Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Thành phố: Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn Châu Phi tại tổ 3, phường Tân Giang

Thứ sáu 19/04/2019 06:00

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tại Thành phố đã phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn Châu Phi mới. Ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại tổ 10, phường Tân Giang; mới đây, cũng tại tổ 3, phường Tân Giang phát hiện thêm một ổ dịch mới.

Các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát phun khử trùng tiêu độc các phương tiện vào địa bàn Thành phố.

Ngày 18/4, tại hộ chăn nuôi Bà Nguyễn Thị Bé, tổ 3, phường Tân Giang đã xuất hiện tình trạng lợn ốm, sốt bỏ ăn. Nhận được tin báo của cán bộ Thú y phường Tân Giang, Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành phố đã đến kiểm tra tại hộ chăn nuôi thấy có những nốt xuất huyết trên da và chảy máu mũi, triệu chứng mắc dịch tả lợn châu Phi. Đây là hộ chăn nuôi nằm trong vùng của ổ dịch trên địa bàn phường Tân Giang.

Ngay sau đó, các phòng, ban, đơn vị Thành phố phối hợp với UBND phường Tân Giang tổ chức tiêu hủy 3 con lợn với trọng lượng 266 kg của gia đình Bà Nguyễn Thị Bé. Ngoài ra, UBND Thành phố đã lên phương án bao vây, khống chế ổ dịch, lập thêm chốt kiểm soát dịch bệnh động vật thứ 3 tại phường Hòa Chung để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (nơi tiếp giáp với ổ dịch tại tổ 3, phường Tân Giang) và triển khai các biện pháp ngăn chặn ứng phó với bệnh dịch có thể lây lan.

Trước đó, một ổ dịch tả lợn Châu Phi đã được phát hiện tại hộ chăn nuôi Trương Văn Thế, tổ 10, phường Tân Giang có đàn lợn bị ốm, 1 con lợn chết có biểu hiện nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi, cán bộ thú y tỉnh đã đến lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và tiêu hủy lợn chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Sau khi phát hiện, toàn bộ 10 lợn của hộ ông Thế đã bị tiêu hủy để tránh lây lan dịch bệnh.

UBND Thành phố đã chỉ đạo UBND phường Tân Giang lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại các đầu mối giao thông thuộc tổ 8 và tổ 12, phường Tân Giang, hoạt động 24/24 giờ. Bên cạnh đó, UBND phường Tân Giang phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y Thành phố triển khai công tác phun khử trùng tiêu độc tại ổ dịch và các vùng lân cận nhằm ngăn chặn, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

P.O

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh