Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tháng Năm về thăm quê Bác

Thứ năm 16/05/2019 15:00

Những ngày tháng Năm lịch sử, người dân ở khắp mọi miền đất nước và cả những kiều bào xa quê hương đều hướng về Nghệ An - vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của vị Cha già dân tộc với tấm lòng thành kính. Mọi người thăm quê Bác để tri ân, tưởng niệm cũng như để tận mắt nhìn thấy quê hương, ngôi nhà cùng những kỷ vật gắn bó suốt thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Du khách nghe hướng dẫn viên Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên giới thiệu về thời niên thiếu của Bác Hồ.

 Cùng các đoàn viên thanh niên tiêu biểu của Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh tham gia chương trình "Tuổi trẻ hành trình theo dấu chân Bác" kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2019), ai cũng có chung cảm giác bồi hồi khi đến với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; được nghe kể về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Bác.
Cách thành phố Vinh khoảng 15 km, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên gồm 3 cụm chính: Làng Sen - quê nội, làng Hoàng Trù - quê ngoại của Bác Hồ tại xã Kim Liên và phần mộ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác nằm trên núi Động Tranh, thuộc xã Nam Giang, Nam Đàn.
Làng Hoàng Trù, hay còn gọi là làng Chùa mang nét văn hóa đồng quê xứ Nghệ với những con đường làng quanh co, những bờ giậu thanh bình xanh mướt. Ngôi nhà nơi Bác Hồ sinh thành nằm khuất sau những hàng cau. Ngoài gian ngoài dùng để học tập và nghỉ ngơi của cụ phó bảng, gian giữa gây xúc động hơn cả là một chiếc giường bằng gỗ xoan dâu còn nguyên vẹn, nơi bà Hoàng Thị Loan - thân phụ của Bác, đã sinh thành và nuôi nấng ba người con những bước đi đầu đời. Gian bên cạnh còn một khung cửi, nơi bà ngày đêm dệt vải, chăm lo cho cả gia đình. Chuyện kể, năm Bác về thăm quê lần thứ nhất (năm 1957), vào gian buồng của mẹ, thấy cái rương gỗ cũ của mẹ còn đó, Bác nghẹn ngào chẳng nói nên lời, mãi mới lên tiếng cảm ơn mọi người đã gìn giữ những kỷ vật của mẹ cẩn trọng đến vậy, rồi mắt Bác rơm rớm.
Ngoài sân nhà còn một cây mít đã hơn trăm năm tuổi gắn với tuổi thơ của Bác. Mỗi kỷ vật, mỗi góc nhà, chái bếp, hàng hiên đều mang đến một nỗi xúc động khôn tả, bởi đã nhắc lại cuộc đời vô cùng thanh cao giản dị của Bác, của gia đình Bác, mà đã có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đối với nhân cách cao quý của Người sau này. Ngôi nhà này sau khi Bác theo cha về quê nội, thân sinh Bác đã để lại cho bà con trong họ Hoàng Đường sử dụng.
Làng Kim Liên (Làng Sen) nằm không xa Hoàng Trù, dẫu không phải nơi Bác cất tiếng khóc chào đời, nhưng lại ghi dấu suốt những năm thơ ấu đầu đời của Bác. Ngôi nhà lá năm gian này là ngôi nhà bà con Làng Sen đã quyên góp dựng nên để mừng cụ Nguyễn Sinh Sắc đỗ phó bảng trở về làng vào năm 1901. Lúc này mẹ Bác đã qua đời nên gian chính của căn nhà cha Bác dùng để thờ bà, cũng như đọc sách, tiếp khách. Các gian khác dùng để nghỉ ngơi, nấu nướng, có riêng một gian nhỏ cho bà Thanh, người chị gái của Bác Hồ. Cây cối trong vườn cũng do người dân Làng Sen trồng giúp, tạo nên một màu xanh tình nghĩa tỏa bóng mát bốn mùa. Trong ngôi nhà gợi lên những cảm xúc thân thương, du khách đều xúc động nghẹn ngào khi nhìn thấy những chiếc phản gỗ để Bác và cha, anh nằm ngủ, chiếc giường xinh xắn của chị gái Bác, chiếc rương đựng lương thực, chiếc tủ, vài vật dụng đơn sơ...
Gió đưa hương thoang thoảng, lòng man mác nỗi nhớ Người, ai nấy đều không khỏi bồi hồi về một làng quê rất đỗi êm đềm đã sinh ra vị Cha già kính yêu của cả dân tộc. Nhiều vị khách khi đến nơi đây không khỏi ngỡ ngàng, bởi họ không thể tin được là quê hương của một con người cao quý như Bác lại quá đỗi thanh bình như thế, ngôi nhà thơ ấu của Bác lại quá mức giản dị và đơn sơ đến thế. Nhưng chính những hình ảnh xưa cũ gắn liền với tuổi thơ của Bác, đơn sơ, mộc mạc như thế là cội nguồn của tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí lớn lao của một vị anh hùng dân tộc.
Thoảng hương sen thơm ngát, thanh khiết và mát dịu, cả không gian và thời gian như lắng lại để đón cháu con từ muôn phương về đây, dâng lên Người niềm thành kính và lòng biết ơn vô hạn, bao xúc cảm dâng tràn trong trái tim của mỗi người con đất Việt. Trong dòng người đang bồi hồi nhớ thương Bác, có những du khách đã vượt đường xa xôi về đây, khuôn mặt nghiêm trang, xếp hàng ngay ngắn trước khu nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đã nhiều lần về thăm quê Bác nhưng với nhiều người, cảm xúc ngày trở về không lúc nào giống nhau. Ông Nguyễn Văn Nam đến từ tỉnh Bình Dương bồi hồi: Tôi về đây rất nhiều lần nhưng lần này cho con cháu đi cùng để các cháu tận mắt chứng kiến cuộc sống giản dị, đơn sơ của một tâm hồn lớn, một nhân cách lớn. Mong rằng các cháu sẽ học tập Bác Hồ, vượt khó vươn lên, sống có ích cho xã hội.

Đoàn đại biểu thanh niên Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Cao Bằng tìm hiểu về kỷ vật của Bác.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi thắp lên những nén tâm nhang, hương trầm quyện nắng tháng Năm, lòng thành kính tri ân Bác - vị Cha già kính yêu dành trọn cuộc đời vì độc lập, tự do của dân tộc, vì cuộc sống hòa bình, ấm no của nhân dân. Khắc ghi những lời dạy trong Di chúc của Người để được tiếp thêm sức mạnh, ý chí, nghị lực, vững vàng hơn trong lao động, học tập, sản xuất, góp sức trẻ đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, sánh vai cường quốc năm châu.

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh