dịch bệnh. Chúng tôi đang thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà 14 công dân từ Trung Quốc trở về, đây là những trường hợp về nhà trước rồi mới được phát hiện. Các trường hợp cách ly tại nhà, chúng tôi bố trí cán bộ y tế thường xuyên đến kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe. Còn tại khu cách ly Phòng khám Đa khoa khu vực Đàm Thủy (cũ), tính đến ngày 16/2/2020, có 66 trường hợp đang được cách ly, theo dõi; tình trạng sức khỏe của các công dân đều ổn định, chưa có trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ mắc dịch bệnh.

Xác định công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu đúng bản chất và chủ động phòng tránh dịch bệnh là một trong những yếu tố quan trọng, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng của huyện, xã, thị trấn để người dân không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân biên giới phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với cơ sở y tế phun khử trùng tiêu độc, chốt chặn kiểm soát tại các đường mòn, lối mở khu vực biên giới; thành lập các tổ công tác cơ động tuần tra khép kín biên giới nhằm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Thiếu tá Bùi Văn Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đàm Thủy cho biết: Đơn vị chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh; triển khai lực lượng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới luân phiên 24/24 giờ vừa bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vừa ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép vào địa bàn, sát cánh cùng các lực lượng và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đơn vị thành lập 7 tổ công tác, trong đó có 6 tổ chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, 1 tổ công tác cơ động thường xuyên tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn. Chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thường xuyên đến các xóm trên địa bàn phụ trách tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và nắm được thông tin, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; cấp phát miễn phí 7.500 chiếc khẩu trang y tế cho nhân dân.

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh