Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Thành phố dừng hoạt động Thanh minh

Chủ nhật 05/04/2020 08:00

Thanh minh là dịp để con cháu tề tựu đông đủ, hướng về gia đình, tổ tiên, cội nguồn. Lễ Thanh minh năm nay trùng với thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, hầu hết người dân đồng thuận với những biện pháp phòng chống dịch, nhiều gia đình hoãn việc thanh minh, tảo mộ với tinh thần sức khỏe là trên hết và phòng chống dịch là quan trọng nhất.

Ông Nông Văn Tạo, Tổ 11, phường Hợp Giang (Thành phố) cúng thanh minh tại gia đình.

Là trưởng nam trong dòng họ, mỗi năm, cứ đến dịp Thanh minh, gia đình ông Nông Văn Tạo, Tổ 11, phường Hợp Giang (Thành phố) lại tề tựu con cháu đông đủ để cùng đi tảo mộ, làm mâm lễ cúng tổ tiên. Những năm trước đây, vào ngày này, anh em họ hàng, con cháu nhà ông từ khắp các tỉnh, thành khác đều trở về tập trung 40 - 50 người cùng làm lễ tảo mộ rồi ăn bữa cơm sum họp.

Ông Tạo chia sẻ: Năm nay thực hiện chủ trương của tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19 xảy ra, gia đình chấp hành, hoãn không ra khỏi nhà trong vòng 15 ngày. Thanh minh năm nay đúng vào thứ Bảy 4/4/2020 (12 tháng Ba năm Canh Tý), mặc dù gia đình cũng chuẩn bị đầy đủ lễ, đồ thanh minh nhưng thông báo cho con cháu các nơi hoãn lại, không tập trung cùng đi tảo mộ để phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng. Thay vào đó, Thanh minh năm nay, ông chuẩn bị một số đồ lễ cúng để thắp hương lên bàn thờ gia tiên; qua ngày 15/4, gia đình sẽ thực hiện tảo mộ theo truyền thống.

Nhằm ngăn chặn các hoạt động tập trung đông người, thực hiện nghiêm túc việc cách ly toàn xã hội, UBND Thành phố đã có công văn chỉ đạo về việc tăng cường quán triệt, tuyên truyền thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong hoạt động thanh minh, tảo mộ. Trong đó, yêu cầu tạm dừng việc tổ chức các hoạt động tảo mộ tại các nghĩa trang trên địa bàn Thành phố trong thời điểm từ nay đến ngày 15/4/2020 để thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vì việc tảo mộ không phải là việc làm cấp thiết. Các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị Thành phố phải gương mẫu chấp hành.

Lực lượng Công an Thành phố thành lập chốt chặn đường lên khu nghĩa trang Nà Toòng, phường Sông Hiến.

Tại các tuyến đường vào khu vực nghĩa trang đồi Nà Toòng, nơi tập trung nhiều khu mộ của các gia đình trên địa bàn Thành phố, UBND phường Sông Hiến phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân thành lập 3 tổ chốt chặn, không cho người dân đến tảo mộ, tránh các hoạt động tập trung đông người. Bất cứ ai đi qua nếu có chuẩn bị các đồ lễ, hoa, vàng hương, cuốc xẻng… đều được yêu cầu quay trở về nhà. Đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu rõ việc cần thiết phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND phường Sông Hiến, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Sông Hiến Nông Thị Tâm cho biết: Thực hiện Công văn 592 ngày 2/4/2020 của UBND Thành phố, đề nghị dừng tất cả các hoạt động thanh minh, phường đã thành lập 3 chốt để tuyên truyền nhân dân không thực hiện việc tảo mộ tại nghĩa trang Nà Toòng. Ở đây các chốt đều thực hiện nghiêm túc từ 7 giờ sáng, dự kiến sẽ tổ chức chốt ở đây đến hết ngày 15/4. Nhiều người dân chưa tiếp cận được thông tin, sau khi tổ tuyên truyền giải thích rõ thì bà con đã quay lại, thực hiện nghiêm khuyến cáo của địa phương. Đến thời điểm này, phường tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền này đến các tổ dân phố và gia đình, yêu cầu bà con trên địa bàn phường thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

Lễ Thanh minh gắn liền với đạo đức, bổn phận của con cháu đối với tổ tiên. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, mỗi người cần nêu cao trách nhiệm vì bản thân và cộng đồng, tránh đi lại, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là tụ tập đông người, đây là những biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh