Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Thạch An phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ tư 19/09/2018 06:00

Huyện Thạch An có 16 xã, thị trấn với 160 xóm, tổ dân phố; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 90% dân số. Đa số đồng bào DTTS sống tập trung chủ yếu ở vùng khó khăn, vì vậy để thay đổi nhận thức trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cũng như thực hiện các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, huyện đã phát huy vai trò của đội ngũ những người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Ông La Văn Sin (thứ 3 từ trái sang) tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Hiện nay, huyện có 160 người có uy tín. Để đội ngũ người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng, từ năm 2012 đến nay, huyện tổ chức 15 buổi thông tin thời sự và tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc với 1.950 lượt người có uy tín tham gia. Qua đó, cấp ủy, chính quyền địa phương nắm được thông tin phản hồi từ người có uy tín để đề xuất, phản ánh đến các cấp, ngành làm cơ sở cho việc định hướng chỉ đạo tốt hơn, tạo mọi điều kiện giúp cho người có uy tín trao đổi kinh nghiệm, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.
Ông La Văn Sin (sinh năm 1950), xóm Pú Nho, xã Lê Lai được bà con tín nhiệm bầu là người có uy tín từ năm 2012. Ông đã tích cực vận động nhân dân trong xóm chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, phát triển kinh tế gia đình. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông gương mẫu đi đầu hiến 70 m2 đất để làm đường nội đồng. Ông Sin chia sẻ: Xóm có 36 hộ, trên 90% số hộ làm nông nghiệp nên đời sống gặp nhiều khó khăn, còn 11 hộ nghèo. Với cương vị là người có uy tín được nhân dân tín nhiệm, tôi luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vận động con cháu phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Phối hợp với trưởng xóm, bí thư chi bộ vận động 15 hộ dân hiến  1.200 m2 đất, đóng góp 600 ngày công làm đường bê tông để nhân dân đi lại thuận lợi.
Vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển KT - XH, giữ gìn đoàn kết dân tộc trong các khu dân cư, thực hiện tốt các quy ước, hương ước cộng đồng. Không chỉ giữ vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết trong mỗi gia đình, cộng đồng khu dân cư mà còn giữ vai trò quan trọng trong tuyên truyền phát triển các mô hình kinh tế, giảm nghèo, nhờ đó diện mạo nông thôn đã có những thay đổi tích cực. Do vậy, tỷ lệ thoát nghèo của huyện bình quân giảm 4%/năm. Năm 2017, huyện giảm được 479 hộ nghèo, đạt 120% kế hoạch.
Trong thực hiện chính sách đối với người có uy tín, huyện kịp thời biểu dương, khen thưởng những người uy tín có thành tích tiêu biểu trong lao động, sản xuất, tích cực thực hiện và vận động đồng bào dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Từ năm 2012 đến nay, nhân dịp Tết Nguyên đán, các cấp, ngành của huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gần 1.000 lượt người có uy tín trị giá 384 triệu đồng; thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời người có uy tín khi ốm đau, gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn, thiên tai 95 triệu đồng; biểu dương, khen thưởng trên 100 lượt người có uy tín đạt thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và phát triển KT - XH. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người có uy tín phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân hiến 141.232 m2 đất, 45.892 công lao động và 11 tỷ 482,8 triệu đồng làm đường bê tông và các công trình phúc lợi.                         
Trưởng Phòng Dân tộc huyện Thạch An Nguyễn Ngọc Tú cho biết: Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, có khả năng tập hợp, vận động quần chúng cùng chung tay xây dựng, bảo vệ quê hương, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động tại địa phương. Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền và Mặt trận Tổ quốc các cấp. Đồng thời, vận động đồng bào nâng cao cảnh giác, phát hiện, tố giác tội phạm; giữ gìn an ninh trật tự, bản sắc văn hóa dân tộc; xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; tham gia phát triển KT - XH, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới... Họ xứng đáng với niềm tin của người dân, luôn được người dân tin yêu, mến phục.
Thu Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh