Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Thành phố nỗ lực cấp thẻ căn cước công dân

Thứ sáu 02/04/2021 05:00

Công an Thành phố (CATP) đang khẩn trương thực hiện công tác cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử. Để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị tăng cường cán bộ cho các tổ cấp thẻ CCCD lưu động, làm ngoài giờ hành chính, nỗ lực phục vụ người dân.

Người dân đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân tại tổ 11, phường Hợp Giang (Thành phố).

Tại trụ sở Công an phường Hòa Chung,  Tổ lưu động cấp thẻ CCCD của CATP có mặt từ sáng sớm. Hàng chục người dân đã đến chờ được làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Ông Chu Văn Dương, tổ 8 cho biết: Gia đình có 3 người thuộc diện được cấp thẻ CCCD, tôi có thể đến làm vào giờ hành chính, còn các con đi làm nên hết giờ làm việc sẽ đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Đến đây, mọi người được gọi vào lần lượt theo thứ tự, công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm theo yêu cầu của ngành y tế. Trong thời gian chờ đợi, người dân được phát tờ rơi truyền thông về lợi ích của việc cấp CCCD gắn chíp. Việc cấp thẻ CCCD  nhanh, gọn, chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, điền thông tin cá nhân đầy đủ và được cấp phiếu hẹn ngày trả thẻ.

Chị Hoàng Thị Giang, tổ 11, phường Hợp Giang chia sẻ: CATP đến làm thẻ CCCD tại địa bàn tổ rất thuận tiện cho người dân, thời gian làm việc từ 7h30’- 23h trong ngày. Sau khi được tổ trưởng thông báo, người dân tự bố trí thời gian đến làm thẻ. Để hiểu hơn về thủ tục cấp thẻ CCCD, tôi được nghe tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, quy trình, thủ tục rất dễ dàng.
Việc triển khai thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp tại Thành phố bắt đầu từ ngày 1/3/2021, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2021.

Theo thống kê, Thành phố có khoảng 62.000 người thường trú, tạm trú thuộc diện được cấp CCCD. Trong đó, Công an tỉnh giao chỉ tiêu cấp cho khoảng 59.400 công dân từ đủ 14 tuổi trở lên. Được trang bị 2 thiết bị thu nhận thông tin, CATP đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội chia thành 2 tổ lưu động, triển khai thu nhận hồ sơ CCCD theo kế hoạch tại 16 điểm ở UBND Thành phố, các trường THPT, trụ sở công an phường và nhà văn hóa các tổ, xóm.

Đến nay, hoàn thành thu nhận trên 6.000 hồ sơ với các đối tượng ưu tiên là lão thành cách mạng, lãnh đạo chủ chốt, công chức, viên chức Thành phố... Đã trả trên 200 CCCD đến tay người dân. Các tổ đang tiếp tục triển khai thực hiện cho học sinh các trường THPT, đặc biệt là học sinh lớp 12 và nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp một số khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ, chủ yếu là khâu tiếp nhận dấu vân tay.

Trung tá Bế Thị Kiều Trang, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, CATP cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Thành phố, các địa phương, cơ quan, ban, ngành, quá trình thực hiện rất thuận lợi, như việc thống kê, lập danh sách; thông báo đến các cơ quan, đoàn thể, các trường THPT, UBND, công an 11 phường, xã trên địa bàn về thời gian, địa điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đội nghiệp vụ như: Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Tổng hợp, Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an xã, phường và các đội nghiệp vụ khác theo chức năng, nhiệm vụ triển khai các công việc cần thiết để hoàn thành cấp thẻ CCCD cho người dân. Thành lập 2 tổ công tác, chia làm 3 ca, thực hiện 15 giờ/ngày, nỗ lực nâng cao tinh thần trách nhiệm để  cấp CCCD liên tục đến 23h hằng ngày.

Theo Thượng tá Nông Quang Thuận, Phó trưởng CATP, đơn vị xây dựng kế hoạch, chỉ đạo công an các xã, phường thu thập dữ liệu dân cư, cấp CCCD. Tăng cường lực lượng cho bộ phận quản lý hành chính về trật tự xã hội thêm 10 đồng chí để tổ chức thực hiện. Khối lượng công việc rất lớn, công an các xã, phường đều phải tăng ca làm cả ngày nghỉ, ngày lễ. Trong giai đoạn 1, đã thu thập dữ liệu dân cư xong. Giai đoạn 2 là cấp thẻ CCCD, xây dựng kế hoạch cụ thể theo từng lộ trình cấp thẻ. Giao cho các xã, phường xây dựng lộ trình để thực hiện, giao chỉ tiêu theo Công an tỉnh phân bổ. Đơn vị luôn quan tâm chỉ đạo sát sao, động viên cán bộ, chiến sĩ nỗ lực thực hiện đạt chỉ tiêu ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, việc lấy dấu vân tay chậm, mất nhiều thời gian ảnh hưởng đến tiến độ, chỉ tiêu cấp thẻ CCCD. Để thực hiện hiệu quả và đảm bảo về tiến độ, CATP tăng cường lực lượng hỗ trợ tổ CCCD… Theo kế hoạch, dự kiến đến hết ngày 25/6/2021, CATP tập trung chỉ đạo, tăng cường lực lượng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng ca, tăng giờ, không kể ngày nghỉ để đến từng địa điểm triển khai thực hiện đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Cùng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chíp điện tử nhằm thực hiện chủ trương hướng tới mục tiêu hiện đại hóa thủ tục hành chính, Chính phủ điện tử trong tương lai gần, lực lượng CATP nói riêng và toàn ngành nói chung đang nỗ lực, cố gắng, không quản ngày đêm tạo điều kiện thuận lợi nhất cấp CCCD cho nhân dân. Do đó,  cần sự tích cực hưởng ứng và phối hợp, giúp đỡ của người dân để lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh