Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tín dụng chính sách góp phần giảm nghèo bền vững

Thứ bảy 07/07/2018 07:00

Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Thạch An đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống và nâng cao thu nhập.

Nhiều hộ nông dân huyện Thạch An được vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi bò đem lại hiệu quả.

Để tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH giao chỉ tiêu kế hoạch cho các xã, thị trấn để các đơn vị chủ động phân giao nguồn vốn đến thôn, xóm, khu phố; kiện toàn Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV); rà soát, bình xét các đối tượng thuộc diện được vay vốn, từ đó, lập danh sách vay vốn ưu đãi. Phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi; rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo…, để có căn cứ thực hiện cho vay vốn theo quy định; giám sát chặt chẽ việc bình xét các đối tượng vay vốn, đảm bảo việc cho vay công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Hiện, tổng dư nợ cho vay ủy thác tại các hội, đoàn thể chiếm 98,66% tổng dư nợ trên địa bàn toàn huyện. Thành lập 16 điểm giao dịch tại 16 xã, thị trấn với 164 tổ TK&VV. Tại các điểm giao dịch có gắn bảng dán công khai các văn bản quy định chính sách tín dụng ưu đãi, công khai dư nợ của các hộ được vay. Bên cạnh đó, còn gắn biển hiệu, nội quy giao dịch, hòm thư góp ý, ngày, giờ giao dịch, quy trình giao dịch của các tổ giao dịch lưu động.
Trước đây, gia đình chị Mông Thị Thu, thôn Bản Lũng, xã Thái Cường thuộc diện hộ nghèo. Năm 2013, thông qua Tổ TK&VV ở thôn được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hộ nghèo để mua 1 con bò cái sinh sản, số vốn còn lại đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi. Mỗi năm, bò sinh sản 1 lứa, đến nay, đàn bò của gia đình chị đã có 4 con. Chị Thu cho biết: Nuôi bò không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng mang lại hiệu quả cao. Tôi đã trả được vốn vay có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế.
Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện còn kịp thời thực hiện những chính sách cho vay mới, như: Điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh, sinh viên nâng mức cho vay từ 8 triệu đồng lên 15 triệu đồng/năm/sinh viên; điều chỉnh thời gian trả gốc và lãi đối với  học sinh, sinh viên đang vay vốn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong lực lượng vũ trang, về tín dụng chính sách đối với hộ cận nghèo, về cho vay đối với hộ mới thoát nghèo... Những chính sách mới này đã tiếp thêm sức mạnh để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, tổng dư nợ của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thạch An là 189,960 tỷ đồng, 6.368 lượt hộ vay. Các hộ vay đều thanh toán nợ vay, lãi tiền vay đảm bảo kịp thời, tỷ lệ thu lãi đạt kết quả tương đối cao, tỷ lệ nợ quá hạn thấp. Chất lượng tín dụng được bảo đảm, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,10% tổng dư nợ.
Hoạt động tín dụng chính sách xã hội ở Thạch An trong những năm qua đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm trên địa bàn huyện từ 3 - 4%.

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh