Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững

Thứ sáu 07/08/2020 05:00

Những tháng đầu năm, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Hạ Lang tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống, nâng cao thu nhập.

Nhân dân xã Thái Đức (Hạ Lang) phát triển chăn nuôi dê, góp phần giảm nghèo. Ảnh: Minh Tuyền

Để tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay, Ban đại diện NHCSXH huyện phân bổ nguồn vốn và chỉ đạo các đoàn thể thực hiện tốt công tác ủy thác, bảo đảm phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Phòng Giao dịch NHCSXH tăng cường phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; giao chỉ tiêu kế hoạch cho các xã, thị trấn để các đơn vị chủ động giao nguồn vốn đến xóm, khu phố; kiện toàn tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV); rà soát, bình xét các đối tượng thuộc diện được vay vốn, từ đó lập danh sách vay vốn ưu đãi.

Hiện tổng dư nợ các chương trình cho vay 126 tỷ 942 triệu đồng, tăng 4 tỷ 111 triệu đồng so với ngày 31/12/2019, đạt 50,07% kế hoạch tăng trưởng năm 2020 với 2.806 hộ vay vốn, giảm 76 hộ so với đầu năm. Một số xã, thị trấn tăng trưởng dư nợ tốt như: Thị trấn Thanh Nhật 1 tỷ 878 triệu đồng, xã Minh Long 916 triệu đồng, xã Lý Quốc 771 triệu đồng…

Công tác phối hợp giữa Phòng Giao dịch NHCSXH huyện và các đoàn thể chính trị - xã hội nhận ủy thác ngày càng chặt chẽ, đồng bộ, chất lượng ủy thác ngày càng được nâng cao. Hiện nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thực hiện tổ chức giao dịch tại trụ sở UBND các xã, thị trấn; phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội quản lý 108 tổ TK&VV hoạt động tại 100% xóm, tổ dân phố trong huyện. Phương thức ủy thác cho vay thông qua các đoàn thể chính trị - xã hội là mô hình quản lý đang phát huy hiệu quả; các đoàn thể chính trị - xã hội phát huy được thế mạnh để quy tụ, tập hợp đoàn viên, hội viên làm kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Đến ngày 30/6/2020, tổng dư nợ ủy thác qua các đoàn thể chính trị - xã hội đạt 126,223 tỷ đồng, chiếm 99%/tổng dư nợ với 2.790 khách hàng còn dư nợ.

Để bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả vốn vay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thực hiện nghiêm túc việc giao dịch tại xã theo lịch cố định; tại các điểm giao dịch có gắn bảng dán công khai các văn bản quy định chính sách tín dụng ưu đãi, công khai dư nợ của các hộ được vay. Bên cạnh đó còn gắn biển hiệu, nội quy giao dịch, hòm thư góp ý, ngày, giờ giao dịch, quy trình giao dịch của các tổ giao dịch lưu động.

Ban đại diện NHCSXH huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đối tượng thụ hưởng, mục đích vay vốn, hoạt động của tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác và hoạt động của các tổ TK&VV. Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, nguồn vốn cho vay đúng đối tượng và phát huy hiệu quả; sự phối hợp giữa Phòng Giao dịch NHCSXH huyện với các tổ chức đoàn thể, Ban quản lý tổ TK&VV và cấp ủy, chính quyền các xã bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm. Tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ ngân hàng được nâng lên; quy trình nghiệp vụ từ khi triển khai phân bổ nguồn vốn, lập hồ sơ đến khi giải ngân và trả nợ ngân hàng bảo đảm nhanh gọn, thuận tiện và an toàn.

Phó Chủ tịch UBND xã Cô Ngân Lý Văn Nghĩa cho biết: Đã thành thông lệ, ngày 5 hằng tháng, các tổ TK&VV, hộ nghèo cùng các đối tượng chính sách xã Cô Ngân đến UBND xã để nộp tiền lãi, gốc, gửi tiết kiệm... cho NHCSXH. Các thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng được công khai, niêm yết rõ ràng. Nguồn vốn vay ưu đãi được giải ngân qua điểm giao dịch tại xã, thủ tục vay đơn giản, thuận tiện, tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí. Để quản lý tốt nguồn vốn vay, xã triển khai công tác quản lý vốn vay đến các xóm và tổ vay vốn. Họp bình xét đối tượng vay mới, đáo nợ nguồn vốn đến hạn cho các thành viên còn khó khăn trong tổ vay vốn và đôn đốc thu vốn gốc, lãi suất đến hạn đạt 100%. Tại điểm giao dịch xã, bà con còn nắm bắt những thông tin về mức vay, lãi suất cho vay, quy trình thủ tục vay vốn, các chủ trương, chính sách mới của Nhà nước. Đến nay, xã thành lập 10 tổ TK&VV, có 294 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vay vốn với dư nợ hơn 8,7 tỷ đồng.

Nhiều hộ dân sử dụng nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư nuôi trâu cho thu nhập cao.
Nguồn vốn các chương trình được giải ngân kịp thời thực sự phát huy hiệu quả, giúp người dân có vốn đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo. Là một trong những hộ nghèo được NHCSXH hỗ trợ vốn vay để nuôi trâu sinh sản, anh Nông Văn Yên, xóm Kéo Sy, thị trấn Thanh Nhật chia sẻ: Hơn 3 năm, đàn trâu của gia đình đã phát triển được 4 con. Vừa qua, gia đình tôi đã bán 1 con để có tiền mua sắm một số vật dụng gia đình, có thêm điều kiện để cải thiện cuộc sống. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp gia đình có điều kiện đầu tư khôi phục sản xuất, mua gia súc phát triển chăn nuôi và chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
Đến nay, chương trình cho vay đối với hộ nghèo có 1.913 hộ được vay, tổng dư nợ 77 tỷ 653 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, thời hạn dài, giúp bà con yêu tâm đầu tư phát triển sản xuất. Chương trình cho vay đối với hộ cận nghèo có 333 hộ vay 18 tỷ 332 triệu đồng; chương trình cho vay đối với hộ mới thoát nghèo có 60 hộ vay trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các chương trình cho vay đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đặc biệt khó khăn, với tổng dư nợ 1 tỷ 535 triệu đồng, giúp 195 hộ có vốn để phát triển chăn nuôi, mua máy móc, dụng cụ phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vươn lên thoát nghèo...                           
Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh