Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Trà Lĩnh nâng cao hiệu quả công tác hòa giải

Thứ sáu 11/01/2019 06:00

Công tác hoà giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Trà Lĩnh những năm qua luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chú trọng; các tổ hòa giải ở cơ sở được xây dựng, củng cố và kiện toàn. Qua đó, góp phần giải quyết các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ ngay tại địa phương, giảm bớt đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Cán bộ Phòng Tư pháp huyện Trà Lĩnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về lĩnh vực đất đai cho người dân xã Quang Hán.

Có mặt tại xã Quang Hán vào thời điểm các thành viên trong Ban hòa giải của xã đang chuẩn bị tài liệu tuyên truyền Bộ luật Hình sự để cung cấp cho các tổ hòa giải ở cơ sở, ông Nông Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Hán, phụ trách công tác hòa giải xã cho biết: Hiện trên địa bàn xã có 16 tổ hòa giải ở 16 xóm với 113 hòa giải viên. Hoạt động của tổ hòa giải và hòa giải viên ở cơ sở được duy trì thường xuyên, thống nhất, đồng bộ và hiệu quả, góp phần ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, các mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo, tranh chấp phát sinh, gìn giữ mối quan hệ đoàn kết trong gia đình, cộng đồng dân cư. Nhiều năm qua, trên địa bàn xã không có người mắc tệ nạn xã hội, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp. Năm 2018, toàn xã có 84,9% hộ đạt gia đình văn hóa, 13/16 xóm văn hóa.
Xác định được tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội, để Luật Hòa giải ở cơ sở được triển khai, thực hiện có hiệu quả, Phòng Tư pháp huyện tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền nội dung của Luật Hòa giải ở cơ sở; chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác hòa giải và các tổ hòa giải tại 100% thôn xóm dân cư. Trưởng Phòng Tư pháp huyện Trà Lĩnh Ma Thế Cường cho biết: Hiện toàn huyện có 122 tổ hòa giải với 821 hòa giải viên cơ sở. Các thành viên tổ hòa giải tại các thôn, xóm đều là những người có hiểu biết về pháp luật, có uy tín, gần gũi, sâu sát với nhân dân, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của nhân dân, từ đó có phương pháp hòa giải hiệu quả nhất. Năm 2018, toàn huyện tiếp nhận 16 vụ việc hòa giải ở cơ sở, trong đó hòa giải thành 13 vụ, chủ yếu thuộc lĩnh vực dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, thừa kế, hành chính…
Ông Lý Văn Lầu, Trưởng xóm Lũng Pục, xã Quang Vinh chia sẻ: Khi xây dựng tổ hòa giải của xóm, chúng tôi đều chọn những người có uy tín, gương mẫu đi đầu trong chấp hành các quy định pháp luật, nắm vững kiến thức pháp luật, có khả năng vận động, thuyết phục người dân và tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Nhờ vậy, họ có thể nhanh chóng nắm bắt tình hình tại từng cụm dân cư; có những cách can thiệp, khuyên giải kịp thời, thỏa đáng. Cách làm của tổ linh hoạt, tùy theo tình hình thực tế.
Để nâng cao kỹ năng thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, hằng năm, Phòng Tư pháp huyện tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho hòa giải viên cơ sở; cấp phát các loại tài liệu tuyên truyền thiết thực như: Sổ tay nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, tờ gấp pháp luật về dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, khiếu nại tố cáo. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền qua các buổi họp xóm tại cơ sở... Qua đó, chuyển tải kịp thời những chính sách, văn bản pháp luật mới đến người dân và các hòa giải viên, nhằm cung cấp thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, đáp ứng phần nào nhu cầu tìm hiểu pháp luật để phục vụ công tác hòa giải của các hòa giải viên trên địa bàn huyện. Trên cơ sở những kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hoà giải đã được trang bị, cùng với tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng, bằng uy tín kết hợp với việc vận dụng linh hoạt các phương thức hòa giải, trong những năm qua công tác hoà giải cơ sở tại Trà Lĩnh đã góp phần giải quyết các vụ tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, góp phần xây dựng tình làng, nghĩa xóm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân.
  

Tiến Mạnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh