Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Thực trạng thanh, thiếu niên sử dụng các sản phẩm thuốc lá

Thứ sáu 29/05/2020 14:00

Độ tuổi mới lớn thích những điều mới lạ, thích bản lĩnh và nghĩ rằng mình đã đủ chín chắn để làm một người trưởng thành nên các em dễ bị sa đà vào những thứ nguy hiểm như thuốc lá. Mặc dù tác hại do hút thuốc lá gây ra đã được cảnh báo liên tục nhưng tình trạng hút thuốc ở thanh, thiếu niên vẫn diễn ra và có chiều hướng gia tăng.

Nhiều học sinh, thậm chí cả học sinh nữ ngồi quán trà đá sử dụng thuốc lá.

Không khó để bắt gặp thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên hút thuốc lá trong các quán Internet, quán trà đá vỉa hè, quán cà phê hay trong giờ nghỉ giải lao giữa các tiết học... Chúng tôi đến một trường THCS trên địa bàn Thành phố, mặc dù đang là giờ học nhưng trong một quán nước ngoài cổng trường, một nhóm học sinh  đang ngồi uống nước, ăn quà vặt và hút thuốc lá. Hỏi chủ quán được biết, đây là các học sinh lớp 8 - 9, hay trốn học ra quán ngồi và hút thuốc lá. Quán ở đây không bán thuốc, chắc các em mua thuốc lá từ đâu về.

Thử bắt chuyện với các em, khi được hỏi: Sao các cháu lại bỏ học ra đây hút thuốc vậy? Không sợ cô giáo, nhà trường biết sẽ phạt sao? Mà hút thuốc lá rất có hại, các cháu không biết điều này à? Một học sinh nói: Cô ơi, bọn cháu hút thuốc lá này còn ít, còn rẻ đấy. Nhiều bạn dùng thuốc lá điện tử còn đắt hơn. Còn hại sức khỏe thì bọn cháu chỉ hút cho  vui thôi, không nghiện và ảnh hưởng đến sức khỏe đâu.

Quan sát kỹ, phần lớn các em tỏ ra hút thuốc lá rất chuyên nghiệp. Tìm hiểu thêm, được biết khi khoác trên mình bộ đồng phục, các em còn lén lút nhưng một khi đã ra khỏi trường thì việc hút thuốc lá xem như là một điều bình thường, thậm chí cả các em nữ ngồi quán trà đá, hút thuốc lá phì phèo rất sành điệu.

Những năm gần đây, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được các cấp, ngành quan tâm triển khai thực hiện. Đặc biệt tại các trường học đều tuyên truyền, giáo dục và có nội quy cấm hút thuốc đối với học sinh. Vậy nguyên nhân của việc hút thuốc lá ở thanh, thiếu niên là gì?

Lứa tuổi mới lớn đa số đều thích thể hiện bản thân nên rất dễ bị lôi kéo, rủ rê hút thuốc lá và đặc biệt  rất tò mò muốn thử. Cũng có khi các em bị bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo tập hút thuốc cho đúng là “đàn anh, đàn chị”. Hay trong cuộc sống, trong gia đình có những người nghiện thuốc lá, làm cho các bạn trẻ học hút thuốc.

Em Hoàng Văn T., học sinh lớp 10 ở Thành phố cho biết: Trước đây, em không để ý và cũng không có ý định hút thuốc lá. Nhưng rồi có mấy bạn hút thuốc lá hay chát trên nhóm Zalo với nhau có nói về các loại thuốc và cảm giác khi hút thuốc. Thấy các bạn nói thế em cũng muốn thử một lần cho biết. Nhiều bạn trong nhóm rủ em hút thử và em đã biết hút thuốc từ năm lớp 9. Lúc mới hút chưa quen thấy khó chịu, nhưng sau đó quen dần cũng thấy thích và nghiện lúc nào không biết.

Một trong những yếu tố nữa dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở học sinh ngày càng cao là do các em có thể dễ dàng mua được thuốc lá ở bất cứ nơi nào có người bán; sự quản lý lỏng lẻo của gia đình và nhà trường khi chưa quan tâm đúng mức và có biện pháp kịp thời khi trẻ hút thuốc... Bởi trên thực tế, nhiều em khi được hỏi, hút thuốc có bị bố mẹ mắng không? Thì các em đều trả lời là bố mẹ đi làm cả ngày, bản thân các em cũng đi học suốt nên ít khi bố mẹ biết là con hút thuốc.

Nói về vấn đề này, Thạc sĩ, bác sĩ Trương Thị Kim, Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Thuốc lá như con dao hai lưỡi gây nên bao nhiêu căn bệnh nguy hiểm và lấy đi sinh mạng của người hút bất cứ lúc nào. Đặc biệt đối với học sinh, mức độ nguy hiểm của thuốc lá còn nghiêm trọng hơn. Mỗi năm có khoảng 6 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới. Đặc biệt xu hướng hút thuốc lá ở thanh niên ngày càng trẻ hóa với 21,6% thanh niên từ 16 - 24 tuổi hút thuốc. Nghiên cứu tình trạng sử dụng thuốc lá trong học sinh ở độ tuổi 13 - 15 cho thấy, tỷ lệ học sinh nam hút thuốc chiếm 4,9%, học sinh nữ chiếm  0,2%.

Không ai có thể lường hết được những tác hại do thuốc lá gây ra, đặc biệt là với đối tượng thanh, thiếu niên. Bởi vậy, để hạn chế hiện tượng hút thuốc lá nói chung và sự gia tăng hút thuốc lá trong giới trẻ nói riêng, bên cạnh biện pháp tuyên truyền, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa gia đình và nhà trường, tạo cho các em một môi trường phát triển lành mạnh không khói thuốc lá.

Cần trang bị cho học sinh các kỹ năng từ chối lời mời hút thuốc từ bạn bè hoặc mọi người; vận động các em nói “không” với thuốc lá. Bên cạnh đó,  các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý cửa hàng buôn bán thuốc lá tại các địa điểm xung quanh trường học. Xử lý nghiêm các hành vi bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên nói chung và học sinh nói riêng.

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong/năm và hơn 1 triệu ca tử vong vì hút thuốc thụ động trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hằng năm, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5. Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2020 có chủ đề “Bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” nhằm thông tin tới cộng đồng tác hại của việc nghiện chất nicotine có trong các sản phẩm thuốc lá. Đồng thời kêu gọi các quốc gia thực hiện những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như: thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng,...

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh