Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Trùng Khánh: Người dân bơm nước dưới hang sâu, 2 người tử vong

Thứ tư 01/07/2020 13:00

Ngày 30/6, tại xã Đoài Dương (Trùng Khánh) xảy ra vụ việc người dân dùng máy bơm xuống hang sâu bơm nước bị ngạt khí khiến 2 người tử vong, 10 người nhập viện cấp cứu.

Hang Sa Đeng, xã Đoài Dương (Trùng Khánh) - nơi các nạn nhân tử vong.

Hai nạn nhân tử vong gồm: Hứa Văn Háy (sinh năm 1976), Nông Văn Dụ (sinh năm 1994), cùng ở xóm Trung Tâm, xã Đoài Dương.

Sáng 30/6, ông Hứa Văn Háy xuống hang Sa Đeng, sâu 36 m bơm nước lên bừa ruộng. Đến trưa cùng ngày, ông Háy xuống hang kiểm tra máy bơm, chờ mãi không thấy ông Háy quay lên, vợ ông Háy xuống tìm nhưng cũng không quay lại. Sau đó, ông Hứa Văn Phùi (có mặt tại hiện trường) xuống hang kiểm tra, phát hiện vợ ông Háy là bà Nông Thị Thiên có biểu hiện khó thở, bị choáng ở trong hang. Ông Phùi đưa bà Thiên lên đến cửa hang thì cả hai người cùng bị ngất.

Người dân xung quanh kịp thời phát hiện và đến cứu trợ, có 4 người xuống hang cứu người, trong đó, ông Nông Văn Dụ xuống đến chỗ ông Hứa Văn Háy bị ngất và tử vong, còn ba người khác thấy khó thở đã quay lên cửa hang.

Sau khi nhận được tin báo, huyện Trùng Khánh, xã Đoài Dương huy động lực lượng triển khai phương án ứng cứu, nhưng trong hang nồng nặc khí độc do máy bơm nước thải ra nên lực lượng cứu hộ chưa tiếp cận được vị trí ông Háy và ông Dụ gặp nạn. Với nhiều nỗ lực sử dụng máy nén khí, bơm không khí qua ống nhựa xuống hang để làm sạch không khí, trang bị bình ô xy cho lực lượng cứu hộ, đến tối cùng ngày lực lượng cứu hộ đã đưa hai nạn nhân ra khỏi hang, nhưng cả hai đều tử vong.

Ngoài hai nạn nhân tử vong là Hứa Văn Háy, Nông Văn Dụ, còn 10 người xuống hang cứu trợ nạn nhân bị ngạt khí độc nên bị ngất, khi tỉnh lại có biểu hiện đau đầu, tức ngực, khó thở phải nhập viện cấp cứu.

Theo một số người dân, trước đây, người dân vẫn bơm nước từ hang Sa Đeng lên để dẫn nước vào ruộng, nhưng bà con sử dụng máy bơm điện nên an toàn. Vụ việc đáng tiếc xảy ra có thể do nạn nhân sử dụng máy bơn nước nguyên liệu xăng thải ra khí độc trong hang đá. Sau vụ việc, xã tăng cường tuyên truyền người dân chú trọng bảo đảm an toàn lao động khi bơm nước từ hang sâu lên để dẫn vào ruộng.

Sau khi vụ việc xảy ra, tỉnh Cao Bằng, huyện Trùng Khánh đã hỗ trợ gia đình 2 nạn nhân tử vong 22 triệu đồng/gia đình. Hỗ trợ người xuống hang cứu trợ nạn nhân phải nhập viện mỗi người 2 triệu đồng.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh