Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng: Cả hệ thống chính trị, người dân đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19

Thứ sáu 03/04/2020 15:00

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, các cấp, ngành, toàn hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn tỉnh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng lòng, nghiêm chỉnh thực hiện chỉ thị, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn Thành phố, các đường phố chính vắng người đi lại. Người dân chỉ ra ngoài khi mua hàng hóa, thực phẩm hay những việc thực sự cần thiết.

Hàng trăm ki ốt, quầy hàng ở chợ Sông Bằng đóng cửa thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Vân, phường Sông Bằng chia sẻ: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 những ngày qua, tôi thấy việc thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ là điều thật sự rất cần thiết và hoàn toàn ủng hộ. Nhờ đó, có thể kiểm tra, cách ly, khoanh vùng hiệu quả nếu không may có ai đó nhiễm dịch. Các thành viên trong gia đình tôi đều hạn chế ra đường nếu không cần thiết, đặc biệt là việc tiếp xúc gần với những người khác. Có việc gì cần trao đổi thì sử dụng điện thoại để đảm bảo an toàn.

Tại các chợ, tuyến phố kinh doanh chính, các cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu cơ bản đã đóng cửa chung tay phòng, chống dịch bệnh. Tại chợ Sông Bằng, trên 90% các ki ốt, gian hàng đã đóng cửa. Chỉ còn một số cửa hàng bán thuốc, tạp hóa còn mở cửa. Nhiều cửa hàng kinh doanh giày dép, quần áo, hàng hóa không thiết yếu trong chợ Xanh đã đóng cửa theo chỉ đạo từ các cấp, ngành.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị hành chính bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin giải quyết công việc tại nhà nhưng vẫn phải bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, chấp hành khai báo y tế, ghi nhật ký cá nhân hằng ngày. Các đồng chí lãnh đạo, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp và các đơn vị ngành y tế, quân sự, công an, truyền thông trực làm việc tại cơ quan, đơn vị. Tạm dừng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp Thành phố, cấp xã, phường…

Các lối vào chợ Xanh có biển yêu cầu người dân đeo khẩu trang và có cán bộ trực đo thân nhiệt người dân vào chợ.

Lập 13 tổ công tác thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trực tiếp xuống địa bàn được giao phụ trách thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc phường, xã trong việc thực hiện nghiêm công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường, xã trực tiếp đến từng tổ, xóm, các điểm công cộng, từng tuyến đường để làm công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thành lập 5 chốt kiểm tra, giám sát tại các cửa ngõ, trục giao thông vào địa bàn Thành phố: Chốt số 1 tại km 8, Quốc lộ 3; chốt số 2 tại UBND xã Chu Trinh, Quốc lộ 4; chốt số 3 tại chân dốc Bản Thảnh, đường đi Pác Bó (Hà Quảng); chốt số 4 tại đỉnh dốc Tây Giang (đường đi các huyện miền Đông), chốt số 5 tại km 4 Suối Củn, phường Sông Bằng. Các chốt có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc chấp hành di chuyển, kiểm tra thân nhiệt các phương tiện và công dân vào địa bàn Thành phố. 

Tại các địa phương khác trong toàn tỉnh, việc thực hiện cách ly toàn xã hội được triển khai đồng bộ từ cấp huyện đến các xã, xóm, khu dân cư.

Các ki ốt kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tại chợ Nước Hai (Hòa An) đóng cửa để phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu ở Thành phố và các huyện không chấp hành việc đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19.

Một số cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tại phố Kim Đồng, phường Hợp Giang (Thành phố) vẫn mở cửa.
Một cửa hàng kinh doanh hàng ăn tại ngã 5 đèn đỏ km 5, phường Đề Thám (Thành phố) vẫn kinh doanh bất chấp lệnh cấm.

Do đó, các lực lượng chức năng tại các địa phương cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu chấp hành việc tạm ngừng kinh doanh theo chỉ đạo chung từ các cấp, góp phần cùng toàn thể các cấp, ngành, địa phương và toàn thể nhân dân chung tay thực hiện nghiêm chỉnh cách ly toàn xã hội.

Khu vực cổng chợ Đề Thám, phường Đề Thám (Thành phố) còn nhiều cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không phải hàng thiết yếu nhưng vẫn cố tình mở cửa kinh doanh. Ảnh chụp ngày 3/4/2020.
P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh