Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Trùng Khánh chung tay vượt cơn lũ lịch sử

Thứ ba 16/07/2019 21:00

Mưa to kéo dài liên tục trong nhiều giờ liền từ đêm 14 đến sáng 15/7 làm lũ về bất ngờ khiến nhiều địa phương ở huyện Trùng Khánh không kịp trở tay. Sau nhiều năm, người dân ở huyện Trùng Khánh mới chứng kiến một trận lũ lớn như vậy.

Một số điểm tại thị trấn Trùng Khánh nước lũ vẫn chưa rút hết.

Là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề về tài sản sau cơn lũ lịch sử, gần trăm ngôi nhà ở thị trấn Trùng Khánh bị ngập sâu trong nước nhiều giờ. Trong ngôi nhà cấp bốn của ông Đinh Việt Hùng, tổ 1, thị trấn Trùng Khánh, các thành viên trong gia đình vẫn đang dọn dẹp lại các độ đạc bị ngập nước. Ông Hùng cho biết: Mưa kéo dài từ đêm nhưng lưu lượng nhỏ, đến hơn 4 giờ sáng thì mưa bắt đầu lớn, gần 7 giờ sáng thì nước tràn về như thác đổ ngập vào nhà khoảng 40 cm. Cả nhà tôi vội dọn dẹp, khiêng các đồ vật có giá trị. 

Máy xúc múc đất tại điểm sạt lở đoạn tiếp giáp địa phận giữa xã Khâm Thành và thị trấn Trùng Khánh.

Là một trong những điểm bị ngập sâu và gây thiệt hại nhất thị trấn Trùng Khánh là khu vực tổ 3, thị trấn Trùng Khánh. Chị Trần Thị Huệ, chủ khách sạn Đình Văn nói: Hằng năm thời điểm mùa mưa vẫn có hôm mưa ngập vào sân khách sạn nhưng không đáng kể. Đợt lũ này nước ngập vào gần ngập cả tầng 1 khách sạn làm chúng tôi trở tay không kịp. 3 ô tô, hơn 30 xe máy của khách và gia đình cùng hàng chục chiếc tủ lạnh, máy giặt, bếp ga, bàn ghế… bị nước lũ cuốn trôi. Ngoài ra, hơn 50 m tường bao quanh khách sạn bị nước cuốn đổ, nhiều cửa kính cường lực cũng bị vỡ. Ước tính thiệt hại vài trăm triệu đồng.

Vừa đi kiểm tra ước tính thiệt hại tại các khu vực ngập lụt, đồng chí Hoàng Văn Sư, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trùng Khánh thông tin: Trận lũ này thị trấn Trùng Khánh bị thiệt hại nặng nhất. Gần 100 nhà bị hư hỏng, khoảng 30 ha lúa, cây trồng bị ngập, nhiều tuyến đường từ thị trấn đi các xã bị tắc nghẽn do sạt lở. Ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Cùng với thị trấn Trùng Khánh, các xã Cảnh Tiên, Đức Hồng, Khâm Thành… cũng bị ngập lụt cục bộ kéo dài. Theo số liệu báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Trùng Khánh, trận mưa lũ ngày 15/9 làm 1 người thiệt mạng do sạt lở đất; hơn 150 nhà bị ngập úng, sạt lở làm hư hỏng nhiều đồ đạc; hơn 500 cây trồng (chủ yếu là lúa, ngô) bị ngập nước; 15 điểm đường giao thông bị sạt lở, ngập úng; khối lượng đất đá sạt lở hơn 5.000 m3… gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Nhiều điểm sạt lở tại xã Cảnh Tiên nằm trên đường tỉnh 206 gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Trùng Khánh Nguyễn Thành Hải cho biết: Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã huy động lực lượng quân sự, công an, dân quân tự vệ cùng các lực lượng khác đến các điểm sạt lở hỗ trợ công tác giải phóng giao thông, đưa người nạn ra khỏi địa điểm sạt lở. Cho máy móc đi múc đất, thông các tuyến đường đi các xã: Phong Nậm, Cao Thăng, Ngọc Khê… Chỉ đạo UBND thị trấn Trùng Khánh tổ chức lực lượng khơi thông cống rãnh, dòng chảy để thoát nước lũ. Cơ bản đến trưa 16/7 đã cơ bản thông hết các tuyến đường từ thị trấn đi các xã. Tiếp tục thông các tuyến đường xã để đảm bảo giao thông cho người dân.

Những năm trước chỉ có các xã biên giới như Đàm Thủy, Ngọc Côn bị nước lũ tràn về gây ngập lụt. Năm nay mưa lớn chủ yếu tại khu vực thị trấn và các xã lân cận, lượng mưa có thời điểm lên đến 169 mm làm nước dâng lên nhanh, hệ thống thoát nước ở thị trấn lại xuống cấp, không đáp ứng thoát nước kịp nên đã gây ra tình trạng ngập lụt tại thị trấn cùng nhiều địa phương lân cận. Thời gian tới, mong tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp các hệ thống thoát nước khu vực thị trấn Trùng Khánh để đáp ứng được việc thoát nước khi mùa mưa lũ về. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh