Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tiếp sức cho các hộ sản xuất, kinh doanh ở vùng khó khăn

Thứ hai 23/11/2020 06:00

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Nguyên Bình triển khai tốt Chương trình cho vay đối với hộ sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại vùng khó khăn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng nông thôn theo hướng sản xuất gắn với thị trường, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nguyên Bình giải ngân vốn cho khách hàng tại xã Vũ Minh.

Điểm khác của nguồn vốn vay đối với hộ SXKD vùng khó khăn so với các chương trình tín dụng chính sách mà NHCSXH đang triển khai là các hộ gia đình không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo thực hiện các hoạt động SXKD tại vùng khó khăn trong các lĩnh vực mà pháp luật không cấm.

Chương trình cho vay được triển khai từ năm 2007, mức vốn cho vay đối với một gia đình SXKD tối đa là 30 triệu đồng. Từ tháng 3/2016, mức vay tối đa tăng lên 50 triệu đồng (theo Quyết định số 306/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/2/2016 về điều chỉnh mức cho vay đối với gia đình SXKD tại vùng khó khăn).

Hằng năm, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã rà soát nhu cầu thực tế của các hộ vay vốn để xây dựng kế hoạch cho năm tiếp theo. Trên cơ sở quyết định giao vốn của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh giao cho huyện, đơn vị tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã; phối hợp với tổ chức hội, đoàn thể các cấp tuyên truyền đến người dân.

Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, bên cạnh việc tuyên truyền, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức nhận ủy thác rà soát nhu cầu sử dụng vốn để kịp thời giải ngân đến đối tượng thụ hưởng ở các xã, thị trấn trên địa bàn. Đối với những hộ đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn, cán bộ ngân hàng giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Đặc biệt, các khâu cho vay, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm được thực hiện ngay tại UBND các xã, thị trấn, giúp các đối tượng chính sách thuận tiện trong giao dịch, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí giao dịch. Cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện trực tiếp hướng dẫn các hộ vay xây dựng phương án sản xuất, lập hồ sơ theo quy định để đủ điều kiện vay vốn.

Đối với những xóm đặc biệt khó khăn, cán bộ ngân hàng trực tiếp tuyên truyền, tư vấn nhằm nâng cao nhận thức, xác định khả năng đầu tư phù hợp và thường xuyên tổ chức sinh hoạt, kiểm tra, đánh giá để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đến hết tháng 10/2020, tổng dư nợ Chương trình cho vay đối với hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn đạt 50 tỷ 103 triệu đồng, với 1.176 hộ vay. Nguồn vốn đã tạo điều kiện cho các hộ đầu tư mở rộng SXKD, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần tại vùng khó khăn.

Những năm trước, gia đình anh Hoàng Tòn Pu, xóm Nà Chắn, xã Hoa Thám gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn từ ngân hàng thương mại. Năm 2019, anh được vay vốn Chương trình cho vay đối với hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn 50 triệu đồng đầu tư nuôi trâu sinh sản và vườn cây ăn quả.

Đến nay, gia đình anh có 4 con trâu, 2 ha cây quýt đã cho thu hoạch, ngoài ra anh nuôi thêm lợn nái và lợn thịt. Dự kiến năm 2020 vườn cây ăn quả và chăn nuôi cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Anh Pu tâm sự: Nguồn vốn ưu đãi đã giúp gia đình tôi có thêm động lực để vươn lên làm ăn hiệu quả.

Gia đình anh Hoàng Tòn Pu, xóm Nà Chẵn (Hoa Thám) sử dụng vốn vay để trồng quýt, góp phần giảm nghèo.

Chị Hà Thị Thanh, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ 3, thị trấn Nguyên Bình cho biết: Tổ tiết kiệm và vay vốn hiện có 36 tổ viên, dư nợ 1 tỷ 535 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, bà con có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên mức cho vay hiện nay còn thấp, mỗi hộ chỉ được vay tối đa 50 triệu đồng nên chưa đáp ứng nhu cầu vốn SXKD...  

Theo Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Nguyên Bình Lương Thanh Hiếu, để đẩy mạnh giải ngân vốn cho những hộ gia đình có nhu cầu, thông qua hoạt động cho vay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội kiểm tra, giám sát, bảo đảm vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát huy hiệu quả sử dụng vốn theo đúng mục tiêu chương trình đặt ra.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh