Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tháng Tám về thăm quê Bác

Thứ bảy 17/08/2019 05:00

Những ngày giữa tháng Tám lịch sử, chúng tôi - những người con quê hương cách mạng Cao Bằng về Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Các thành viên trong đoàn đều chung một tâm trạng bồi hồi, xúc động khi được nghe kể những câu chuyện cảm động về thời thơ ấu của Người và càng thêm khâm phục nhân cách vĩ đại của một danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Du khách nghe hướng dẫn viên giới thiệu những kỷ vật thiêng liêng, những câu chuyện giản dị về Bác Hồ tại quê Bác. Ảnh: Vũ Tiệp

Mảnh đất Kim Liên thời Trần gọi là trại Sen, sau đổi thành Làng Sen. Ở đây có đồng sen cạn, đồng sen sâu, ao sen, cồn sen… Khi hè đến, sen mọc tươi tốt tỏa hương ngào ngạt, tô điểm cho cảnh trí thiên nhiên của Kim Liên nên tên “Sen” từ đó mà ra. Nhưng điều đặc biệt nhất, Kim Liên chính là nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trong căn nhà nhỏ, dưới lũy tre xanh, lối ngõ, đường làng… còn in đậm dấu chân của Bác ngày còn là một cậu bé. Vì thế, dù dưới cái nắng nóng oi ả của mảnh đất miền Trung cũng không ngăn nổi tâm trạng háo hức của chúng tôi vào tham quan quê Bác.
Bước qua cổng với liếp tre đơn sơ là con ngõ dẫn lối vào nhà, với bờ rào bằng chè mạn hảo, cây râm bụt được cắt tỉa ngay ngắn, kế bên là những luống khoai lang, đậu xanh mướt. Bên trong ngôi nhà 3 gian ở quê ngoại Hoàng Trù - nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung cất tiếng khóc chào đời và trải qua những ngày thơ ấu vẫn còn lưu giữ những kỷ vật quý, như: khung cửi dệt vải, bộ phản, chiếc án thư, chiếc rương gỗ, chiếc võng gai... Trên mảnh đất tại làng có hai ngôi nhà chính. Ngôi nhà lớn 5 gian là nhà của ông bà ngoại Bác, đó là nơi cha mẹ của Bác sinh sống cho đến khi hai người thành vợ chồng rồi ra ở riêng. Ngôi nhà thứ hai, cách nhà ông bà ngoại Bác không xa ở phía Tây chính là nhà của cha mẹ Bác. Ngôi nhà này do cụ Hoàng Đường cắt đất cho con rể cũng là học trò của mình, cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó cũng là lý do tại sao Bác được sinh ra tại quê ngoại chứ không phải quê nội.   
Rời Hoàng Trù, theo con đường uốn lượn chạy vắt qua những cánh đồng xanh yên ả, chúng tôi đến Làng Sen quê nội Bác, thăm những địa danh, kỷ vật gắn bó với Bác như: Di tích nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, giếng Cốc, lò rèn Cố Điền, nhà cụ cử Vương Thúc Quý (thầy dạy học khai tâm của Bác), Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh… Ngôi nhà lá 5 gian đơn sơ nằm dưới những tán cây xanh ở quê nội là nơi đã chứng kiến sự trưởng thành của các anh chị em Bác. Ngôi nhà vốn được bà con Làng Sen cất công dựng nên để mừng Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, theo phong tục của làng. Chính tại nơi này đã nuôi dưỡng lòng yêu nước, khát vọng giải phóng dân tộc và nhân cách vĩ đại của Người - Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nhìn những kỷ vật, vật dụng trong nhà đều đơn sơ, giản dị tại Làng Sen lại gợi cho chúng tôi nhớ về hình ảnh Già Thu, Ông Ké… - tên đồng bào Cao Bằng gọi khi Bác ở Pác Bó, xã Trường Hà, Hà Quảng (Cao Bằng), nơi đã in đậm dấu chân Bác những năm tháng sống và làm việc giai đoạn 1941 - 1945 với bàn đá Bác làm việc, nơi Bác ngồi câu cá, cây ổi Bác hái lá thay chè pha nước uống, nơi Bác làm thơ, rừng trúc Bác trồng..., mới thấy Bác có cách sống giản dị, gần gũi, thân thương như một ông “ké” người dân tộc nơi biên viễn của Tổ quốc đã được hun đúc từ những năm tháng tuổi thơ nơi quê hương Làng Sen của Người. Đồng thời, cũng chính sự giản dị ấy đã gắn bó nghĩa tình sâu nặng giữa Bác với đồng bào Cao Bằng.

Tình cảm của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng với Bác và tình cảm của Bác dành cho nhân dân các dân tộc Cao Bằng là tình cảm cách mạng trong sáng giữa lãnh tụ gắn bó với cán bộ, nhân dân. Nhân dân Cao Bằng vốn giàu truyền thống yêu nước, từ ngày Bác về truyền thống ấy được khơi dậy mạnh mẽ, tạo nên sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn góp phần quyết định thắng lợi cách mạng ở Cao Bằng cũng như trong cả nước.
Dòng người tham quan dài như vô tận, lặng lẽ, nghiêm trang nối nhau chờ đến lượt vào thăm ngôi nhà nơi Bác sinh ra, nhiều người rưng rưng xúc động khi nghe nhắc đến những kỷ niệm lần về thăm quê, về những hy sinh thầm lặng của Bác cũng như tình cảm sâu nặng của Người đối với quê hương.
Bà Nguyễn Hồng Nga, du khách đến từ tỉnh Khánh Hòa xúc động chia sẻ: Đây đã là lần thứ ba tôi về thăm quê Bác. Nhưng mỗi lần chiêm ngưỡng trực tiếp những hiện vật gắn liền với cuộc sống sinh hoạt bình dị hằng ngày của Bác Hồ thời thơ ấu, những kỷ niệm về gia đình Bác hiện lên sinh động đã giúp tôi càng hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Người. Bác không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại mà còn gần gũi, giản dị, thân thương.
Anh Hoàng Văn Tô, một du khách đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế tâm sự: Tôi đưa con đến tham quan quê Bác để các cháu hiểu thêm về cuộc đời của Bác và mong muốn các con sẽ có ý thức tự tôn dân tộc, nuôi dưỡng lòng yêu nước cũng như tinh thần vượt khó, vươn lên để trở thành người có ích cho xã hội.
Chia tay quê Bác trở về Cao Bằng - nơi Bác coi như quê hương thứ hai của Người, chúng tôi đều tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa để có những hành động, việc làm thiết thực theo tấm gương, đạo đức của Bác Hồ kính yêu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp như Bác hằng mong muốn.

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh