Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Thắt chặt quản lý chợ, hạn chế tập trung đông người, phòng ngừa dịch bệnh

Thứ hai 06/04/2020 14:00

Xác định, các chợ dân sinh là nơi có khả năng tập trung đông người, thực hiện chủ trương hạn chế tập trung đông người tại các chợ, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, các địa phương chủ động triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện “cách ly toàn xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, để đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm của người dân trong thời gian này, các siêu thị, chợ vẫn hoạt động.

Tổ quản lý chợ nông sản Sông Bằng (Thành phố) đo thân nhiệt, yêu cầu người dân đeo khẩu trang mới được vào chợ.

Tại chợ nông sản ở bến xe cũ, phường Sông Bằng (Thành phố), hằng ngày có khá đông người kinh doanh và người dân đến buôn bán, mua sắm thực phẩm. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, phường Sông Bằng tổ chức tuyên truyền đến từng nhà, từng người dân, tuyên tuyền trên hệ thống loa phát thanh về tình hình dịch bệnh, tính cấp bách, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, người dân cơ bản chấp hành nghiêm các quy định, hạn chế ra đường, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đã đóng cửa, một số chuyển sang bán hàng online, ship tận nhà, không phục vụ ăn tại quán… Đặc biệt, từ ngày 1/4/2020, thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về cách ly toàn xã hội, phường thành lập các chốt trên các tuyến đường yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà, khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang. Để phục vụ nhu cầu về lương thực, thực phẩm, phường chỉ đạo chợ nông sản hoạt động bình thường, nhưng phải bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch. Tổ quản lý chợ phân công cán bộ trực ở ngay cổng chợ, yêu cầu người dân đeo khẩu trang mới được vào chợ. Khi vào chợ, người dân phải giữ khoảng cách với nhau 2 m. Phó Chủ tịch UBND phường Sông Bằng, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ nông sản Mông Viết Thái cho biết: Hằng ngày từ 4h sáng, tổ quản lý chợ đã chốt tại 2 cổng ra vào chợ, do thân nhiệt người vào chợ, đảm bảo 100% tiểu thương và người dân ra, vào chợ đều phải đeo khẩu trang, vào chợ phải giữ khoảng cách 2 m, nếu không bảo đảm theo quy định sẽ không được vào chợ.

Tại chợ Xanh (Thành phố), tất cả các cổng ra vào chợ đều đặt tấm biển "Yêu cầu tất cả mọi người dân vào chợ phải đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19", dán các tờ rơi hướng dẫn cách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung giữ khoảng cách của người dân khi vào chợ là 2 m. Trong chợ chỉ bày bán những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu hằng ngày của nhân dân như: lương thực, thực phẩm, rau xanh, nước uống đóng chai, giấy vệ sinh, các vật dụng phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Các quầy hàng quần áo, giầy dép, mỹ phẩm…, thuộc danh mục các mặt hàng không thiết yếu đều đã đóng cửa. Để bảo vệ các tiểu thương và người tiêu dùng trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban quản lý chợ Xanh thành lập 4 chốt vào chợ, yêu cầu mỗi người dân khi vào chợ đều phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt. Trên hệ thống loa tại chợ liên tục truyền thông về cách phòng chống dịch Covid-19, các nội dung cấp bách người dân cần thực hiện để phòng bệnh, không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Từ đó, ý thức của tiểu thương và người tiêu dùng được nâng lên. Bà Nông Thị Tâm, phường Hợp Giang (Thành phố) cho biết: Chúng tôi được tuyên truyền về việc thực hiện việc đeo khẩu trang khi ra đường, không tập trung đông người tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Nhận thức được đây là những biện pháp cần thiết, chúng tôi nghiêm chỉnh chấp hành. Hằng ngày, tôi chỉ đến chợ để mua thực phẩm, còn lại chỉ ở nhà.

Tiểu thương và người dân tại chợ Thạch An đều chấp hành quy định đeo khẩu trang.

Không chỉ ở Thành phố, tại các huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, ra văn bản yêu cầu người dân không tập trung đông người tại các chợ, phiên chợ, người dân chỉ nên đến chợ khi mua thực phẩm thiết yếu, xong ra về ngay, không tụ tập đông ngườiTrong tình hình dịch bệnh hiện nay, nếu không kiểm soát tốt, các phiên chợ sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Ngày 3/4/2020 (ngày 11/3 âm lịch) là ngày chợ phiên truyền thống của huyện Thạch An. Theo ghi nhận của phóng viên, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị trấn như karaoke, dịch vụ trò chơi điện tử, nhà nghỉ khách sạn, nhà hàng, các cơ sở ăn uống đã tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19. Khu vực chợ phiên không đông như mọi lần, người dân đến chợ mua những nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, rau, củ, quả phục vụ đời sống hằng ngày. Vào chợ, người dân đã có ý thức đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách 2 m với người khác. Hiểu được sự nguy hiểm của dịch Covid-19, nguy cơ lây nhiễm tại nơi công cộng, người dân tranh thủ mua nhu yếu phẩm cần thiết rồi ra về ngay. Ông Lương Ngọc Hữu, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đã thành lập các tổ công tác đến từng hộ gia đình kinh doanh tại chợ, yêu cầu các hộ ký cam kết thực hiện; tuyên truyền bằng bản tin, loa phát thanh, tuyên truyền trực tiếp. Ban quản lý chợ đã phát thông báo cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ biết và thực hiện. Đến nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu đều chủ động đóng cửa, treo biển tạm dừng hoạt động nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Người dân nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, không tập trung đông người, nhất là tại các phiên chợ, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại khu vực dẫn vào chợ thị trấn Nước Hai.

Tại chợ phiên thị trấn Nước Hai vào sáng 5/4 (ngày 13/3 Âm lịch), không còn sự nhộn nhịp, tấp nập như các phiên chợ trước, thay vào đó là sự tĩnh lặng, vắng vẻ. Các đường dẫn vào khu vực chợ đều thành lập điểm tuyên truyền kiểm soát dịch Covid-19, bố trí lực lượng chức năng hướng dẫn, nhắc nhở người dân và sẵn sàng kiểm tra y tế đối với người đến chợ, đặt dung dịch sát khuẩn tay nhanh; có biển thông báo về việc tạm dừng họp chợ từ ngày 1 - 15/4, chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu. Hầu hết các ki-ốt bán hàng trong khu vực đinh chợ đều đóng cửa; chỉ có một số quầy hàng thịt, rau, tạp hóa nhưng đều tuân thủ quy định cách xa nhau. Cả người bán, người mùa đều đeo khẩu trang, hạn chế trò chuyện... Chủ tịch UBND thị trấn Nước Hai Bùi Trọng Duy cho biết: Chợ thị trấn Nước Hai họp phiên vào ngày 3, 8 (âm lịch) hằng tháng, đây là chợ phiên lớn nhất của huyện, tập trung người dân ở các xã, huyện lân cận đến kinh doanh, mua bán, trao đổi hàng hóa. Thị trấn tổ chức 4 chốt kiểm soát hoạt động ra vào tại 4 trục đường dẫn vào chợ, bao gồm thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị trấn, Công an, y tế, quản lý thị trường.

Trước đó, UBND thị trấn đã thông báo tới các khu dân cư, Ban Quản lý chợ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn, trong đó có việc dừng họp chợ phiên trên địa bàn. Chị Nông Thị Tuyến, tiểu thương kinh doanh tại chợ Nước Hai cho biết: Được Ban Quản lý chợ, tổ dân phố tuyên truyền và thường xuyên theo dõi tin tức thời sự, tôi đã chủ động đóng cửa quầy hàng từ ngày 31/3. Tuy ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu nhập của gia đình, nhưng điều đó cần thiết để bảo vệ sức khỏe, an toàn của chính mình, gia đình và cộng đồng. Tôi nghĩ mỗi người, mỗi nhà cần nâng cao ý thức để cùng Nhà nước phòng chống, sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Dịch Covid-19 đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan đoàn thể, nhưng cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành, thực hiện theo quy định, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Phóng viên Báo Điện tử

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh