Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Thành phố: Xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại phường Hòa Chung

Thứ năm 25/04/2019 05:00

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 12 - 19/4, trên địa bàn phường Tân Giang (Thành phố) đã xảy ra 3 ổ dịch tả lợn châu Phi; đến ngày 24/4 xuất hiện thêm 2 ổ dịch tại 2 hộ chăn nuôi ở 2 tổ 9, 15, phường Hòa Chung với tổng số 19 con lợn ốm, mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy với trọng lượng 1.082 kg.

  Lưc lượng Thú y tỉnh, Thành phố tiến hành tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn châu phi tại tổ 3, phường Tân Giang.

Để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 1226/QĐ-UBND, ngày 16/4/2019 về việc Công bố dịch tả lợn châu Phi tại tổ 10, phường Tân Giang; Quyết định thành lập các chốt trạm ngăn chặn, bao vây ổ dịch trên địa bàn phường Tân Giang và Hòa Chung.

Thành phố đã thành lập 4 chốt trạm tại các đầu mối giao thông ra vào vùng dịch; phun khử trùng tiêu độc phương tiện, kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm của lợn. Chỉ đạo các tổ dân phố tổ chức họp dân tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc, không bán chạy, tự ý giết mổ lợn trong thời gian có dịch.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người chăn nuôi và người buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn. Hằng ngày thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực giết mổ, địa điểm tập kết, nuôi chờ và các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn. Không mua bán, vận chuyển, tiêu thụ, giết mổ lợn không rõ nguồn gốc.

Tại các chợ buôn bán thực phẩm tươi sống, sau mỗi phiên chợ cần tổ chức vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc. Đối với người chăn nuôi có gia súc, gia cầm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để khôi phục lại sản xuất.

Theo đó, mức hỗ trợ được thực hiện theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP, ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh với mức trợ 38.000 đồng/kg hơi đối với lợn; hỗ trợ 45.000 đồng/kg hơi đối với trâu, bò, dê, cừu, hươu, nai; hỗ trợ 35.000 đồng/con gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng).

Đây là cơ chế chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho người chăn nuôi để khuyến khích người chăn nuôi tham gia tích cực trong công tác chống dịch bệnh; nhằm nhanh chóng khống chế, loại trừ các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, tiếp tục phát triển sản xuất. Do vậy, người dân cần chủ động khai báo, không bán chạy, giết mổ, vứt xác gia súc khi có dịch bệnh xảy ra.Thực hiện việc tiêu hủy gia súc, gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi hiệu quả.

P.O

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh